Đăng ký xét tuyển

Bộ Giáo dục đề xuất chia kỳ thi THPT quốc gia thành 2 đợt

Cập nhật: 03/08/2020 08:05 | Người đăng: CĐ Ngoại Ngữ | 279 lượt xem

Bộ Giáo dục đề xuất chia kỳ thi THPT quốc gia thành 2 đợt

Chỉ còn không đến một tuần nữa là kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 diễn ra. Trước tình hình dịch Covid- 19 bùng phát và hết sức phức tạp thì Bộ giáo dục đã có những đề xuất chia kỳ thi THPT Quốc Gia thành 2 đợt.Đợt 1 cho những nơi an toàn với dịch Covid-19, đợt 2 với những nơi có nguy cơ cao.

Đăng ký học Trường Cao Đẳng Ngoại ngữ ngay tại đây

Tham dự cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 2.8 Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc cho biết dư luận xã hội và các bậc phụ huynh đang mong chờ sự chỉ đạo của Chính Phủ và các bộ ngành liên quan đến kỳ thi THPT Quốc Gia. Vì vậy, ông giao Bộ trưởng Giáo dục chuẩn bị các phương án, tình huống đặt ra cho kỳ thi này để nhân dân yên tâm.

bộ trưởng phùng xuân nhạ
Bộ trưởng Bộ Giáo Dục Phùng Xuân Nhạ 

Địa phương an toàn thi trước, nơi có dịch thi sau

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức chu đáo, đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, từ ban hành quy chế đến giao đề thi đến các địa phương, thẩm định các phần mềm chấm thi…

Về phía các địa phương cũng đã chủ động, tích cực thực hiện các công việc liên quan tổ chức kỳ thi.

Trước tình hình dịch phức tạp nhưng Bộ GD&ĐT quán triệt tổ chức thi nhưng phải đảm bảo an toàn về cả chuyên môn và sức khỏe.

Theo Bộ trưởng thì hầu hết các địa phương báo cáo đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi, riêng chỉ có 2 địa phương xin dừng thi và đặc cách là Quảng Nam và Đà Nẵng. 

Ông Nhạ cũng cho biết thêm sau khi cân nhắc nhiều mặt, nhiều khía cạnh. Bộ trưởng Nhạ cho biết Bộ Giáo Dục cũng đề xuất chia kỳ thi THPT quốc gia năm nay thành 2 đợt.

  • Đợt 1 tổ chức thi THPT tại những địa phương không nằm trong nhóm nguy cơ cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối. 
  • Đợt 2 tổ chức thi cho các địa phương có nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam. Và đồng thời những thí sinh có nguy cơ F1.F2 cũng sẽ tổ chức cùng đợt với địa phương có nguy cơ cao. 

“Việc này khó khăn nhưng Bộ sẽ cố gắng để đảm bảo kỳ thi chất lượng, công bằng, minh bạch. Đồng thời, đảm bảo những thí sinh thi sau vẫn không mất cơ hội”, ông Nhạ nói.

Không được đặc cách

không được đặc cách thi
Các thí sinh tham dự kỳ thi phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay, sát khuẩn 

Tại Hà Nội: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đồng tình với ý kiến của Bộ Giáo Dục. Và Hà Nội cũng chuẩn bị sẵn sàng mọi khâu chuẩn bị,với tình hình này có thể tổ chức kỳ thi bình thường. Tất cả các thí sinh dự thi đều được đo thân nhiệt, rửa tay , xịt khuẩn trước khi vào phòng thi.

Tại TP.HCM: Phó chủ tịch thành phố Dương Minh Đức cho biết thành phố cũng đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng để kỳ thi THPT Quốc Gia được diễn ra. Tuy nhiên theo ông thì còn gặp khó khăn là đối với trường hợp thí sinh F1, bắt buộc phải cách ly tập trung nên ông đề nghị xem xét lại thời gian thi, nếu thi từ 8 đến 10/8 thì các thí sinh F1 nên đặc cách cho trường hợp này. 

Quảng Nam: Quảng Nam đồng tình với phương án trên của Bộ. Và đồng thời đề xuất thêm với 6 địa bàn của tỉnh có ca dương tính với Covid-19 sẽ thi vào đợt 2. Còn 12 địa phương chưa có dịch sẽ thi đợt 1 cùng các địa phương khác. 

Theo ông Nguyễn Thanh Bình- Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội cho rằng nếu tiến hành kỳ thi THPT quốc gia cần tuyên truyền và chuẩn bị thật tốt. Các địa phương quyết tâm tổ chức kỳ thi phải có cam kết đảm bảo tốt kỳ thi và đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó một vấn đề ông Bình đưa ra là việc phải đảm bảo an toàn cho lực lượng giáo viên các trường ĐH tham gia công tác coi thi, hỗ trợ thi. Theo ông, lực lượng này cần được giám sát chặt vì họ cần di chuyển đến các địa phương để coi thi. Hơn nữa còn là tâm lý của các giáo viên khi điều động đi hỗ trợ cho kỳ thi của các địa phương khác.

Nêu quan điểm dưới góc độ về luật, GS Nguyễn Thanh Bình cho hay Luật Giáo dục Đại học không bắt buộc thi THPT quốc gia, việc này có thể do Bộ trưởng GD&ĐT quy định về phương thức tổ chức thi.

“Nhưng luật không quy định việc đặc cách nên không thể đặc cách được”, ông Bình nhấn mạnh.

Nguồn: Sưu tầm 

Thông tin hữu ích khác
tong-hop-nhung-tuyen-xe-bus-di-qua-cac-truong-dai-hoc-sinh-vien-nen-luu-lai Tổng hợp những tuyến xe bus đi qua các trường Đại học sinh viên nên lưu lại khi cần Xe bus là một trong những phương tiện đi lại được nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi lên Đại học bởi sự thuận tiện và giá rẻ của loại phương tiện này. Để tiện cho việc đi lại, hãy nhớ kỹ những tuyến xe bus đi qua trường ĐH của mình qua bài viết dưới đây nhé! canh-cua-hep-cho-thi-sinh-xet-tuyen-bo-sung-vao-nhung-truong-top-dau Cánh cửa hẹp cho thí sinh xét tuyển bổ sung vào những trường top đầu Thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 đang làm thủ tục xác nhận nhập học nhưng nhiều trường đã thông báo xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, cánh cửa xét tuyển bổ sung rất hẹp cho thí sinh. truong-cao-dang-ngoai-ngu-va-cong-nghe-viet-nam-xet-tuyen-bo-sung-chi-tieu-cac-nganh-ngoai-ngu-he-cao-dang-chinh-quy-2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam xét tuyển bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngoại ngữ hệ Cao đẳng chính quy 2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam thông báo tuyển sinh bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngôn ngữ Anh - Trung - Nhật - Hàn năm 2020. Đặc biệt nhà trường dành nhiều suất học bổng cho Tân sinh viên ngay sau khi nhập học. thi-sinh-can-chuan-bi-gi-cho-ky-tuyen-sinh-2021 Thí sinh cần chuẩn bị gì cho Kỳ tuyển sinh 2021? Điểm chuẩn của một số ngành năm nay cao ngất ngưởng khiến nhiều phụ huynh và thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT năm sau không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người quan tâm đến chiến lược mà các trường đại học sẽ thực hiện trong mùa tuyển sinh năm 2021. 83-truong-dai-hoc-se-bat-dau-xet-tuyen-nguyen-vong-bo-sung-tu-ngay-1510 83 trường đại học sẽ bắt đầu xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 15/10 Theo Bộ GD&ĐT, sau đợt tuyển sinh đợt 1, còn 83 trường có tỷ lệ tuyển sinh dưới 50% được đăng ký tuyển sinh bổ sung từ ngày 15/10/2020 đến hết năm 2020. xet-tuyen-bo-sung-the-nao-de-de-trung-tuyen Xét tuyển bổ sung thế nào để dễ trúng tuyển? Bài viết này ban tuyển sinh Trường Cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn thí sinh cách làm thế nào để xét tuyển bổ sung dễ trúng tuyển. Các bậc phụ huynh, các em học sinh cùng theo dõi để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé! 
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680