Đăng ký xét tuyển

Nghịch lý điểm chuẩn Đại học 2020: Nhiều trường tốp trên điểm trung bình

Cập nhật: 07/10/2020 11:47 | Người đăng: CĐ Ngoại Ngữ | 820 lượt xem

Nghịch lý điểm chuẩn Đại học 2020: Nhiều trường tốp trên điểm trung bình

Nhiều trường công lập từng nằm trong top trên trong mùa tuyển sinh năm nay chỉ có điểm chuẩn ở mức trung bình. Những ngành điểm thấp chủ yếu là những ngành truyền thông và những ngành đào tạo nhân lực hạ tầng cơ sở.

Đăng ký học Cao Đẳng Ngoại Ngữ với những suất học bổng hấp dẫn

Tiếp tục mất ngôi vương

Các trường thuộc khối An ninh, Quân đội năm nay tiếp tục nhường vị trí dẫn đầu cho những trường kinh tế công nghệ, thậm chí là cả khoa học xã hội - nhân văn. Điểm chuẩn của 2 học viện thuộc khối ngành an ninh tuy cao hơn năm ngoái nhưng so với khối ngành công nghệ thông tin, kinh tế hay khoa học xã hội nhân văn thì không có sự đột biến nhiều.

Kỳ thi tuyển sinh 2017, do "mưa" điểm 10 nên điểm trúng tuyển đối với thí sinh nữ khối ngành công an lên đến 30,25/30 điểm (ĐH Phòng cháy chữa cháy tổ hợp A00 đối với nữ), 30,5/30 điểm (Học viện An ninh nhân dân, tổ hợp D01 đối với ngành ngôn ngữ Anh) gây xôn xao dư luận. Nhưng kể từ vụ việc gian lận thi cử năm 2018, điểm chuẩn của các trường thuộc lực lượng an ninh, quốc phòng dần có sự ổn định

Năm nay, kỷ lục điểm chuẩn cao thuộc về ngành Hàn Quốc học của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) với tổ hợp xét tuyển C00 lên đến 30/30 điểm. Kỷ lục này vào năm 2015 thuộc về ngành Luật của Học viện An ninh nhân dân đối với tổ hợp C00 dành cho nữ.

Khối ngành công nghệ năm nay tiếp tục đứng vị trí tốp đầu khi  mức điểm chuẩn ngành khoa học máy tính của trường ĐH Bách khoa Hà Nội lên đến 29,04, ngành công nghệ thông tin, ngành trí tuệ nhân tạo… ở các trường khác cũng lấy điểm chuẩn rất cao. Trường Đại học Xây dựng có thế mạnh truyền thống là nhóm ngành xây dựng, cầu đường thì năm nay, 2 ngành điểm cao nhất của trường là công nghệ thông tin và khoa học máy tính. Ngành công nghệ thông tin cũng là ngành có điểm chuẩn cao nhất tại trường ĐH Thủy lợi.

Với khối ngành y dược, ngành y khoa cao là ngành có điểm chuẩn nhất, ở mức gần 29 điểm (ĐH Y Hà Nội). So sánh với khối ngành khoa học công nghệ thì từ năm 2019, điểm chuẩn của ngành y đã không còn giữ vị trí bá chủ trong bảng xếp hạng điểm chuẩn các trường dân sự như những kỳ tuyển sinh trước.

Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội - PGS. Trần Văn Tớp cho rằng: Khối ngành quân đội, công an vẫn còn sức hút đối với một bộ phận thí sinh nông thôn, vì sinh viên sẽ không phải lo chi phí sinh hoạt, học phí và đầu ra khi học tại những trường này. Còn với ngành y, TS Lê Trường Tùng, chủ tịch Hội đồng quản trị ĐH FPT cho rằng: Vì nhiều trường dần tiến tới tự chủ nên học phí tăng đột ngột khiến thí sinh thay đổi lựa chọn.

Điểm chuẩn cao không đều là một nghịch lý trong tuyển sinh

Vẫn có những ngành phải “ăn đong”

Trong khi đó, tại các trường công lập từng thuộc top những năm trước, đào tạo những ngành cơ bản cho hạ tầng cơ sở lại rất khó tuyển sinh. Trường ĐH Xây dựng có nhiều ngành đào tạo nhân lực cho các ngành xây dựng, cầu đường, quy hoạch để phát triển hạ tầng cơ sở chỉ lấy điểm chuẩn ở mức 16 điểm. Với trường ĐH Giao thông Vận tải, điểm chuẩn cũng chỉ quanh mức 16 điểm.

Theo Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM - PGS.TS Đỗ Văn Dũng nhận xét: Điểm chuẩn năm nay tăng cao do lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng rất lớn. Chỉ tiêu của trường là hơn 5.000 em nhưng có đến gần 66.000 nguyện vọng đăng ký. Tuy nhiên, một số ngành của trường vẫn không tuyển được chỉ tiêu dù điểm chuẩn chỉ bằng mức điểm sàn.

Phó hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải - PGS.TS. Nguyễn Thanh Chương cho biết: Hiện nay xã hội đang cần nhân lực về xây dựng công trình giao thông yêu cầu kỹ thuật cao như đường cao tốc, đường sắt, hệ thống đường sân bay. Tuy nhiên xây dựng giao thông đang bị ngừng trệ, các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn, vì vậy nhu cầu tuyển dụng đang giảm dẫn đến xu hướng học ngành này giảm theo. Nhưng vẫn có nhu cầu với nguồn nhân lực có trình độ cao. Với một số công nghệ mới, những vấn đề cần kinh nghiệm, Việt Nam vẫn phải mời các chuyên gia nước ngoài tư vấn thêm. Nhưng cơ bản thì nguồn nhân lực của ngành khi đào tạo ra vẫn đáp ứng được yêu cầu.

Cũng theo ông Chương, điểm chuẩn đầu vào với những ngành học cơ bản thấp nên khâu đào tạo rất vất vả và có chọn lọc để đạt được chuẩn đầu ra. Nếu đúng theo tiến độ thì có khoảng 50% sinh viên tốt nghiệp, còn lại bị chậm. Ông Chương nhận định việc lựa chọn ngành nghề của thí sinh vẫn còn mang yếu tố trào lưu.

Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TPHCM - ThS Phạm Thái Sơn cho biết: Điểm chuẩn năm nay có sự phân tầng rõ rệt theo nhu cầu thực tế của thí sinh. Các ngành thuộc các trường có học phí thấp thường lấy điểm chuẩn cao hơn các trường có học phí cao. các trường top đầu có điểm chuẩn cao hơn các trường khác. Những trường sử dụng xét học bạ nhiều sẽ có điểm chuẩn cao hơn so với các trường không xét học bạ hoặc xét học bạ ít. Nhiều trường cũng lấy điểm cao nhưng có thể sẽ phải tuyển bổ sung cho đạt chỉ tiêu. Tuy nhiên, bên cạnh những ngành “hot”, có điểm cao, nhiều ngành bộc lộ rõ sự yếu thế khi quá ít thí sinh đăng ký.

Thông tin hữu ích khác
tong-hop-nhung-tuyen-xe-bus-di-qua-cac-truong-dai-hoc-sinh-vien-nen-luu-lai Tổng hợp những tuyến xe bus đi qua các trường Đại học sinh viên nên lưu lại khi cần Xe bus là một trong những phương tiện đi lại được nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi lên Đại học bởi sự thuận tiện và giá rẻ của loại phương tiện này. Để tiện cho việc đi lại, hãy nhớ kỹ những tuyến xe bus đi qua trường ĐH của mình qua bài viết dưới đây nhé! canh-cua-hep-cho-thi-sinh-xet-tuyen-bo-sung-vao-nhung-truong-top-dau Cánh cửa hẹp cho thí sinh xét tuyển bổ sung vào những trường top đầu Thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 đang làm thủ tục xác nhận nhập học nhưng nhiều trường đã thông báo xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, cánh cửa xét tuyển bổ sung rất hẹp cho thí sinh. truong-cao-dang-ngoai-ngu-va-cong-nghe-viet-nam-xet-tuyen-bo-sung-chi-tieu-cac-nganh-ngoai-ngu-he-cao-dang-chinh-quy-2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam xét tuyển bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngoại ngữ hệ Cao đẳng chính quy 2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam thông báo tuyển sinh bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngôn ngữ Anh - Trung - Nhật - Hàn năm 2020. Đặc biệt nhà trường dành nhiều suất học bổng cho Tân sinh viên ngay sau khi nhập học. thi-sinh-can-chuan-bi-gi-cho-ky-tuyen-sinh-2021 Thí sinh cần chuẩn bị gì cho Kỳ tuyển sinh 2021? Điểm chuẩn của một số ngành năm nay cao ngất ngưởng khiến nhiều phụ huynh và thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT năm sau không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người quan tâm đến chiến lược mà các trường đại học sẽ thực hiện trong mùa tuyển sinh năm 2021. 83-truong-dai-hoc-se-bat-dau-xet-tuyen-nguyen-vong-bo-sung-tu-ngay-1510 83 trường đại học sẽ bắt đầu xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 15/10 Theo Bộ GD&ĐT, sau đợt tuyển sinh đợt 1, còn 83 trường có tỷ lệ tuyển sinh dưới 50% được đăng ký tuyển sinh bổ sung từ ngày 15/10/2020 đến hết năm 2020. xet-tuyen-bo-sung-the-nao-de-de-trung-tuyen Xét tuyển bổ sung thế nào để dễ trúng tuyển? Bài viết này ban tuyển sinh Trường Cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn thí sinh cách làm thế nào để xét tuyển bổ sung dễ trúng tuyển. Các bậc phụ huynh, các em học sinh cùng theo dõi để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé! 
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680