Đăng ký xét tuyển

Bộ Giáo dục đề xuất chia kỳ thi THPT quốc gia thành 2 đợt

Cập nhật: 03/08/2020 08:05 | Người đăng: CĐ Ngoại Ngữ | 72 lượt xem

Bộ Giáo dục đề xuất chia kỳ thi THPT quốc gia thành 2 đợt

Chỉ còn không đến một tuần nữa là kỳ thi THPT Quốc gia năm 2020 diễn ra. Trước tình hình dịch Covid- 19 bùng phát và hết sức phức tạp thì Bộ giáo dục đã có những đề xuất chia kỳ thi THPT Quốc Gia thành 2 đợt.Đợt 1 cho những nơi an toàn với dịch Covid-19, đợt 2 với những nơi có nguy cơ cao.

Đăng ký học Trường Cao Đẳng Ngoại ngữ ngay tại đây

Tham dự cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 2.8 Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc cho biết dư luận xã hội và các bậc phụ huynh đang mong chờ sự chỉ đạo của Chính Phủ và các bộ ngành liên quan đến kỳ thi THPT Quốc Gia. Vì vậy, ông giao Bộ trưởng Giáo dục chuẩn bị các phương án, tình huống đặt ra cho kỳ thi này để nhân dân yên tâm.

bộ trưởng phùng xuân nhạ
Bộ trưởng Bộ Giáo Dục Phùng Xuân Nhạ 

Địa phương an toàn thi trước, nơi có dịch thi sau

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ đã phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức chu đáo, đến nay, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất, từ ban hành quy chế đến giao đề thi đến các địa phương, thẩm định các phần mềm chấm thi…

Về phía các địa phương cũng đã chủ động, tích cực thực hiện các công việc liên quan tổ chức kỳ thi.

Trước tình hình dịch phức tạp nhưng Bộ GD&ĐT quán triệt tổ chức thi nhưng phải đảm bảo an toàn về cả chuyên môn và sức khỏe.

Theo Bộ trưởng thì hầu hết các địa phương báo cáo đã chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi, riêng chỉ có 2 địa phương xin dừng thi và đặc cách là Quảng Nam và Đà Nẵng. 

Ông Nhạ cũng cho biết thêm sau khi cân nhắc nhiều mặt, nhiều khía cạnh. Bộ trưởng Nhạ cho biết Bộ Giáo Dục cũng đề xuất chia kỳ thi THPT quốc gia năm nay thành 2 đợt.

  • Đợt 1 tổ chức thi THPT tại những địa phương không nằm trong nhóm nguy cơ cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối. 
  • Đợt 2 tổ chức thi cho các địa phương có nguy cơ cao như Đà Nẵng, Quảng Nam. Và đồng thời những thí sinh có nguy cơ F1.F2 cũng sẽ tổ chức cùng đợt với địa phương có nguy cơ cao. 

“Việc này khó khăn nhưng Bộ sẽ cố gắng để đảm bảo kỳ thi chất lượng, công bằng, minh bạch. Đồng thời, đảm bảo những thí sinh thi sau vẫn không mất cơ hội”, ông Nhạ nói.

Không được đặc cách

không được đặc cách thi
Các thí sinh tham dự kỳ thi phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay, sát khuẩn 

Tại Hà Nội: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đồng tình với ý kiến của Bộ Giáo Dục. Và Hà Nội cũng chuẩn bị sẵn sàng mọi khâu chuẩn bị,với tình hình này có thể tổ chức kỳ thi bình thường. Tất cả các thí sinh dự thi đều được đo thân nhiệt, rửa tay , xịt khuẩn trước khi vào phòng thi.

Tại TP.HCM: Phó chủ tịch thành phố Dương Minh Đức cho biết thành phố cũng đã chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng để kỳ thi THPT Quốc Gia được diễn ra. Tuy nhiên theo ông thì còn gặp khó khăn là đối với trường hợp thí sinh F1, bắt buộc phải cách ly tập trung nên ông đề nghị xem xét lại thời gian thi, nếu thi từ 8 đến 10/8 thì các thí sinh F1 nên đặc cách cho trường hợp này. 

Quảng Nam: Quảng Nam đồng tình với phương án trên của Bộ. Và đồng thời đề xuất thêm với 6 địa bàn của tỉnh có ca dương tính với Covid-19 sẽ thi vào đợt 2. Còn 12 địa phương chưa có dịch sẽ thi đợt 1 cùng các địa phương khác. 

Theo ông Nguyễn Thanh Bình- Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục, thanh niên, thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội cho rằng nếu tiến hành kỳ thi THPT quốc gia cần tuyên truyền và chuẩn bị thật tốt. Các địa phương quyết tâm tổ chức kỳ thi phải có cam kết đảm bảo tốt kỳ thi và đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó một vấn đề ông Bình đưa ra là việc phải đảm bảo an toàn cho lực lượng giáo viên các trường ĐH tham gia công tác coi thi, hỗ trợ thi. Theo ông, lực lượng này cần được giám sát chặt vì họ cần di chuyển đến các địa phương để coi thi. Hơn nữa còn là tâm lý của các giáo viên khi điều động đi hỗ trợ cho kỳ thi của các địa phương khác.

Nêu quan điểm dưới góc độ về luật, GS Nguyễn Thanh Bình cho hay Luật Giáo dục Đại học không bắt buộc thi THPT quốc gia, việc này có thể do Bộ trưởng GD&ĐT quy định về phương thức tổ chức thi.

“Nhưng luật không quy định việc đặc cách nên không thể đặc cách được”, ông Bình nhấn mạnh.

Nguồn: Sưu tầm 

Thông tin hữu ích khác
da-co-mot-bai-thi-ngu-van-thpt-dat-975-diem Đã có một bài thi Ngữ văn THPT đạt 9,75 điểm Theo thông tin mới nhất về Kỳ thi THPT Quốc gia 2020, đã có một thí sinh tại Thừa Thiên - Huế giành được điểm số 9,75 môn Ngữ văn. du-kien-hoan-thanh-cong-tac-cham-thi-tot-nghiep-thpt-ngay-168 Dự kiến hoàn thành công tác chấm thi tốt nghiệp THPT ngày 16/8 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THTPT năm 2020 của Hà Nam sáng ngày 13.8.  cham-thi-tot-nghiep-thpt-2020-da-xuat-hien-nhieu-diem-9-mon-ngu-van Chấm thi tốt nghiệp THPT 2020: Đã xuất hiện nhiều điểm 9 môn Ngữ Văn Hiện tại, các địa phương đã bắt đầu bước vào khâu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020. huong-dan-chi-tiet-chinh-xac-nhat-dieu-chinh-nguyen-vong-truc-tuyen-2020 Hướng dẫn chi tiết, chính xác nhất điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến 2020 Sau khi biết kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020, thí sinh sẽ có 1 đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển vào ĐH. Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam xin hướng dẫn cách điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến dưới đây để các thí sinh cùng thực hiện đúng và chính xác nhất.  thi-tot-nghiep-thpt-2020-pho-diem-trung-binh-khoang-5-6 Thi tốt nghiệp THPT 2020: Phổ điểm trung bình khoảng 5-6 Sau khi kết thúc kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2020 đợt một thì nhiều giáo viên nhận định với mức độ đề thi như vậy phổ điểm trung bình sẽ khoảng 5-6 điểm. Còn để có thể thể vào các trường đại học lớn như Y dược thì các bạn phải đạt 9 điểm/ môn.  de-thi-tot-nghiep-thpt-dot-hai-co-do-kho-de-nhu-dot-mot Đề thi tốt nghiệp THPT đợt hai có độ khó, dễ như đợt một Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khá phức tạp, nên sau nhiều lần lùi lịch thi thì đến nay kỳ thi THPT đã chính thức có quyết định chia làm 2 đợt. Chính vì thế mà người dân cũng như tâm lý của các em thí sinh rất đang rất lo lắng về độ khó dễ của các đợt thì này như thế nào để đánh giá năng lực của các em khi xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng. Bài viết này chúng tôi xin trích dẫn những trao đổi với ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo, chúng ta cùng tìm hiểu nhé! 
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680