Đăng ký xét tuyển

Dùng "mẹo" để loại nhanh đáp án sai trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia

Cập nhật: 30/05/2020 10:10 | Người đăng: An Bình | 3600 lượt xem

Dùng "mẹo" để loại nhanh đáp án sai trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia

Tiếng Anh không giống với các môn học khác đặc trưng của môn thi này bạn chỉ cần đọc đề, suy luận sau đó tìm ra được đáp án đúng. Chính vì thế, khi làm đề thi trắc nghiệm Tiếng Anh bạn nên suy luận sau đó loại bỏ phương án sai đồng thời lựa chọn đáp án trong các phương án còn lại. Chắc chắn bạn sẽ đạt điểm cao trong bài thi.

Để có thể giúp các bạn dễ dàng hơn khi đưa ra được phương án đúng, các thầy cô Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam sẽ giúp bạn có cơ sở để nhận diện phương án sai nhanh nhất cho các dạng bài tập thường gặp đặc biệt là môn Tiếng Anh.

Những lưu ý để loại nhanh đáp án sai khi làm bài thi Tiếng Anh

Đối với dạng Trọng âm

Khi bạn muốn loại bỏ được đáp án sai thì việc đầu tiên bạn cần chọn từ có quy tắc để đánh trọng âm sau đó loại trừ những từ không có quy tắc hoặc bạn đang phân vân chưa rõ trọng âm ở đâu. Những quy tắc đánh trọng âm bạn cần phải lưu ý:

 • Trọng âm thường rơi vào âm trước có các từ hoặc các vần như: ic, ics, ical, ion, ity, ety, ive, ulous, age, ure, ilar, ular….
 • Đối với động từ có hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ hai
 • Với danh từ có hai âm tiết, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ nhất
 • Với từ có từ ba âm tiết trở lên, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ sau ra trước hoặc từ phải ra trái
 • Với từ có đuôi: ate, y, ise hoặc ize, trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ ba từ sau ra trước hoặc từ phải sang trái.

Bạn có thể tham khảo ví dụ: Chọn từ có trọng âm khác các từ còn lại

Câu 1: a. fantastic        b. political        c. financial        d. dictionary

Câu 2: a. delicious        b. cabbage       c. banana           d. irregular

Đáp án:

Câu 1: Đáp  án là d, theo quy tắc 1 thì phương án a, b, c có trọng âm rơi vào âm trước các từ có vần: ic, ical

Câu 2: Đáp án là b, do trọng âm của từ ở phương án a rơi vào “li” – âm thứ hai, phương án b – âm thứ nhất, phương án d rơi vào “re” – âm thứ hai.

Dùng "mẹo" để loại nhanh đáp án sai trong đề thi tiếng Anh THPT quốc gia

Đối với dạng trắc nghiệm chọn từ hoặc cụm từ

Đây là một trong những dạng bài điền vào chỗ trống trong đề thi Tiếng Anh thí sinh cần phải chọn một trong 4 phương án sau đó hoàn thành câu bị thiếu sao cho đúng ngữ pháp đồng thời đảm bảo tính logic. Dạng bài này để có thể loại bỏ được đáp án sai thí sinh cần đọc lướt qua các phương án trả lời để biết chỗ trống còn thiếu liên quan tới từ vựng hay ngữ pháp nào. Cụ thể như:

 • Nếu đó là từ vựng thì cần biết loại từ vựng như tính từ, danh từ, động từ, trạng từ, số ít, số nhiều, khẳng định, phủ định, tiền tố, hậu tố…
 • Nếu là về mặt ngữ nghĩa thì từ nào có nghĩa hợp logic nhất hoặc từ đó cùng với các từ khác trong câu tạo nên một cụm từ hoặc thành ngữ có nghĩa logic nhất

Bạn có thể tham khảo câu hỏi sau … he might, he could not lift the case

 1. However strong B. As try C. Try as         D. No matter

Đáp án tham khảo:

 • Đáp án là C vì “might do” nên đây là trường hợp đảo vế
 • Phương án A sai vì “strong” phải có động từ đi với tính từ “strong”
 • Phương án B sai vì không đúng cấu trúc
 • Phương án D sai vì vô nghĩa

Sau đó, thí sinh cần đọc kỹ câu văn dịch qua ý nghĩa của câu sau đó xác định xem yếu tố còn thiếu là gì. Bạn không nên chọn câu trả lời khi chưa đọc hết câu câu mà phải dựa vào cấu trúc từ và ngữ pháp để loại bỏ dần các phương án sau sau đó chọn phương án hợp lý. Các tiểu tiết trong câu như các dấu chấm câu lúc đó sẽ có thể giúp bạn lựa chọn được phương án đúng.

Đối với dạng câu hỏi trong câu, một chuỗi các từ được tách nhau bởi dấu phẩy (,) thường liên quan đến cấu trúc song song. Ví dụ như:

My  hobby is learning English, listening to music, and …. chess

 1. to play B. play C. playing      D. played

Đáp án đúng là C vì đây là cấu trúc song song, các động từ có cùng đuôi “ing” giống nhau.

Đối với dạng bài nhận biết lỗi sai

Dạng đề thi này sẽ có dạng 1 trong 4 cụm từ được gạch chân sẽ sai sau đó thí sinh phải đưa ra được phương án sai. Trong câu hỏi này thí sinh nên đọc nhanh từng câu để tìm lỗi sai dễ nhận thấy không nên chỉ đọc các gạch chân bởi hầu hết các từ gạch chân chỉ sai trong ngữ cảnh của câu đó. Lưu ý bạn tuyệt đối không chọn đáp án khi chưa đọc hết cả câu.

 • Nếu như bạn vẫn chưa phát hiện ra lỗi sai thí sinh nên đọc kỹ lại câu văn nhưng phải chú trọng vào các phần gạch chân. Những lỗi sai thông dụng nhất như:
 • Cấu tạo từ, kết hợp giữa danh từ và động từ hoặc có thể sai chính tả… để xem các động từ gạch chân rơi vào trường hợp nào.
 • Sau đó hãy loại bỏ các phương án thí sinh cho rằng không đúng, có vẻ sai và chọn một phương án hợp lý nhất trong các phương án.

Tham khảo ví dụ sau: The price of consumer goods rose sharply since the end of 2007.

A.prices               B. consumer goods

C.rose                 D. since

Đáp án đúng là C

ĐĂNG KÝ HỌC CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ

Đối với dạng bài hoàn thành Câu / từ cho sẵn, viết lại câu

Dạng bài này đòi hỏi thí sinh phải hiểu được ý nghĩa của câu, nội dung họ muốn nói tới vấn đề gì sau đó hiểu được nghĩa của câu hỏi lúc đó đòi hỏi bạn cần phải có một vốn từ vựng tương đối chắc vì nhiều tình huống nếu hiểu sai ý nghĩa của từ sẽ hiểu sai ý nghĩa của cả câu. Ý nghĩa của câu rất quan trọng bạn cần quan tâm tới cấu trúc, ngữ pháp và tính logic có hợp lý với những phương án của câu hỏi hay không. Từ đó loại bỏ các phương án sai sau đó lựa chọn phương án chính xác nhất.

Ví dụ câu hỏi: Strong as he is, he still can’t lift that box.

 1. The box was too heavy for him to lift.
 2. He’s very strong, but he still can’t lift that box.
 3. He still can’t lift that box because he’s not as strong.
 4. However he is strong, he still can’t lift that box.

Nghĩa của câu gốc là “Anh ấy khoẻ nhưng anh ấy vẫn không thể nâng được cái hộp.”

 • Phương án A sai vì câu A có nghĩa “Cái hộp quá nặng đến nỗi anh ấy không thể nhấc lên được.” thiếu ý “ anh ấy khoẻ”
 • Phương án B đúng vì câu B có nghĩa đúng với câu gốc.
 • Phương án C sai vì câu C có nghĩa” bởi vì anh ấy không khoẻ”
 • Phương án D sai vì câu này bị sai cấu trúc, cấu trúc đúng phải là “However +adj/ adv + S + V” tức là: “However strong he is,”

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia ( Ảnh minh họa )

Đối với dạng bài đọc hiểu trong đề thi trắc nghiệm Tiếng Anh

Dạng đọc hiểu trong đề thi này theo cấu trúc đề thi những năm gần đây sẽ chia thành 2 dạng cụ thể:

 • Điền từ vào chỗ trống
 • Hoặc dựa vào chỗ trống từ đã cho sẵn sau đó tìm đáp án cho câu hỏi

Thí sinh nên lưu ý cần phải căn cứ vào một số điểm dưới đây để có thể đưa ra được phương án chính xác nhất:

 • Dựa vào cụm từ và nhóm từ
 • Dựa vào ngữ pháp của câu, của đoạn văn
 • Ý nghĩa của câu đó và cả đoạn văn

Đối với dạng bài tìm đáp án cho câu hỏi cần lưu ý:

 • Thí sinh nên đọc câu hỏi và phương án trước để xem ý nghĩa của bài là gì
 • Đi theo từng câu thường từ trên xuống dưới để tìm đáp án

Trên đây là mẹo để loại nhanh đáp án sai trong đề thi Tiếng Anh THPT Quốc gia năm 2020. Hy vọng sẽ là kiến thức hữu ích giúp các em vận dụng tốt vào kỳ thi tốt nghiệp đạt kết quả cao.

Thông tin hữu ích khác
tong-hop-nhung-tuyen-xe-bus-di-qua-cac-truong-dai-hoc-sinh-vien-nen-luu-lai Tổng hợp những tuyến xe bus đi qua các trường Đại học sinh viên nên lưu lại khi cần Xe bus là một trong những phương tiện đi lại được nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi lên Đại học bởi sự thuận tiện và giá rẻ của loại phương tiện này. Để tiện cho việc đi lại, hãy nhớ kỹ những tuyến xe bus đi qua trường ĐH của mình qua bài viết dưới đây nhé! canh-cua-hep-cho-thi-sinh-xet-tuyen-bo-sung-vao-nhung-truong-top-dau Cánh cửa hẹp cho thí sinh xét tuyển bổ sung vào những trường top đầu Thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 đang làm thủ tục xác nhận nhập học nhưng nhiều trường đã thông báo xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, cánh cửa xét tuyển bổ sung rất hẹp cho thí sinh. truong-cao-dang-ngoai-ngu-va-cong-nghe-viet-nam-xet-tuyen-bo-sung-chi-tieu-cac-nganh-ngoai-ngu-he-cao-dang-chinh-quy-2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam xét tuyển bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngoại ngữ hệ Cao đẳng chính quy 2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam thông báo tuyển sinh bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngôn ngữ Anh - Trung - Nhật - Hàn năm 2020. Đặc biệt nhà trường dành nhiều suất học bổng cho Tân sinh viên ngay sau khi nhập học. thi-sinh-can-chuan-bi-gi-cho-ky-tuyen-sinh-2021 Thí sinh cần chuẩn bị gì cho Kỳ tuyển sinh 2021? Điểm chuẩn của một số ngành năm nay cao ngất ngưởng khiến nhiều phụ huynh và thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT năm sau không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người quan tâm đến chiến lược mà các trường đại học sẽ thực hiện trong mùa tuyển sinh năm 2021. 83-truong-dai-hoc-se-bat-dau-xet-tuyen-nguyen-vong-bo-sung-tu-ngay-1510 83 trường đại học sẽ bắt đầu xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 15/10 Theo Bộ GD&ĐT, sau đợt tuyển sinh đợt 1, còn 83 trường có tỷ lệ tuyển sinh dưới 50% được đăng ký tuyển sinh bổ sung từ ngày 15/10/2020 đến hết năm 2020. xet-tuyen-bo-sung-the-nao-de-de-trung-tuyen Xét tuyển bổ sung thế nào để dễ trúng tuyển? Bài viết này ban tuyển sinh Trường Cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn thí sinh cách làm thế nào để xét tuyển bổ sung dễ trúng tuyển. Các bậc phụ huynh, các em học sinh cùng theo dõi để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé! 
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680