Đăng ký xét tuyển

Góc hỏi đáp : Điểm nguyện vọng 2 có cao hơn điểm nguyện vọng 1 không?

Cập nhật: 09/06/2020 09:14 | Người đăng: An Bình | 886 lượt xem

Góc hỏi đáp : Điểm nguyện vọng 2 có cao hơn điểm nguyện vọng 1 không?

Trong mùa tuyển sinh năm hằng năm rất nhiều thí sinh thắc mắc không đỗ nguyện vọng 1 thì xét tuyển nguyện vọng 2 có bị tăng điểm không?

Bài viết dưới đây, do ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Việt Nam thông tin đến các bạn . Các bạn cùng theo dõi nhé !

Câu trả lời là không và theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo các nguyện vọng trong cùng một đợt xét tuyển sẽ được các trường Đại học xét bình đẳng như nhau đồng thời không phân biệt nguyện vọng 1,2 hoặc 3,4,5 …. Chính vì vậy, thí sinh dù đăng ký ở nguyện vọng 1 hay nguyện vọng 10 vào cùng 1 ngành đều được các trường xét tuyển như nhau thí sinh điểm cao sẽ được xét trúng tuyển trước.

Thí sinh nên hiểu rõ những khái niệm trong mùa tuyển sinh vì các đợt xét tuyển đều là giai đoạn xét tuyển của mỗi trường. Đồng thời trong mỗi đợt xét tuyển thí sinh sẽ được phép đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn. Số đợt xét tuyển sẽ phụ thuộc vào nhu cầu tuyển sinh của từng trường. Nếu trong đợt 1 không tuyển đủ chỉ tiêu thì nhiều trường sẽ có phương án xét tuyển những đợt bổ sung. Như vậy, trong cùng đợt 1 này nếu như bạn không đỗ nguyện vọng 1 thì nguyện vọng 2 cũng không bị tăng điểm hay điểm sẽ cao hơn điểm chuẩn của trường đó.

Điểm nguyện vọng 2 có cao hơn điểm nguyện vọng 1 không?

Các ngành thí sinh đăng ký đã đủ chỉ tiêu và những thí sinh ở cuối danh sách có cùng điểm số thì lúc này các trường sẽ có thêm những tiêu chí phụ để xét tuyển cụ thể như: Điểm môn chính, kết quả học tập THPT hoặc số thứ tự nguyện vọng … Điều này tùy thuộc vào quy định của từng trường nhưng thường ít xảy ra.

Lời khuyên cho thí sinh sắp xếp nguyện vọng thông minh nhất

Trong mùa tuyển sinh năm 2020 thì số lượng nguyện vọng thích hợp nhất là từ 4 – 6 nguyện vọng. Và việc đầu tiên thí sinh nên dành thời gian để suy nghĩ về việc mình thích ngành nào căn cứ vào sở trường, cơ hội việc làm hay năng lực học tập… để đưa ra được sự lựa chọn phù hợp. Sau đó, cần phải lựa chọn ngành nào có những trường nào đào tạo. Để chắc chắn trúng tuyển thì thí sinh nên xem điểm chuẩn 3 – 5 năm trước của ngành và trường đó.

Ngoài ra, thí sinh cũng nên khoanh vùng những trường có mức điểm bằng hoặc dao động quanh năng lực của mình sau đó loại bỏ những trường có mức điểm quá cao so với khả năng.

Những lưu ý khi sắp xếp nguyện vọng

Nên chia nguyện vọng ra làm 3 nhóm:

  • Nhóm trường cao hơn một chút so với năng lực
  • Nhóm trường vừa tầm với năng lực
  • Nhóm trường thấp hơn với năng lực để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Trong quá trình viết nguyện vọng, thí sinh cần lưu ý ở bước viết nguyện vọng này thì việc sắp xếp thứ tự là vấn đề rất quan trọng và đáng quan tâm bởi nó quyết định bạn sẽ học trường nào. Thí sinh cần lưu ý như sau :

  • Thí sinh sắp xếp nguyện vọng 1 là ngành, trường rất thích học và chắc chắn bạn sẽ theo học nếu như trúng tuyển. Đừng để nguyện vọng chắc ăn lên đầu vì nhiều thí sinh rất thích một ngành những vì quá lo sợ mà điền nó vào các nguyện vọng bên dưới. Vì đến lúc xét tuyển mới biết ngành đó điểm mình có thể đạt được thì không được xét do đã trúng tuyển các ngành học dù thấp điểm hơn phía trên. Điều này chắc chắn sẽ khiến bạn nuối tiếc đó.

ĐĂNG KÝ HỌC CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ

Nguyện vọng 2 là ngành, trường cũng phải phù hợp với sở thích của mình đồng thời cũng sẽ học nếu như không đỗ nguyện vọng 1. Các nguyện vọng tiếp theo sẽ căn cứ vào sở thích và mức điểm đồng thời đảm bảo có nguyện vọng an toàn để chắc chắn trúng tuyển vào một trường mà bạn thích.

Lời kết: Bạn đã trả lời được cho câu hỏi điểm nguyện vọng 2 có cao hơn điểm nguyện vọng 1 không rồi chứ? Nhìn chung thì các thí sinh nên chọn nguyện vọng đều là những sở thích của mình.

Thông tin hữu ích khác
thi-tot-nghiep-thpt-2020-se-bao-ve-ba-vong-khu-vuc-in-sao-de-thi-den-ngay-108 Thi tốt nghiệp THPT 2020: Sẽ bảo vệ ba vòng khu vực in sao đề thi đến ngày 10/8 Trong công văn gửi Bộ Công an về phối hợp tổ chức thi Tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT đề nghị bố trí lực lượng phong tỏa, bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi, đến hết ngày 10/8. hoc-sinh-duoc-cap-giay-chung-nhan-hoan-thanh-chuong-trinh-neu-thi-khong-dat Học sinh được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu thi không đạt Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư Quy định mẫu Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. sinh-vien-tot-nghiep-xuat-sac-duoc-xet-tuyen-vao-cong-chuc-tu-ngay-172020 Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được xét tuyển vào công chức từ ngày 1/7/2020 Các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc là một trong những trường hợp được xét tuyển làm việc không xác định thời hạn trong luật sửa đổi và bổ sung một số điều của luật cán bộ, công chức và viên chức.   bo-chinh-sach-mien-hoc-phi-voi-sinh-vien-su-pham-tu-ngay-17 Bỏ chính sách miễn học phí với sinh viên sư phạm từ ngày 1/7 Sinh viên ngành sư phạm sẽ không còn được hưởng chính sách miễn học phí căn cứ theo luật Giáo dục 2019 được áp dụng từ ngày 1/7/2020.   dieu-kien-de-duoc-tham-gia-cong-tac-thanh-tra-thi-tot-nghiep-thpt Điều kiện để được tham gia công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT Đối với công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 hiện nay đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo lên kế hoạch chi tiết và rất chặt chẽ. Lưu ý những cán bộ đạt yêu cầu qua các bài test mới được tham gia các đoàn thanh tra và kiểm tra tại kỳ thi.   tuyen-sinh-2020-chi-tieu-su-pham-tang-manh Tuyển sinh 2020: Chỉ tiêu sư phạm tăng mạnh So với năm 2020 thì chỉ tiêu ngành của ngành Sư phạm ở nhiều trường và nhiều ngành tăng cao. Theo đó, còn có ngành tăng lên gấp 5 lần  cao hơn năm ngoái.
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680