Đăng ký xét tuyển

Kỹ năng sử dụng Atlat Địa Lý ăn điểm trong bài thi THPT Quốc gia 2020

Cập nhật: 01/06/2020 15:09 | Người đăng: An Bình | 4576 lượt xem

Kỹ năng sử dụng Atlat Địa Lý ăn điểm trong bài thi THPT Quốc gia 2020

Atlat Địa Lý được coi là một trong những trợ thủ đắc lực trong các kỳ thi quan trọng. Thế nhưng, nhiều thí sinh còn gặp khó khăn trong việc sử dụng cũng như chưa có cách khai thác hiệu quả. Dưới đây là những bí quyết và kỹ năng nhỏ giúp các sĩ tử có thể lấy được điểm cao trong những câu hỏi khi sử dụng Atlat Địa Lý.

Tìm hiểu cấu trúc của Atlat

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy Atlat Địa Lý được sắp xếp thành 4 phần chính tương ứng với các chương trình trong sách giáo khoa. Từ trang 6 đến trang 14 là những kiến thức giúp bạn học tốt chương trình tự nhiên thường rơi vào bài 6 đến bài 15 trong chương trình Địa Lý lớp 12 cơ bản.

  • Trang thứ 15, 16 giúp các thí sinh học tốt chương Địa Lý cư dân.
  • Trang 17 – 25: Nói về các ngành kinh tế, trong đó: (Trang 17: Trình bày kinh tế chung; Trang 18, 19, 20 là các kiến thức liên quan ngành Nông nghiệp (bài 21, 22, 24, 25);
  • Trang 21, 22 cung cấp kiến thức liên quan đến ngành Công nghiệp (bài 26, 27, 28)
  • Trang 23, 24, 25 là kiến thức của ngành dịch vụ.

Còn các trang còn lại là kiến thức của các vùng kinh tế cũng như là vùng kinh tế trọng điểm. Đối với trang 4 và 5 sẽ giúp các bạn xác định được phạm vi lãnh thổ của nước ta đặc biệt là biết được các đơn vị hành chính Việt Nam, dân số, diện tích các thành phố trực thuộc trung ương. Còn trang 3 là trang cung cấp hệ thống kí hiệu bản đồ.

ĐĂNG KÝ NGAY CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ ĐỂ TÌM KIẾM CƠ HỘI VIỆC LÀM TRONG NGÀNH NGOẠI NGỮ

Khi bạn nắm vững các mục trong Atlat thì thí sinh có thể tìm hiểu đúng và nhanh hơn nội dung kiến thức để tránh đi tình trạng mất quá nhiều thời gian. Thậm chí còn khai thác sai khiến cho kiến thức cần tìm hiểu lạc đề so với bài thi. Bạn có thể tham khảo câu hỏi :

“Thí sinh sử dụng Atlat địa lí Việt Nam và kiến thức đã học hãy: Kể tên các ngành của mỗi trung tâm công nghiệp sau: Biên Hoà, Vũng Tàu” ( Đề tốt nghiệp THPT năm 2011 – Câu III – 1 –a) Với đề bài này, ta có thể dựa vào atlat ở mục Công nghiệp chung (trang 21 – atlat) hoặc Vùng Đông Nam Bộ (trang 29 – atlat NXB GDVN)  để khai thác

Kỹ năng sử dụng Atlat Địa Lý ăn điểm trong bài thi THPT Quốc gia 2020

Thí sinh nên đọc Atlat theo trình tự khoa học và logic:

“Trước hết cần nắm rõ được các ký hiệu và chú giải của Atlat để có thể vận dụng vào việc đọc các trang bản đồ. Đồng thời, cũng cần nắm vững được các nội dung kiến thức trong bài học với các mục cụ thể trong atlat để từ đó rút ra được các thông tin cần thiết, đồng thời giúp khai thác mối liên hệ giữa các đối tượng địa lí cần tìm hiểu.

Ví dụ phần kinh tế chung (atlat trang 17 – thể hiện sự chuyển dịch cơ cấu GDP theo khu vực kinh tế của nước ta, giai đoạn 1990 – 2007) tương ứng với mục 1 – Bài 20 “CHUYỂN DỊCH CƠ CẤU KINH TẾ”, trang 82 SGK nên không cần học thuộc số liệu trong SGK…

Xác định mối tương quan giữa các đối tượng

Trong quá trình học cũng như sử dụng Atlat thí sinh cần phải có kỹ năng tính toán, đo đạc, so sánh và xác định vị trí địa lý, xác định các mối liên hệ tương – hỗ, đó có thể là các mối quan hệ như:

  • Mối quan hệ giữa các yếu tố tự nhiên với nhau
  • Mối quan hệ tương hỗ và nhân – quả giữa các yếu tố tự nhiên và kinh tế, dân cư và kinh tế, kinh tế và kinh tế, tự nhiên – dân cư và kinh tế

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia ( Ảnh minh họa )

Mách bạn các bước khi làm bài khai thác Atlat

Bước 1: Thí sinh cần đọc kĩ đề bài, xác định yêu cầu của đề bài.

Bước 2: Sau đó cần xác định trang và một số trang liên quan cần dụng dụng để giải quyết yêu cầu của đề bài.

Bước 3: Cần phải xác định loại kĩ năng làm việc với bản đồ các kĩ năng nhận biết, đọc tên các đối tượng địa lý, kĩ năng xác định vị trí, hay kĩ năng xác định mối quan hệ tương hỗ, mối liên hệ không gian…..

Bước 4: Thí sinh tiến hành xác định sau đó khai thác các ký hiệu thông tin từ Atlat sau đó nên khai thác tối đa những nội dung liên quan được thể hiện trong trang đó bao gồm: Nội dung chính và các nội dung phụ, biểu đồ bảng số liệu, tranh ảnh xung quanh bản đồ …

Bước 5: Cuối cùng cần phải tổng hợp nội dung khai thác được từ bản đồ đồng thời kết hợp kiến thức đã học để trình bày khoa học đúng trọng tâm vào bài thi.

Các dạng câu hỏi Atlat trong cấu trúc bài thi

Những câu hỏi Atlat trong cấu trúc bài thi thường có 2 dạng:

  • Câu hỏi đơn giản: Dạng câu hỏi này rất dễ giúp các thí sinh có thể ăn điểm tuyệt đối
  • Câu hỏi phức tạp: Còn dạng bài này đòi hỏi sự kết hợp các kiến thức đã học sau đó kết hợp nhiều trang Atlat ví dụ hãy nếu và giải thích sự phân bố các thảm thực vật nước ta.

Lời kết, tất cả những thông tin trên điều đặc biệt thí sinh nên lưu ý khi đọc Atlat phải đọc theo một trật tự để tránh bỏ sót các đối tượng theo yêu cầu của đề thi.

Thông tin hữu ích khác
tong-hop-nhung-tuyen-xe-bus-di-qua-cac-truong-dai-hoc-sinh-vien-nen-luu-lai Tổng hợp những tuyến xe bus đi qua các trường Đại học sinh viên nên lưu lại khi cần Xe bus là một trong những phương tiện đi lại được nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi lên Đại học bởi sự thuận tiện và giá rẻ của loại phương tiện này. Để tiện cho việc đi lại, hãy nhớ kỹ những tuyến xe bus đi qua trường ĐH của mình qua bài viết dưới đây nhé! canh-cua-hep-cho-thi-sinh-xet-tuyen-bo-sung-vao-nhung-truong-top-dau Cánh cửa hẹp cho thí sinh xét tuyển bổ sung vào những trường top đầu Thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 đang làm thủ tục xác nhận nhập học nhưng nhiều trường đã thông báo xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, cánh cửa xét tuyển bổ sung rất hẹp cho thí sinh. truong-cao-dang-ngoai-ngu-va-cong-nghe-viet-nam-xet-tuyen-bo-sung-chi-tieu-cac-nganh-ngoai-ngu-he-cao-dang-chinh-quy-2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam xét tuyển bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngoại ngữ hệ Cao đẳng chính quy 2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam thông báo tuyển sinh bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngôn ngữ Anh - Trung - Nhật - Hàn năm 2020. Đặc biệt nhà trường dành nhiều suất học bổng cho Tân sinh viên ngay sau khi nhập học. thi-sinh-can-chuan-bi-gi-cho-ky-tuyen-sinh-2021 Thí sinh cần chuẩn bị gì cho Kỳ tuyển sinh 2021? Điểm chuẩn của một số ngành năm nay cao ngất ngưởng khiến nhiều phụ huynh và thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT năm sau không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người quan tâm đến chiến lược mà các trường đại học sẽ thực hiện trong mùa tuyển sinh năm 2021. 83-truong-dai-hoc-se-bat-dau-xet-tuyen-nguyen-vong-bo-sung-tu-ngay-1510 83 trường đại học sẽ bắt đầu xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 15/10 Theo Bộ GD&ĐT, sau đợt tuyển sinh đợt 1, còn 83 trường có tỷ lệ tuyển sinh dưới 50% được đăng ký tuyển sinh bổ sung từ ngày 15/10/2020 đến hết năm 2020. xet-tuyen-bo-sung-the-nao-de-de-trung-tuyen Xét tuyển bổ sung thế nào để dễ trúng tuyển? Bài viết này ban tuyển sinh Trường Cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn thí sinh cách làm thế nào để xét tuyển bổ sung dễ trúng tuyển. Các bậc phụ huynh, các em học sinh cùng theo dõi để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé! 
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680