Đăng ký xét tuyển

Thay đổi cách đánh giá học sinh: Điểm số không còn là tất cả

Cập nhật: 22/05/2020 16:12 | Người đăng: An Bình | 734 lượt xem

Thay đổi cách đánh giá học sinh: Điểm số không còn là tất cả

Mới đây, theo dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành một số môn học như Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ … thuộc cấp THCS và THPT sẽ được đánh giá bằng hình thức nhận xét đồng thời kết hợp với điểm số của thí sinh đó. Qua đó, điểm số không còn nói lên tất cả đặc biệt là năng lực của thí sinh.

Đó cũng là điểm mới đáng chú ý của dự thảo của thông tư này chính là sẽ kết hợp giữa đánh giá bằng nhận xét kết hợp với điểm số tại hầu hết các môn học hiện nay. Cụ thể, trong thông tư 58 quy định đánh giá bằng nhận xét kết quả học tập đối với các môn học như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục …. Hoặc kết hợp giữa đánh giá nhận xét kết quả học tập đối với những môn học còn lại.

Ngoài ra, dự thảo Thông tư Bộ Giáo dục và Đào tạo còn công bố xin ý kiến góp ý thay đổi nội dung đánh giá bằng cho điểm đối với các môn học còn lại đồng thời kết hợp giữa đánh giá bằng nhận xét và điểm số đối với các môn học còn lại.

Thay đổi cách đánh giá học sinh: Điểm số không còn là tất cả

Đa dạng hình thức kiểm tra, đánh giá

Khi hình thức kiểm tra đánh giá bao gồm kiểm tra đánh giá thường xuyên và định kỳ sẽ bao gồm những hình thức cụ thể như sau:

  • Hình thức kiểm tra đánh giá thường xuyên gồm: Hỏi – đáp, thuyết trình, viết ngắn (trên giấy hoặc trên máy tính), thực hành, sản phẩm học tập.
  • Hình thức kiểm tra đánh giá định kì gồm: Bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính; thuyết trình; thực hành; sản phẩm học tập.

Mỗi hình thức kiểm tra đánh giá phải có các hướng dẫn cụ thể nhằm thông báo công khai trước khi thực hiện. Những lần kiểm tra đánh giá thường xuyên không giới hạn bởi điểm kiểm tra đánh giá thường xuyên quy định tại khoản 4 của Thông tư này. Việc kiểm tra đánh giá định kỳ kết quả giáo dục học sinh sau một giai đoạn học tập, rèn luyện sẽ xác định được mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của các học sinh theo chương trình môn học. Những hoạt động giáo dục quy định trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Việc kiểm tra đánh giá định kỳ gồm có kiểm tra đánh giá giữa kỳ và kiểm tra đánh giá cuối kỳ. Điểm số kiểm tra đánh giá thường xuyên sẽ được tính hệ số 1, điểm kiểm tra đánh giá giữa kỳ được tính hệ số 2 và điểm kiểm tra đánh giá cuối kì được tính hệ số 3.

Học sinh THPT (Ảnh minh họa)

Tất cả các học sinh không đủ số điểm kiểm tra đánh giá theo như quy định nếu như có lý do chính đáng thì được kiểm tra đánh giá bù bài kiểm tra đánh giá đó với hình thức cũng như mức độ kiến thức, kỹ năng và thời gian tương đương như các học sinh khác. Khi thực hiện quá trình kiểm tra đánh giá bù được hoàn thành trong từng học kỳ .

Nếu như học sinh không có đủ số điểm kiểm tra đánh giá theo quy định mà không có lý do chính đáng hoặc không tham gia kiểm tra đánh giá bù sẽ nhận điểm 0 của bài kiểm tra đánh giá đó.

Thời gian quy định đối với bài kiểm tra đánh giá bằng điểm số theo hình thức bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính như sau:

  • Môn học có dưới 70 tiết/năm học: Bài kiểm tra đánh giá giữa kì không quá 45 phút, bài kiểm tra đánh giá cuối kì không quá 60 phút.
  • Môn học có trên 70 tiết/năm học: Bài kiểm tra đánh giá giữa kì không quá 45 phút, bài kiểm tra đánh giá cuối kì không quá 90 phút.

Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Việt Nam tổng hợp 

Thông tin hữu ích khác
thi-thpt-quoc-gia-2020-khi-nao-thi-sinh-duoc-roi-khoi-phong-thi Thi THPT Quốc gia 2020: Khi nào thí sinh được rời khỏi phòng thi? Quy chế dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã quy định các thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Cụ thể là 2 phần 3 thời gian làm bài thi môn tự luận.         chinh-thuc-chot-thi-thpt-quoc-gia-2020-vao-ngay-9-108 Chính thức "Chốt" thi THPT Quốc Gia 2020 vào ngày 9-10.8 Chính phủ đã thống nhất với các phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đúng như dự định, kỳ thi sẽ được tổ chức vào 2 ngày 9-10.8 do Bộ GD-ĐT chủ trì.  tim-hieu-ve-khoi-v-gom-nhung-mon-nao Tìm hiểu về khối V gồm những môn nào? Trong những năm gần đây, khối ngành năng khiếu được rất nhiều thí sinh quan tâm. Nếu như bạn có năng khiếu hội họa và muốn thi về khối V cần phải tìm hiểu ngành nghề, trường nào đào tạo. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời về vấn đề này các bạn nhé! thi-dai-hoc-khoi-c-lam-nghe-gi-nam-2020 Thi đại học khối C làm nghề gì năm 2020? Bạn đang theo học khối C sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề. Đặc biệt trong năm 2020 có rất nhiều nghề triển vọng hiện nay như: Khối ngành sư phạm, tâm lý, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch … hoc-tot-khoi-a-nen-chon-nganh-khoi-a-nao-de-xin-viec Học tốt khối A nên chọn ngành khối A nào dễ xin việc? Nếu bạn đang theo học khối A thì đây cũng là ngành dễ xin việc nhất. Hiện nay, khối A có thể dự tuyển vào rất nhiều ngành học và rất nhiều các trường danh tiếng có chất lượng đào tạo tốt. Vậy hiện nay các ngành khối A bao gồm những ngành nào?   goc-hoi-dap-khoi-s-gom-nhung-nganh-nao Góc hỏi đáp: Khối S gồm những ngành nào? Tất cả những thông tin về ngành nghề khối S sẽ được ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Việt Nam tổng hợp lại qua bài viết dưới đây để thí sinh và phụ huynh có thể tiện theo dõi.
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680