Đăng ký xét tuyển

Học tiếng Trung chuẩn cho người mới bắt đầu học

Cập nhật: 16/04/2020 14:31 | Người đăng: Lệ Thủy | 818 lượt xem

Học tiếng Trung chuẩn cho người mới bắt đầu học

Trước khi bắt tay vào học một thứ gì đó ta cần biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào. Hiểu được tâm lý của các bạn học viên, sinh viên trường Cao đẳng ngoại ngữ xin chia sẻ kinh nghiệm về cách học tiếng Trung chuẩn cho người mới bắt đầu học.

Học tiếng Trung phiên âm

Với người bắt đầu học, việc học tiếng Trung phiên âm rất quan trọng bởi nó là nền tảng cho việc phát âm và giao tiếp chuẩn. Hệ thống phiên âm tiếng Trung- pinyin hay còn gọi là bính âm đóng vai trò quan trọng trong việc học phát âm tiếng Trung. Bính âm thể hiện trong các nguyên âm và phụ âm tiếng Trung. Vì thế, để tìm hiểu cách đọc phiên âm tiếng trung cơ bản, chúng ta hãy cùng học cách phát âm các nguyên âm và phụ âm trong tiếng Trung.

hoc-tieng-trung-phien-am
Bảng chữ cái phiên âm tiếng Trung

Phiên âm Pinyin hay còn được gọi với cái tên khác đó là Bính âm hay Phanh âm, đây là cách sử dụng các ký tự Latinh để thể hiện cách phát âm các chữ Hán trong tiếng Trung Quốc. Pinyin được phê chuẩn hệ thống phiên âm vào năm 1958 và đã được áp dụng từ năm 1979 tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Pinyin thay thế hệ thống phiên âm Latinh cũ hơn như Wade-Giles (1859) vầ hệ thống phiên âm Bưu điện, thay thế luôn cả hệ thống Chú âm trong việc dạy cách đọc chữ Hán tại đất nước Trung Quốc.

Ngày nay, Pinyin hay Bính âm Hán ngữ đã được sử dụng như một hệ thống chuyển ngữ latinh cho chữ Hán trong việc giáo dục tiếng Hoa, dạy và học tiếng Quan Thoại tại Malaysia, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan Ma Cao, Hồng Kông. Năm 1979, tổ chức ISO tiêu chuẩn hóa quốc tế đã chọn Bính Âm là hệ thống chuẩn hóa Latinh cho Hán ngữ. Pinyin đã trở thành công cụ đắc lực trong việc học tiếng Trung ngày nay.

Học tiếng Trung phổ thông

Tiếng Trung phổ thông được sử dụng nhiều nhất tại Trung Quốc, hầu hết người ta thích học tiếng Trung phổ thông hơn vì nó là tiếng toàn dân và được sử dụng thống nhất tại Trung Quốc.

Về chữ viết thì tiếng Trung phổ thông chỉ bao gồm một loại chữ duy nhất đó chính là chữ Hán. Tiếng Trung phổ thông hay còn được gọi là tiếng Quan Thoại không những là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc và Đại Lục mà nó còn trở thành ngôn ngữ chính thức của Singapore. Bên cạnh đó, tiếng quan thoại còn được dùng trong việc giảng dạy tại Trung Quốc (chỉ trừ Hồng Kong và Ma Cao) bắt đầu từ năm 1950.

Học tiếng Trung phồn thể    

tieng-trung-phon-the
Tiếng Trung giản thể và phồn thể

Tiếng Trung phồn thể xuất hiện nhiều trong các văn bản in ấn tại Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao và một số cộng đồng người Hoa ở nước Đông Nam Á. Nếu bạn có ý định đi du học, kinh doanh, hoặc xuất khẩu lao động sang các nước như Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao thì nên học tiếng Trung phồn thể. Và những bạn chỉ muốn nghiên cứu về ngôn ngữ, tìm hiểu về văn hóa và lịch sử Trung Quốc thì học tiếng phồn thể vẫn có ưu thế hơn.

Ưu điểm là chữ phồn thể được đánh giá là rất đẹp, chứa đựng tinh hoa của văn minh Trung Hoa suốt mấy nghìn năm lịch sử. Đây còn là đối tượng chính toán lên thần thái của nghệ thuật thư pháp truyền thống. Học được chữ phồn thể, bạn còn học được cả những ý nghĩa thâm sâu, đạo lý làm người mà người xưa đã gửi gắm vào từng con chữ. 

Tuy nhiên cũng có một nhược điểm về chữ phồn thể, số lượng nét chữ phức tạp gây khó nhớ. Do vậy, với những bạn mới học nếu như học chữ phồn thể ngay từ đầu rất dễ nản. 

Cách học tiếng Trung phồn thể thông qua:

- Học qua từ điển giấy: Rất nhiều chữ Hán nếu có dạng chữ Phồn thể, thì chữ ở trong ngoặc đơn bên cạnh chính là chữ Phồn thể, tập viết chữ giản thể thì tiện tay ngoáy thêm vài lần chữ Phồn thể cho nhớ. 

- Học qua Google Translate: Copy một câu nào đó vào phần nguồn – chọn Chinese simplified; chọn bên phần dịch là Chinese traditional, rồi so sánh kiểu chữ.

- Với số ít chữ khác biệt hẳn giữa hai thể loại thì bạn chỉ có cách là học thuộc từng chữ đó.

   Ví dụ: 旧 => 舊; 发 =>   發; 无 => 無    

- Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ nhận thấy, một số chữ Giản thể tách ra từ chữ Phồn thể:

  条 - 條    复 - 複    术 - 術     志 - 誌

- Phần lớn chữ Phồn thể chỉ khác nhau bộ thủ chính bên trái: 龙 - 龍   瓏   攏 蠬

- Đoán chữ: nếu chữ Phồn thể đứng đơn lẻ, có thể bạn sẽ khó nhận mặt chữ nếu chưa nhớ chính xác chữ đó, nhưng nếu đặt chữ đó trong một ngữ cảnh cụ thể và có chữ đi kèm thì bạn có thể phán đoán,

Ví dụ: 董事會決議通過章程修改事項。

Khi đọc cả câu, bạn sẽ thấy phía sau chữ 通chắc chắn là chữ过; phía sau chữ 事chắc chắn là chữ项。 

Học tiếng Trung phồn thể online

Học tiếng Trung phồn thể online bằng Chinese Characters là kênh học online có giao diện rất đơn giản, tất cả đều bằng tiếng Trung. Với kênh học tiếng Trung trực tuyến này bạn sẽ có thể an tâm tập phiên âm và ghép nghĩa. Phiên âm sử dụng chữ phồn thể Đài Loan và tiếng Anh. Đặc biệt, kênh học này còn có khung chat trực tuyến bằng tiếng Trung. Các bạn có thể dễ dàng giao tiếp và trao đổi thoải mái để học tốt hơn nhé!

Học tiếng Trung Phạm Dương Châu, linh hồn dẫn dắt tiếng Trung

hoc-tieng-trung
Phạm Dương Châu linh hồn dẫn dắt tiếng Trung

Có thể áp dụng nhiều phương pháp để học tiếng Trung như học tiếng Trung cùng với bạn bè, học tại công việc, tự học qua sách. Nếu có điều kiện tốt bạn có thể tìm một trung tâm, trường đào tạo tiếng Trung uy tín để theo học. Hiện nay, có rất nhiều người lựa chọn học tiếng Trung Phạm Dương Châu, đây là một trong những kênh học tiếng Trung lâu đời nhất được lập ra từ năm 2002. Học viên sẽ được học tập và hướng dẫn kỹ lưỡng bởi thầy Phạm Dương Châu. Giảng dạy theo giáo trình Hán Ngữ từ 1 đến 6. Bên cạnh đó, còn có 500 chủ đề học tiếng Trung giao tiếp khác do thầy biên soạn nên.

Khóa học tiếng Trung Phạm Dương Châu được chia thành nhiều khóa nhỏ gồm các khóa học trực tuyến 1+2, khóa học trực tuyến 3+4, khóa học trực tuyến 5 và khóa học trực tuyến 6 cùng chi phí phù hợp với đông đảo mọi người đang có nhu cầu theo học.

Thông tin hữu ích khác
cach-tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua-cho-nguoi-moi-bat-dau-tai-nha Cách tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu tại nhà Trường Cao đẳng ngoại ngữ liên tục mở các khóa học tiếng Trung cơ bản cho đối tượng học viên chưa biết tiếng Trung. Khóa học này, Cao đẳng Trung sẽ mang đến bạn là những kiến thức cơ bản nhất, chuẩn nhất và phương pháp học hiệu quả. bo-tui-nhung-nhung-cach-hoc-tieng-trung-de-nho-va-hieu-qua Bỏ túi những những cách học tiếng Trung dễ nhớ và hiệu quả Cách học tiếng Trung dễ nhớ như thế nào? Bởi chúng không đơn giản như việc học ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, cũng có những cách học làm cho tiếng Trung trở nên dễ dàng. dang-ky-hoc-tieng-trung-tai-truong-cao-dang-ngoai-ngu Đăng ký học tiếng Trung tại trường Cao đẳng ngoại ngữ Học tiếng Trung Quốc nâng cao trình độ bản thân là một trong những nguyện vọng và dự định của nhiều bạn học sinh, sinh viên và những người đã đi làm.  giao-trinh-hoc-tieng-trung-cho-moi-cap-do Giáo trình học tiếng Trung cho mọi cấp độ Để bắt đầu chinh phục một ngôn ngữ mới không giao giờ dễ dàng. Vì lý do ấy, bài viết này trường Cao đẳng ngoại ngữ xin giới thiệu đến độc giả giáo trình học tiếng Trung cho mọi cấp độ được độc giả cũng như giới chuyên môn đánh giá cao. gia-mot-khoa-hoc-tieng-trung-tai-truong-cao-dang-ngoai-ngu Giá một khóa học tiếng Trung tại trường Cao đẳng ngoại ngữ Giá 1 khóa học tiếng Trung khoảng bao nhiêu tiền phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: bạn sẽ được giáo viên tiếng Trung nào đứng lớp giảng dạy, bạn theo học tiếng Trung ở đâu... bai-hoc-tieng-trung-boi-giao-tiep-cap-toc Bài học tiếng Trung bồi giao tiếp cấp tốc Học tiếng Trung bồi cấp tốc phù hợp với những bạn sắp sửa đi du lịch đất nước Trung Hoa hay bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động sang Trung Quốc
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680