Đăng ký xét tuyển

Thay đổi cách đánh giá học sinh: Điểm số không còn là tất cả

Cập nhật: 22/05/2020 16:12 | Người đăng: An Bình | 1279 lượt xem

Thay đổi cách đánh giá học sinh: Điểm số không còn là tất cả

Mới đây, theo dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành một số môn học như Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ … thuộc cấp THCS và THPT sẽ được đánh giá bằng hình thức nhận xét đồng thời kết hợp với điểm số của thí sinh đó. Qua đó, điểm số không còn nói lên tất cả đặc biệt là năng lực của thí sinh.

Đó cũng là điểm mới đáng chú ý của dự thảo của thông tư này chính là sẽ kết hợp giữa đánh giá bằng nhận xét kết hợp với điểm số tại hầu hết các môn học hiện nay. Cụ thể, trong thông tư 58 quy định đánh giá bằng nhận xét kết quả học tập đối với các môn học như: Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục …. Hoặc kết hợp giữa đánh giá nhận xét kết quả học tập đối với những môn học còn lại.

Ngoài ra, dự thảo Thông tư Bộ Giáo dục và Đào tạo còn công bố xin ý kiến góp ý thay đổi nội dung đánh giá bằng cho điểm đối với các môn học còn lại đồng thời kết hợp giữa đánh giá bằng nhận xét và điểm số đối với các môn học còn lại.

Thay đổi cách đánh giá học sinh: Điểm số không còn là tất cả

Đa dạng hình thức kiểm tra, đánh giá

Khi hình thức kiểm tra đánh giá bao gồm kiểm tra đánh giá thường xuyên và định kỳ sẽ bao gồm những hình thức cụ thể như sau:

  • Hình thức kiểm tra đánh giá thường xuyên gồm: Hỏi – đáp, thuyết trình, viết ngắn (trên giấy hoặc trên máy tính), thực hành, sản phẩm học tập.
  • Hình thức kiểm tra đánh giá định kì gồm: Bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính; thuyết trình; thực hành; sản phẩm học tập.

Mỗi hình thức kiểm tra đánh giá phải có các hướng dẫn cụ thể nhằm thông báo công khai trước khi thực hiện. Những lần kiểm tra đánh giá thường xuyên không giới hạn bởi điểm kiểm tra đánh giá thường xuyên quy định tại khoản 4 của Thông tư này. Việc kiểm tra đánh giá định kỳ kết quả giáo dục học sinh sau một giai đoạn học tập, rèn luyện sẽ xác định được mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của các học sinh theo chương trình môn học. Những hoạt động giáo dục quy định trong chương trình giáo dục phổ thông do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Việc kiểm tra đánh giá định kỳ gồm có kiểm tra đánh giá giữa kỳ và kiểm tra đánh giá cuối kỳ. Điểm số kiểm tra đánh giá thường xuyên sẽ được tính hệ số 1, điểm kiểm tra đánh giá giữa kỳ được tính hệ số 2 và điểm kiểm tra đánh giá cuối kì được tính hệ số 3.

Học sinh THPT (Ảnh minh họa)

Tất cả các học sinh không đủ số điểm kiểm tra đánh giá theo như quy định nếu như có lý do chính đáng thì được kiểm tra đánh giá bù bài kiểm tra đánh giá đó với hình thức cũng như mức độ kiến thức, kỹ năng và thời gian tương đương như các học sinh khác. Khi thực hiện quá trình kiểm tra đánh giá bù được hoàn thành trong từng học kỳ .

Nếu như học sinh không có đủ số điểm kiểm tra đánh giá theo quy định mà không có lý do chính đáng hoặc không tham gia kiểm tra đánh giá bù sẽ nhận điểm 0 của bài kiểm tra đánh giá đó.

Thời gian quy định đối với bài kiểm tra đánh giá bằng điểm số theo hình thức bài kiểm tra trên giấy hoặc trên máy tính như sau:

  • Môn học có dưới 70 tiết/năm học: Bài kiểm tra đánh giá giữa kì không quá 45 phút, bài kiểm tra đánh giá cuối kì không quá 60 phút.
  • Môn học có trên 70 tiết/năm học: Bài kiểm tra đánh giá giữa kì không quá 45 phút, bài kiểm tra đánh giá cuối kì không quá 90 phút.

Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Việt Nam tổng hợp 

Thông tin hữu ích khác
bi-quyet-noi-tieng-anh-tuyet-dinh Bí quyết nói tiếng Anh tuyệt đỉnh Chúng ta đã học tiếng anh từ rất lâu nhưng không phải ai cũng có khả năng tiếp thu và học tiếng anh thành công. Kỹ năng nói trong việc học tiếng Anh đang làm khó bạn? Đừng lo nhé, sau đây sẽ là những bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh tuyệt đỉnh. hoc-cao-dang-ngoai-ngu-o-dau-chat-luong-nhat-tai-ha-noi Học cao đẳng Ngoại ngữ ở đâu chất lượng nhất tại Hà Nội? Bạn là người có niềm đam mê với ngoại ngữ các thứ tiếng như: Tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung…. Thế nhưng lại chưa tìm ra được địa chỉ học ở đâu uy tín và chất lượng nhất. Đặc biệt là phương pháp học sao cho hiệu quả thì bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề học Cao đẳng Ngoại ngữ ở đâu chất lượng nhất tại Hà Nội các bạn nhé! xet-tuyen-hoc-ba-nganh-ngoai-ngu-co-hoi-cho-thi-sinh-co-hoc-luc-trung-binh-kha Xét tuyển học bạ ngành ngoại ngữ - Cơ hội cho thí sinh có học lực trung bình, khá Hiện nay ngoại ngữ đang là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ và đây là ngành học sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Chính vì thế việc xét tuyển học bạ ngành ngoại ngữ cũng được rất nhiều trường trong cả nước áp dụng. hoc-ngoai-ngu-nen-hoc-o-dau Học ngoại ngữ, nên học ở đâu? Hiện nay, ngoại ngữ các thứ tiếng như Anh, Nhật, Trung, Hàn… được rất nhiều các quốc gia trên thế giới sử dụng làm ngôn ngữ chính thức. Như vậy, chỉ với việc thông thạo ngoại ngữ thì chắc chắn tương lai của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Việc quan trọng bây giờ là học ngoại ngữ, nên học ở đâu? mach-ban-bi-quyet-on-tap-khoi-d-dat-diem-cao Mách bạn bí quyết ôn tập khối D đạt điểm cao Trong quá trình ôn thi khối D thì việc ôn tập đúng cách, đúng phương pháp sẽ giúp bạn giảm đi những áp lực thi cử đồng thời mang lại hiệu quả cao. Bài viết dưới đây do ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam chia sẻ đến các sĩ tử bí quyết ôn tập khối D để đạt điểm cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới. thong-ke-muc-hoc-phi-nganh-ngoai-ngu-tai-cac-truong-cao-dang-dai-hoc-nam-2020 Thống kê mức học phí ngành Ngoại ngữ tại các trường Cao đẳng, Đại học năm 2020 Khối ngành Ngoại ngữ hiện nay được rất nhiều trường Cao đẳng và Đại học trên cả nước đào tạo. Tuy nhiên mức học phí của khối ngành này cũng có sự chênh lệch giữa các trường cũng như chương trình đào tạo.
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680