Đăng ký xét tuyển

Dùng "mẹo" để loại nhanh đáp án sai trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia

Cập nhật: 30/05/2020 10:10 | Người đăng: An Bình | 1522 lượt xem

Dùng "mẹo" để loại nhanh đáp án sai trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia

Tiếng Anh không giống với các môn học khác đặc trưng của môn thi này bạn chỉ cần đọc đề, suy luận sau đó tìm ra được đáp án đúng. Chính vì thế, khi làm đề thi trắc nghiệm Tiếng Anh bạn nên suy luận sau đó loại bỏ phương án sai đồng thời lựa chọn đáp án trong các phương án còn lại. Chắc chắn bạn sẽ đạt điểm cao trong bài thi.

Để có thể giúp các bạn dễ dàng hơn khi đưa ra được phương án đúng, các thầy cô Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam sẽ giúp bạn có cơ sở để nhận diện phương án sai nhanh nhất cho các dạng bài tập thường gặp đặc biệt là môn Tiếng Anh.

Những lưu ý để loại nhanh đáp án sai khi làm bài thi Tiếng Anh

Đối với dạng Trọng âm

Khi bạn muốn loại bỏ được đáp án sai thì việc đầu tiên bạn cần chọn từ có quy tắc để đánh trọng âm sau đó loại trừ những từ không có quy tắc hoặc bạn đang phân vân chưa rõ trọng âm ở đâu. Những quy tắc đánh trọng âm bạn cần phải lưu ý:

 • Trọng âm thường rơi vào âm trước có các từ hoặc các vần như: ic, ics, ical, ion, ity, ety, ive, ulous, age, ure, ilar, ular….
 • Đối với động từ có hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai
 • Với danh từ có hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất
 • Với từ có từ ba âm tiết trở lên, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ sau ra trước hoặc từ phải ra trái
 • Với từ có đuôi: ate, y, ise hoặc ize, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ sau ra trước hoặc từ phải sang trái.

Bạn có thể tham khảo ví dụ: Chọn từ có trọng âm khác các từ còn lại

Câu 1: a. fantastic        b. political        c. financial        d. dictionary

Câu 2: a. delicious        b. cabbage       c. banana           d. irregular

Đáp án:

Câu 1: Đáp  án là d, theo quy tắc 1 thì phương án a, b, c có trọng âm rơi vào âm trước các từ có vần: ic, ical

Câu 2: Đáp án là b, do trọng âm của từ ở phương án a rơi vào “li” – âm thứ hai, phương án b – âm thứ nhất, phương án d rơi vào “re” – âm thứ hai.

Dùng "mẹo" để loại nhanh đáp án sai trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia

Đối với dạng trắc nghiệm chọn từ hoặc cụm từ

Đây là một trong những dạng bài điền vào chỗ trống trong đề thi Tiếng Anh thí sinh cần phải chọn một trong 4 phương án sau đó hoàn thành câu bị thiếu sao cho đúng ngữ pháp đồng thời đảm bảo tính logic. Dạng bài này để có thể loại bỏ được đáp án sai thí sinh cần đọc lướt qua các phương án trả lời để biết chỗ trống còn thiếu liên quan tới từ vựng hay ngữ pháp nào. Cụ thể như:

 • Nếu đó là từ vựng thì cần biết loại từ vựng như tính từ, danh từ, động từ, trạng từ, số ít, số nhiều, khẳng định, phủ định, tiền tố, hậu tố…
 • Nếu là về mặt ngữ nghĩa thì từ nào có nghĩa hợp logic nhất hoặc từ đó cùng với các từ khác trong câu tạo nên một cụm từ hoặc thành ngữ có nghĩa logic nhất

Bạn có thể tham khảo câu hỏi sau … he might, he could not lift the case

 1. However strong B. As try C. Try as         D. No matter

Đáp án tham khảo:

 • Đáp án là C vì “might do” nên đây là trường hợp đảo vế
 • Phương án A sai vì “strong” phải có động từ đi với tính từ “strong”
 • Phương án B sai vì không đúng cấu trúc
 • Phương án D sai vì vô nghĩa

Sau đó, thí sinh cần đọc kỹ câu văn dịch qua ý nghĩa của câu sau đó xác định xem yếu tố còn thiếu là gì. Bạn không nên chọn câu trả lời khi chưa đọc hết câu câu mà phải dựa vào cấu trúc từ và ngữ pháp để loại bỏ dần các phương án sau sau đó chọn phương án hợp lý. Các tiểu tiết trong câu như các dấu chấm câu lúc đó sẽ có thể giúp bạn lựa chọn được phương án đúng.

Đối với dạng câu hỏi trong câu, một chuỗi các từ được tách nhau bởi dấu phẩy (,) thường liên quan đến cấu trúc song song. Ví dụ như:

My  hobby is learning English, listening to music, and …. chess

 1. to play B. play C. playing      D. played

Đáp án đúng là C vì đây là cấu trúc song song, các động từ có cùng đuôi “ing” giống nhau.

Đối với dạng bài nhận biết lỗi sai

Dạng đề thi này sẽ có dạng 1 trong 4 cụm từ được gạch chân sẽ sai sau đó thí sinh phải đưa ra được phương án sai. Trong câu hỏi này thí sinh nên đọc nhanh từng câu để tìm lỗi sai dễ nhận thấy không nên chỉ đọc các gạch chân bởi hầu hết các từ gạch chân chỉ sai trong ngữ cảnh của câu đó. Lưu ý bạn tuyệt đối không chọn đáp án khi chưa đọc hết cả câu.

 • Nếu như bạn vẫn chưa phát hiện ra lỗi sai thí sinh nên đọc kỹ lại câu văn nhưng phải chú trọng vào các phần gạch chân. Những lỗi sai thông dụng nhất như:
 • Cấu tạo từ, kết hợp giữa danh từ và động từ hoặc có thể sai chính tả… để xem các động từ gạch chân rơi vào trường hợp nào.
 • Sau đó hãy loại bỏ các phương án thí sinh cho rằng không đúng, có vẻ sai và chọn một phương án hợp lý nhất trong các phương án.

Tham khảo ví dụ sau: The price of consumer goods rose sharply since the end of 2007.

A.prices               B. consumer goods

C.rose                 D. since

Đáp án đúng là C

ĐĂNG KÝ HỌC CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ

Đối với dạng bài hoàn thành Câu / từ cho sẵn, viết lại câu

Dạng bài này đòi hỏi thí sinh phải hiểu được ý nghĩa của câu, nội dung họ muốn nói tới vấn đề gì sau đó hiểu được nghĩa của câu hỏi lúc đó đòi hỏi bạn cần phải có một vốn từ vựng tương đối chắc vì nhiều tình huống nếu hiểu sai ý nghĩa của từ sẽ hiểu sai ý nghĩa của cả câu. Ý nghĩa của câu rất quan trọng bạn cần quan tâm tới cấu trúc, ngữ pháp và tính logic có hợp lý với những phương án của câu hỏi hay không. Từ đó loại bỏ các phương án sai sau đó lựa chọn phương án chính xác nhất.

Ví dụ câu hỏi: Strong as he is, he still can’t lift that box.

 1. The box was too heavy for him to lift.
 2. He’s very strong, but he still can’t lift that box.
 3. He still can’t lift that box because he’s not as strong.
 4. However he is strong, he still can’t lift that box.

Nghĩa của câu gốc là “Anh ấy khoẻ nhưng anh ấy vẫn không thể nâng được cái hộp.”

 • Phương án A sai vì câu A có nghĩa “Cái hộp quá nặng đến nỗi anh ấy không thể nhấc lên được.” thiếu ý “ anh ấy khoẻ”
 • Phương án B đúng vì câu B có nghĩa đúng với câu gốc.
 • Phương án C sai vì câu C có nghĩa” bởi vì anh ấy không khoẻ”
 • Phương án D sai vì câu này bị sai cấu trúc, cấu trúc đúng phải là “However +adj/ adv + S + V” tức là: “However strong he is,”

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia ( Ảnh minh họa )

Đối với dạng bài đọc hiểu trong đề thi trắc nghiệm Tiếng Anh

Dạng đọc hiểu trong đề thi này theo cấu trúc đề thi những năm gần đây sẽ chia thành 2 dạng cụ thể:

 • Điền từ vào chỗ trống
 • Hoặc dựa vào chỗ trống từ đã cho sẵn sau đó tìm đáp án cho câu hỏi

Thí sinh nên lưu ý cần phải căn cứ vào một số điểm dưới đây để có thể đưa ra được phương án chính xác nhất:

 • Dựa vào cụm từ và nhóm từ
 • Dựa vào ngữ pháp của câu, của đoạn văn
 • Ý nghĩa của câu đó và cả đoạn văn

Đối với dạng bài tìm đáp án cho câu hỏi cần lưu ý:

 • Thí sinh nên đọc câu hỏi và phương án trước để xem ý nghĩa của bài là gì
 • Đi theo từng câu thường từ trên xuống dưới để tìm đáp án

Trên đây là mẹo để loại nhanh đáp án sai trong đề thi Tiếng Anh THPT Quốc gia năm 2020. Hy vọng sẽ là kiến thức hữu ích giúp các em vận dụng tốt vào kỳ thi tốt nghiệp đạt kết quả cao.

Thông tin hữu ích khác
ty-le-thi-sinh-du-thi-tot-nghiep-thpt-chi-de-xet-tot-nghiep-tang Tỷ lệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT chỉ để xét tốt nghiệp tăng. Tình hình về tỷ lệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 như thế nào? Các bạn dự thi chỉ để xét tốt nghiệp chiếm bao nhiêu %. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!  khi-nao-den-thoi-gian-dieu-chinh-nguyen-vong-thi-dai-hoc-2020 Khi nào đến thời gian điều chỉnh nguyện vọng thi Đại học 2020? Rất nhiều thí sinh thắc mắc về thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020. Vậy hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam giải đáp những thắc mắc này nhé! thoi-gian-nhan-giay-bao-du-thi-cach-tra-cuu-giay-bao-tren-tai-khoan-thisinhthitotnghiepthpteduvn Thời gian nhận Giấy báo dự thi, cách tra cứu giấy báo trên tài khoản thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn Giấy báo dự thi rất quan trọng với các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020. Các bạn chú ý tra cứu Giấy báo dự thi và kiểm tra các thông tin chính xác.  tphcm-gan-5000-thi-sinh-khong-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-bang-ket-qua-thi-tot-nghiep TPHCM: Gần 5.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp Năm nay, TPHCM có hơn 74.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, trong đó có hơn 4.600 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp; thi tốt nghiệp và tuyển sinh là hơn 66.100 thí sinh và chỉ thi tuyển sinh là hơn 3.300 thí sinh. nhieu-nganh-hap-dan-phai-dong-cua-som-vi-dong-thi-sinh Nhiều ngành hấp dẫn phải đóng cửa sớm vì đông thí sinh Nhiều ngành học ở bậc CĐ năm nay bội thu thí sinh, thậm chí có trường phải dừng nhận đăng ký vì lo vượt chỉ tiêu. bo-cau-hoi-trac-nghiem-cac-chuyen-de-quan-trong-on-thi-cap-toc-mon-toan-tot-nghiep-thpt-2020-co-loi-giai Bộ câu hỏi trắc nghiệm các chuyên đề quan trọng ôn thi cấp tốc môn Toán tốt nghiệp THPT 2020 (có lời giải) Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam xin gửi tới các thí sinh bài tập trắc nghiệm về các chuyên đề quan trọng ôn thi Toán THPT quốc gia 2020 (có đáp án và lời giải chi tiết) để tham khảo dưới đây. 
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680