Đăng ký xét tuyển

Bài học tiếng Trung cho người mới học

Cập nhật: 25/04/2020 16:00 | Người đăng: Lệ Thủy | 952 lượt xem

Bài học tiếng Trung cho người mới học

Tiếng Trung đang ngày càng trở thành một ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Với lợi thế Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam, thường xuyên có các hoạt động giao thương, nhiều công ty Trung Quốc có mặt ở Việt Nam hoặc ngượi lại. Vì vậy, cơ hội việc làm mở rộng đối với mọi người, nhất là những người trẻ tuổi, điều đó nhất thiết đòi hỏi bạn cần có vốn tiếng Trung nhất định.

Tiếng Trung không phải là một thứ ngôn ngữ khó học nếu được đầu tư thời gian và có ý thức học nghiêm túc. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp học tiếng Trung hiệu quả, đặc biệt với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin thì học tiếng Trung trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, có thể học qua các bài hội thoại, học qua bài hát, học qua các video văn hóa, du lịch, ẩm thực,…Mỗi phương pháp học sẽ có những thế mạnh riêng, ví dụ như học tiếng trung qua các đoạn hội thoại sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng nói, giao tiếp bằng tiếng Trung, học qua bài hát thì sẽ giúp các bạn nâng cao khả năng nghe hay học qua các video theo chủ đề về văn hóa du lịch thì giúp chúng ta có thêm vốn từ vựng phong phú và hiểu được các cấu trúc câu, cấu trúc ngữ pháp.

Vậy làm sao để có lượng tiếng Trung chắc chắn cho người mới học, cùng Cao đẳng tiếng Trung tham khảo qua các bài học sau đây nhé!

Học tiếng Trung 301 câu đàm thoại

dam-thoai-tieng-trung
Học tiếng Trung giao tiếp cho người mới học bằng những câu giao tiếp

Với người mới học, thông qua giáo trình học tiếng Trung 301 câu đàm thoại sẽ giúp bạn học một cách nhanh nhất. Trong cuốn giáo trình có câu đàm thoại tiếng Trung quen thuộc giống với đời sống thường nhật.

Nền tảng chính là tài liệu 301 câu đàm thoại tiếng Hoa cùng giáo trình mở rộng do giảng viên biên soạn bằng chính kinh nghiệm thực tế. Giúp học viên dễ dàng nắm bắt, thực hành và ứng dụng nhanh chóng.

  • Giáo trình "301 câu đàm thoại tiếng Hoa" được biên dịch và bổ sung dựa trên cơ sở cuốn sách giáo khoa " Hán ngữ hội thoại 301" do các chuyên gia Hán ngữ của học viện ngôn ngữ Bắc kinh biên soạn.
  • Giáo trình gồm 48 bài trong đó có 8 bài ôn tập, bao quát trên 800 từ thường dùng. Nội dung các bài tập gồm các phần: mẫu câu, đàm thoại, từ mới, chú ý từ ngữ, ngữ pháp và bài tập.
  • Giáo trình biên soạn theo hướng mẫu câu để đi vào thực hành giao tiếp, nhưng cũng giới thiếu khái quát cấu trúc ngữ pháp của tiếng Hán hiện đại.

Cuốn giáo trình 301 câu đàm thoại có thể tài theo các đường link trên mạng hoặc mua sách tại các hiệu sách trên toàn quốc.

Học tiếng Trung bài 1

bai-hoc-tieng-trung-1
Bài học tiếng Trung 1 có chủ đề chào hỏi

Bài 1 trong chuỗi các bài học tiếng Trung sẽ bắt đầu làm quen với cách đọc phiên âm tiếng Trung và các câu chào hỏi cơ bản nhất. Khi bắt đầu học tiếng Trung, bạn cần phải nắm vững cách đọc bảng chữ cái tiếng Trung hay bảng phiên âm tiếng Trung. Điều này rất quan trọng bởi đó là nền tảng cho bạn khi tiếp tục học những bài sau đó.

Học tiếng Trung bài 1 chủ đề chào hỏi người khác như sau:

A: 你好!
     Nǐ hǎo!

B: 你好!
     Nǐ hǎo!

你好 là cách chào phổ biến khi mình gặp một người quen hay người mới lần đầu gặp. Bạn có thể dùng cách chào hỏi này cho tất cả các buổi trong ngày, mà không cần phải phân ra buổi sáng buổi trưa hay buổi tối. Nếu muốn chào theo các buổi như thế thì trong tiếng Hán cũng có các cách chào: 

早上好: Zǎoshang hǎo (Chào buổi sáng) 
下午好: Xiàwǔ hǎo (Chào buổi chiều)
晚上好: Wǎnshàng hǎo (Chào buổi tối)

Trong tiếng Trung khi bạn dùng 您好 Nín hǎo là khi bạn muốn chào một người lớn tuổi hơn, một người bạn cảm thấy cần sự kính trọng hay một người có địa vị chức sắc trong xã hội. 
您好! Nín hǎo! Chào ngài (bác, ông, bà…)!

Học tiếng Trung bài 2

Tiếp tục học tiếng Trung bài số 2 trong chuỗi các bài học cho người bắt đầu hệ Cao đẳng tiếng Trung. Bài số 2 sẽ giới thiệu cho chúng ta cách đặt câu hỏi với ma 吗 thông qua các câu hỏi thăm về sức khỏe, công việc Ví dụ:

A: 你忙吗?
Nǐ máng ma?
(Bạn có bận không?) 

B: 很忙
Hěn máng 
(Rất bận)

A: 你好吗?Nǐ hǎo ma? 
 Bạn có khỏe không?

B: 你忙吗?Nǐ máng ma? 
Bạn có bận không?

Học tiếng Trung bài 4

Học tiếng Trung bài 4 với chủ đề bạn đi đâu, các bạn sẽ làm quen với cách nói thứ trong tuần, cách đặt câu với đại từ nghi vấn và cách nói và trả lời khi xin lỗi.

bai-hoc-tieng-trung
Mỗi bài học sẽ có một chủ đề khác nhau giúp bạn nắm kiến thức chắc nhất

Trợ từ nghi vấn này yêu cầu câu trả lời phải là một địa điểm, ví dụ:

你去哪儿取钱? 
Nǐ qù nǎr qǔqián? 
Bạn đi đâu rút tiền? 

我去银行取钱
Wǒ qù yínháng qǔqián 
Tôi đi ngân hàng rút tiền

Riêng với từ 哪里 (nǎlǐ) nó còn mang 1 nghĩa khác biểu thi sự khiêm tốn. 

Ví dụ:
你太棒啦!
Nǐ tài bàng la!
Bạn giỏi quá!

哪里, 哪里
Nǎlǐ, nǎlǐ 
Đâu có, đâu có. 

那儿 nàr: ở đó, nơi đó. . . 
Khác với 那 (nà), 那儿 (nǎr) cũng là một đại từ chỉ nơi chốn. 

Khi bạn hỏi: 你在哪儿学汉语? 
Nǐ zài nǎr xué hànyǔ 
Bạn học tiếng Hán ở đâu vậy? 

Thì bạn phải trả lời: 我在那儿学汉语
Wǒ zài nàr xué hànyǔ 
Tôi học tiếng Hán ở kia kìa. 

Làm quen với câu hỏi thứ trong tuần, bạn sẽ hỏi như sau:

Ngày+ 星期几 (xīngqījǐ)? 

Ví dụ:
今天星期几? 
Jīntiān xīngqī jǐ? 
Hôm nay là thứ mấy? 

明天星期几? 
Míngtiān xīngqī jǐ? 
Ngày mai là thứ mấy? 
 
Câu trả lời các bạn chỉ cần thay 几 (jǐ) bằng các số đếm tương ứng. 

Ví dụ:
今天星期一. 
Jīntiān xīngqī yī. 
Hôm nay là thứ 2. 

昨天星期天/星期日
Zuótiān xīngqītiān /xīngqīrì. 
Hôm qua là chủ nhật. 

Như vậy, bài viết trên đã tóm gọn một số bài học tiếng Trung cơ bản cho người mới học. Cảm ơn các bạn học viên đã theo dõi chuỗi bài học của chúng tôi. Chúc các bạn học tập tiếng Trung vui vẻ và đạt hiệu quả cao.

Thông tin hữu ích khác
cach-tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua-cho-nguoi-moi-bat-dau-tai-nha Cách tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu tại nhà Trường Cao đẳng ngoại ngữ liên tục mở các khóa học tiếng Trung cơ bản cho đối tượng học viên chưa biết tiếng Trung. Khóa học này, Cao đẳng Trung sẽ mang đến bạn là những kiến thức cơ bản nhất, chuẩn nhất và phương pháp học hiệu quả. bo-tui-nhung-nhung-cach-hoc-tieng-trung-de-nho-va-hieu-qua Bỏ túi những những cách học tiếng Trung dễ nhớ và hiệu quả Cách học tiếng Trung dễ nhớ như thế nào? Bởi chúng không đơn giản như việc học ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, cũng có những cách học làm cho tiếng Trung trở nên dễ dàng. dang-ky-hoc-tieng-trung-tai-truong-cao-dang-ngoai-ngu Đăng ký học tiếng Trung tại trường Cao đẳng ngoại ngữ Học tiếng Trung Quốc nâng cao trình độ bản thân là một trong những nguyện vọng và dự định của nhiều bạn học sinh, sinh viên và những người đã đi làm.  giao-trinh-hoc-tieng-trung-cho-moi-cap-do Giáo trình học tiếng Trung cho mọi cấp độ Để bắt đầu chinh phục một ngôn ngữ mới không giao giờ dễ dàng. Vì lý do ấy, bài viết này trường Cao đẳng ngoại ngữ xin giới thiệu đến độc giả giáo trình học tiếng Trung cho mọi cấp độ được độc giả cũng như giới chuyên môn đánh giá cao. gia-mot-khoa-hoc-tieng-trung-tai-truong-cao-dang-ngoai-ngu Giá một khóa học tiếng Trung tại trường Cao đẳng ngoại ngữ Giá 1 khóa học tiếng Trung khoảng bao nhiêu tiền phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: bạn sẽ được giáo viên tiếng Trung nào đứng lớp giảng dạy, bạn theo học tiếng Trung ở đâu... bai-hoc-tieng-trung-boi-giao-tiep-cap-toc Bài học tiếng Trung bồi giao tiếp cấp tốc Học tiếng Trung bồi cấp tốc phù hợp với những bạn sắp sửa đi du lịch đất nước Trung Hoa hay bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động sang Trung Quốc
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680