Đăng ký xét tuyển

Có những cách học tiếng Trung phổ biến nào hiện nay

Cập nhật: 11/04/2020 15:10 | Người đăng: Lệ Thủy | 180 lượt xem

Có những cách học tiếng Trung phổ biến nào hiện nay

Những cách học tiếng Trung nhanh, chuẩn, chính xác sẽ mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện về việc bạn phải học tiếng Trung như thế nào?

Cách học tiếng Trung hiệu quả

Bắt đầu với những gì đơn giản

Tiếng Trung là một ngôn ngữ khó nên nếu phương pháp học tập của bạn không phù hợp thì rất dễ dẫn đến chán nản, vì vậy hãy bắt đầu với những gì đơn giản nhất. Bằng cách tìm những giáo trình, ngữ pháp và từ vựng cơ bản trước khi đi đến những thứ khó hơn. Không tạo áp lực quá lớn cho mình ở phút bạn đầu thì tâm lý của bạn cũng sẽ thoải mái hơn cho những bài học về sau.

Đầu tư tập viết khi mới bắt đầu

Một thứ ngôn ngữ tượng hình nên nếu sai một nét sẽ rất khó nhận diện. Để ghi nhớ tốt và phát triển việc học hiệu quả về sau ban đầu nên đầu tư một tập viết cho thật chính xác từng chữ, chưa vội đá động đến ngữ pháp.

Để kết hợp học viết với học từ vựng hãy viết từ trên những mảnh giấy nhỏ và dán vào những nơi đâu thường xuyên bắt gặp để bất cứ lúc nào bạn có cũng thể học mà như không học. Phương pháp này cực kỳ hiểu quả với việc học ngoại ngữ, phải không nào?

Tập nghe tiếng Trung ở bất cứ đâu

Đây là một trong những các cách học tiếng Trung hiệu quả được áp dụng triệt để. Hãy tranh thủ học bằng cách cố gắng nghe những gì họ nói thông qua những bài và bộ phim. Có thể ban đầu bạn chưa hiểu hết những gì đang nghe, nhưng với người mới bắt đầu học tiếng Trung, nghe không chỉ để hiểu họ nói gì mà còn để nghe cách phát âm, khẩu hình và ngữ điệu của họ khi nói chuyện. Để ý những chi tiết nhỏ này và tập tành nói theo thường xuyên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nói của bạn sau này, có được tự nhiên không đấy!

Tìm cơ hội nói chuyện với người Trung

Khi học tiếng Trung, nhiều người cảm thấy quá sức vì sách vở quá nhiều, kiến thức thì bao la nhưng đến khi thực hành giao tiếp thì đôi khi không thể nói chuyện được.Thay vì cứ ngồi trong phòng ôm sách học thì hãy mạnh dạn bắt chuyện với một người bản xứ hoặc một người nói tiếng Trung.

Những tình huống nói chuyện thực tế không phải lúc nào cũng như in trong giáo trình nên hãy cứ thoải mái và nói chuyện với tình thần học hỏi, có khi bạn sẽ học được nhiều hơn bình thường rất nhiều.

Luyện tập hằng ngày và thường xuyên

Việc học ngoại ngữ, mọi thứ sẽ trở về phút bạn đầu nếu không luyện tập thường xuyên và đều đặn. Nhưng cũng đừng đặt ra những mục tiêu quá lớn cho mỗi ngày khiến việc học tiếng Trung trở nên nặng nề, cứ học như một thói quen và một niềm yêu thích, kết quả tốt đẹp sẽ tự động tìm đến bạn sớm thôi.

cach-hoc-tieng-trung-hieu-qua
Cách học tiếng Trung hiệu quả

Cách học tiếng Trung dễ nhớ nhất

Học tiếng Trung chuẩn ngay từ đầu

Vấn đề quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Trung hay giao tiếp tiếng Trung là phát âm. Khi nắm vững phiên âm đồng nghĩa với việc mình phát âm chuẩn hơn. Và như thế khi giao tiếp tiếng Trung sẽ thấy mình tự tin và nói hay hơn rất nhiều.

Ngoài ra, khi phiên âm chuẩn bạn sẽ có được nền tảng tốt để sau này không bị nhầm lẫn và viết nhầm chữ này thành chữ kia. Do vậy để nhớ tiếng Trung trước hết phải nhớ đúng.

Gắn tiếng Trung vào công việc hàng ngày

cách học tiếng Trung nhanh nhất bằng cách học tên tất cả các đồ dùng trong tiếng Trung và nói trong lúc nấu ăn, có vẻ mơ hồ nhưng thực tế lại rất dễ dàng áp dụng.

Rèn luyện tất cả các kĩ năng nghe, nói, đọc, viết thành thạo

+ Không được học rồi trả lời y nguyên: áp dụng thật nhiều tình huống nếu bạn thực sự muốn mình linh hoạt hơn trong cách giao tiếp tiếng Trung. Và việc tạo ra phản ứng trả lời sẽ giúp bạn áp dụng vào tình huống cụ thể giúp bạn nhớ lâu hơn.

+ Giao tiếp thật nhiều bằng tiếng Trung: tận dụng thời gian để nói thật nhiều tiếng Trung khi ở trên lớp cũng như ở nhà, tập nói chuyện hội thoại với nhau những tình huống thường xuyên xảy ra trong cuộc sống từ đơn giản đến phức tạp.

+ Luyện nghe tiếng Trung: tập cho mình thói quen xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Trung, lúc đầu để xem được phim Trung Quốc mà không có dịch thật là khó khăn, dễ chán nản nhưng nếu dành thời gian một ngày xem một tập phim Trung có phụ đề thì bạn sẽ hiểu rất nhanh, và nắm được các ngữ điệu trong giao tiếp họ.

+ Ngữ pháp tiếng Trung: mang nhiều nghĩa, vì thế khi nhớ được một từ Hán hãy ghép các âm Hán Việt khác nhau với nhau sẽ thuận lợi khi biết nhiều từ với nhiều ý nghĩa khác nhau.

+ Viết chữ Hán thường xuyên: có thể luyện tập hiệu quả bằng cách viết theo chủ đề, viết các từ cho đến các câu có thể xảy ra trong chủ đề đó. Việc học theo từng chủ đề sẽ giúp bạn tự tin khi nói chuyện về một việc gì đó được nhiều hơn.

Cách học tiếng Trung giao tiếp chuẩn không cần chỉnh

Nắm chắc phiên âm: đó là cách học tiếng Trung giao tiếp hiệu quả. Việc nắm chắc phiên âm tiếng Trung đồng nghĩa với việc phát âm chuẩn hơn và sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. 

cach-hoc-tieng-trung-hieu-qua
Nắm vững phần phiên âm là một trong cách học tiếng Trung hiệu quả, nhanh giỏi nhất

Giao tiếp nhiều bằng Tiếng Trung: là chìa khóa để giúp thành công, để có thể nghe và hiểu được người khác nói tiếng Trung hãy nghe các bài nghe qua băng đĩa, video càng nhiều càng tốt. Việc luyện tập nhiều mới có thể phân biệt và thành thạo khả năng nghe và phát âm tiếng Trung. Sau đó nên luyện tập bằng việc giao tiếp, tập nói chuyện với người Trung hoặc những người học tiếng Trung khác, luyện nói càng nhiều càng tốt để phát hiện những sai sót nhằm tăng khả năng giao tiếp của mình.

Học Tiếng Trung bằng các cụm từ: Xây dựng vốn từ vựng bằng cách học các cụm từ có chứa từ vựng đó. Tiếng Trung giống các ngôn ngữ khác, nếu như chỉ học từ vựng không mà không áp dụng vào các cụm từ và câu hoàn chỉnh thì không được coi là hiệu quả.

 Không nên tập trung nhiều vào các quy tắc ngữ pháp: bởi cấu trúc ngữ pháp không quá phức tạp. Tuy nhiên, trong quá trình giao tiếp cũng nên tập trung vào các quy tắc ngữ pháp, vì như vậy thì rất khó có ai nói và học Tiếng Trung hoàn hảo.

Xem phim, đọc báo bằng Tiếng Trung: trong khi xem phim nên có một cuốn từ điển bên cạnh để khi có từ nào khó thì có thể tra từ điển luôn, như vậy mới giúp ghi nhớ được từ vựng, vừa tăng khả năng nghe tiếng Trung.

Học Tiếng Trung qua các bài hát: ban đầu tìm các bài nhạc Trung đơn giản để nghe và cố gắng dịch ý nghĩa của các bài hát, luôn ghi nhớ nên có một cuốn từ điển kèm theo để tiện tra.

Đọc báo bằng Tiếng Trung: học tiếng Trung bằng cách đọc báo sẽ biết thêm nhiều từ vựng Tiếng Hán mới, bên cạnh nên có sẵn một cuốn từ điển để tiện cho việc tra cứu từ mới hoặc ghi chép ra một cuốn sổ tay để dễ nhớ.

Trên đây là bài viết chia sẻ những cách học tiếng Trung phổ biến nhất hiện nay của trường Cao đẳng ngoại ngữ. Hy vọng rằng sẽ giúp đỡ bạn trong quá trình theo học tiếng Trung Quốc.

 

Thông tin hữu ích khác
cach-tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua-cho-nguoi-moi-bat-dau-tai-nha Cách tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu tại nhà Trường Cao đẳng ngoại ngữ liên tục mở các khóa học tiếng Trung cơ bản cho đối tượng học viên chưa biết tiếng Trung. Khóa học này, Cao đẳng Trung sẽ mang đến bạn là những kiến thức cơ bản nhất, chuẩn nhất và phương pháp học hiệu quả. bo-tui-nhung-nhung-cach-hoc-tieng-trung-de-nho-va-hieu-qua Bỏ túi những những cách học tiếng Trung dễ nhớ và hiệu quả Cách học tiếng Trung dễ nhớ như thế nào? Bởi chúng không đơn giản như việc học ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, cũng có những cách học làm cho tiếng Trung trở nên dễ dàng. dang-ky-hoc-tieng-trung-tai-truong-cao-dang-ngoai-ngu Đăng ký học tiếng Trung tại trường Cao đẳng ngoại ngữ Học tiếng Trung Quốc nâng cao trình độ bản thân là một trong những nguyện vọng và dự định của nhiều bạn học sinh, sinh viên và những người đã đi làm.  giao-trinh-hoc-tieng-trung-cho-moi-cap-do Giáo trình học tiếng Trung cho mọi cấp độ Để bắt đầu chinh phục một ngôn ngữ mới không giao giờ dễ dàng. Vì lý do ấy, bài viết này trường Cao đẳng ngoại ngữ xin giới thiệu đến độc giả giáo trình học tiếng Trung cho mọi cấp độ được độc giả cũng như giới chuyên môn đánh giá cao. gia-mot-khoa-hoc-tieng-trung-tai-truong-cao-dang-ngoai-ngu Giá một khóa học tiếng Trung tại trường Cao đẳng ngoại ngữ Giá 1 khóa học tiếng Trung khoảng bao nhiêu tiền phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: bạn sẽ được giáo viên tiếng Trung nào đứng lớp giảng dạy, bạn theo học tiếng Trung ở đâu... bai-hoc-tieng-trung-boi-giao-tiep-cap-toc Bài học tiếng Trung bồi giao tiếp cấp tốc Học tiếng Trung bồi cấp tốc phù hợp với những bạn sắp sửa đi du lịch đất nước Trung Hoa hay bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động sang Trung Quốc
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680