Đăng ký xét tuyển

Học tiếng Trung, con đường tương lai sáng lạn

Cập nhật: 08/04/2020 18:24 | Người đăng: Lệ Thủy | 204 lượt xem

Học tiếng Trung, con đường tương lai sáng lạn

Với vô vàn câu hỏi xoay quanh chủ đề tiếng Trung, bắt đầu học tiếng Trung như thế nào? Có cách nào để học tiếng Trung hiệu quả không? Theo nhận định của The Telegraph, tiếng Trung là ngôn ngữ xếp hạng 1 trong số 10 ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tuy nhiên, người Việt chúng ta cũng có một số lợi thế nhất định khi học tiếng Trung vì một số điểm tương đồng trong văn hóa và phát âm.

Bắt đầu học tiếng Trung như thế nào?         

Học tiếng Trung đã khó, với người bắt đầu càng khó hơn nên rất cần đến những phương pháp cụ thể để áp dụng. Sau đây, trường Cao đẳng ngoại ngữ sẽ mách nhỏ những bước cần thực hiện cho người bắt đầu học tiếng Trung.

hoc-tieng-trung
Tiếng Trung, thứ ngoại ngữ khó học nhưng rất hay và thú vị

Bước 1: Xác định trình tự trong quá trình học tiếng Trung

  • Phát âm chuẩn: bổ trợ việc nghe tốt, nói tự tin sau này
  • Học bộ thủ: hiểu kết cấu viết từ, nhớ từ tốt hơn và hỗ trợ cho việc phân biệt từ vựng, đoán cách phát âm, nghĩa.
  • Học Hán Việt: chuyển đổi từ tiếng Trung qua tiếng Việt và ngược lại
  • Học cách viết: viết là cách để nhớ từ khá hiệu quả, luyện tập viết chữ cho đúng, cho nhanh
  • Học hệ thống ngữ pháp: dùng luyện tập các câu nói cơ bản, hiểu về ngữ pháp tiếng Trung không nên đi sâu, học nhiều mà nên chú trọng khẩu ngữ.

Bước 2: Tìm một cuốn giáo trình tiếng Trung cơ bản và hãy học thật chắc, nếu có điều kiện thì mua một cuốn giáo trình tốt cùng từ điển để hỗ trợ học.

Bước 3: Tập đọc một cuốn sách, hãy đọc nó thể đọc kỹ, nhưng thông thường do chưa biết gì về sách mới cho nên ban đầu đọc lướt cho có để xem sách viết gì, sau đó bắt đầu đọc kỹ và ghi chép, ghi chú, cái nào chưa hiểu, khó hiểu rồi lên Google tìm hiểu hoặc hỏi bạn bè. Phải kiên trì khi đọc sách, mỗi ngày đặt mục tiêu cho mình học 1, 2 bài tùy thời gian và năng lực, duy trì đến lúc đọc xong. Trước khi đọc bài mới thì cần 15 phút ôn lại bài cũ, xem lại các ghi chú, đặc biệt là từ vựng.

Bước 4:  Chia nhỏ các phần học, từ vựng, mẫu câu, tập viết một bài, đọc một hội thoại, dịch một đoạn văn, nghe và hát theo một bản nhạc yêu thích hoặc xem một tập phim về tiếng Trung. Xây dựng dần dần, chỉ cần duy trì tốt việc học này thì không khó học tập

Bí quyết học tiếng Trung chuẩn cần chỉnh

hoc-tieng-trung
Bí quyết học tiếng Trung cơ bản, dễ học, hiệu quả cao

Hãy bắt đầu với những gì đơn giản

Là một ngôn ngữ khó nên rất cần phương pháp học tập phù hợp. Lời khuyên cho những người mới học tiếng Trung, đặc biệt khi tự học là hãy bắt đầu với những gì đơn giản nhất. Hãy tìm mua những cuốn sách cho người mới bắt đầu, giáo trình căn bản, ngữ pháp và từ vựng cơ bản trước khi đi đến những thứ. Bởi vì khi không tạo áp lực quá lớn cho mình ở phút bạn đầu thì tâm lý cũng sẽ thoải mái hơn cho những bài học về sau.

Hãy tập viết khi mới bắt đầu

Tiếng Trung thuộc ngôn ngữ tượng hình, nếu sai một nét sẽ rất khó nhận diện. Để ghi nhớ và phát triển tốt việc học hiệu quả về sau, bạn nên đầu tư cách viết cho thật chính xác từng chữ, sau đó mới đến ngữ pháp. Để kết hợp học viết với học từ vựng bằng cách viết từ trên những mảnh giấy nhỏ và dán vào nơi thường xuyên bắt gặp để bất cứ lúc nào có cũng thể học mà như không. Đây là phương pháp học cực kỳ hiểu quả với việc học ngoại ngữ, trong đó có học tiếng Trung.

Tập nghe tiếng Trung mọi lúc, mọi nơi

Hãy tập nghe mọi lúc, mọi nơi, có thể ban đầu chưa hiểu hết nghĩa những gì đang nghe nhất là đối với người mới bắt đầu học tiếng Trung, bởi nghe không chỉ để hiểu họ nói gì mà còn học cách phát âm, khẩu hình và ngữ điệu trong khi trò nói chuyện. Tuy chỉ là những chi tiết nhỏ nhưng nếu không để ý sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến khả năng nói của bạn về sau.

Tận dụng cơ hội nói chuyện với người tiếng Trung

Với các cách học khác nhau, hiện nay có nhiều người cảm thấy quá sức vì sách vở, lượng kiến thức quá nhiều nhưng đến khi thực hành thì không thể nói chuyện được. Vì vậy, thay vì ngồi một chỗ ôm cả núi tài liệu, sách vở thì hãy ra ngoài bắt chuyện với người cùng học tiếng Trung hoặc người nói tiếng Trung.

Với những tình huống nói chuyện thực tế sẽ khác và không cứng nhắc như kiến thức ở giáo trình, vì vậy nên hãy thoải mái nói chuyện với một tinh thần học hỏi, đến khi học hỏi được nhiều thì mọi thứ trở nên bình thường, đơn giản hơn.

Luyện tập các kỹ năng tiếng Trung hàng ngày

Dù bạn thông minh đến cơ nào nhưng không được rèn luyện mỗi ngày đều có nguy cơ mai một. Đối với việc học ngoại ngữ, đặc biệt là học tiếng tiếng Trung mọi thứ sẽ trở về phút ban đầu nếu không được luyện tập thường xuyên và đều đặn. Nhưng không vì thế mà đặt ra những mục tiêu quá lớn cho việc học tiếng Trung, một cách nặng nề, hãy học như một thói quen và niềm yêu thích, kết quả sẽ tự động tìm đến bạn.

Tiếng Trung là ngôn ngữ khó học nhưng không phải là không học được. Hãy tuân thủ đúng, đầy đủ những bí quyết học Tiếng Trung mà trường Cao đẳng ngoại ngữ đưa ra chắc chắn thành công sẽ đến với bạn. Chúc các học viên sẽ có kết quả tốt trong thời gian sớm nhất!

Thông tin hữu ích khác
cach-tu-hoc-tieng-trung-hieu-qua-cho-nguoi-moi-bat-dau-tai-nha Cách tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu tại nhà Trường Cao đẳng ngoại ngữ liên tục mở các khóa học tiếng Trung cơ bản cho đối tượng học viên chưa biết tiếng Trung. Khóa học này, Cao đẳng Trung sẽ mang đến bạn là những kiến thức cơ bản nhất, chuẩn nhất và phương pháp học hiệu quả. bo-tui-nhung-nhung-cach-hoc-tieng-trung-de-nho-va-hieu-qua Bỏ túi những những cách học tiếng Trung dễ nhớ và hiệu quả Cách học tiếng Trung dễ nhớ như thế nào? Bởi chúng không đơn giản như việc học ngôn ngữ mẹ đẻ. Tuy nhiên, cũng có những cách học làm cho tiếng Trung trở nên dễ dàng. dang-ky-hoc-tieng-trung-tai-truong-cao-dang-ngoai-ngu Đăng ký học tiếng Trung tại trường Cao đẳng ngoại ngữ Học tiếng Trung Quốc nâng cao trình độ bản thân là một trong những nguyện vọng và dự định của nhiều bạn học sinh, sinh viên và những người đã đi làm.  giao-trinh-hoc-tieng-trung-cho-moi-cap-do Giáo trình học tiếng Trung cho mọi cấp độ Để bắt đầu chinh phục một ngôn ngữ mới không giao giờ dễ dàng. Vì lý do ấy, bài viết này trường Cao đẳng ngoại ngữ xin giới thiệu đến độc giả giáo trình học tiếng Trung cho mọi cấp độ được độc giả cũng như giới chuyên môn đánh giá cao. gia-mot-khoa-hoc-tieng-trung-tai-truong-cao-dang-ngoai-ngu Giá một khóa học tiếng Trung tại trường Cao đẳng ngoại ngữ Giá 1 khóa học tiếng Trung khoảng bao nhiêu tiền phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: bạn sẽ được giáo viên tiếng Trung nào đứng lớp giảng dạy, bạn theo học tiếng Trung ở đâu... bai-hoc-tieng-trung-boi-giao-tiep-cap-toc Bài học tiếng Trung bồi giao tiếp cấp tốc Học tiếng Trung bồi cấp tốc phù hợp với những bạn sắp sửa đi du lịch đất nước Trung Hoa hay bạn chuẩn bị đi xuất khẩu lao động sang Trung Quốc
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680