Đăng ký xét tuyển

Thi THPT Quốc gia 2020: Có nên giảm nhẹ kiến thức cho thí sinh?

Cập nhật: 17/03/2020 10:34 | Người đăng: An Bình | 135 lượt xem

Thi THPT Quốc gia 2020: Có nên giảm nhẹ kiến thức cho thí sinh?

Trước tình trạng dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay. Tất cả các cấp học từ mầm non đến THPT, Cao đẳng, Đại học sinh viên đều được nghỉ học và thực hiện phương pháp học online, học qua truyền hình tại nhà.

Nên giảm nhẹ kiến thức

Với việc điều chỉnh thời gian năm học như trên, thầy Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) cho rằng, nếu học sinh nghỉ hết tháng 3, thì vẫn kịp thi THPT quốc gia vào tháng 8, nhưng nếu thời gian nghỉ học kéo dài hơn nữa, thì Bộ GD-ĐT sẽ hết “đường lùi”.

“Dịch Covid-19 chắc chắn ảnh hưởng rất nhiều đến việc dạy và học của cả hệ thống giáo dục từ đại học, trường nghề đến bậc phổ thông. Chúng ta phải chấp nhận điều này. Để khắc phục, Bộ GD- ĐT cũng đã chỉ đạo các địa phương, nhà trường giúp học sinh trong thời gian nghỉ vẫn tiếp tục duy trì việc học, thói quen, nền nếp học cũ, để sẵn sàng khi đi học lại, thầy cô có thể dạy đẩy nhanh tiến độ. Nhưng nếu nói việc học này có đảm bảo chất lượng không, thì khẳng định là rất khó đảm bảo. Bộ cũng đã có chỉ đạo tinh giản bớt nội dung kiến thức cho học sinh để đáp ứng cho thời gian học còn lại. Nhưng tôi cho rằng Bộ cũng nên điều chỉnh là nội dung thi THPT quốc gia để phù hợp với kiến thức của các em trong khi thời gian bị hạn chế quá nhiều”, thầy Bình nhấn mạnh.

thi-thpt-quoc-gia-2020-co-nen-giam-nhe-kien-thuc-cho-thi-sinh
Giảm nhẹ kiến thức cho các thí sinh thi THPT Quốc gia 2020

Nói thêm về vấn đề này, thầy Bình cho biết, như hiện nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, Hà Nội thông báo kế hoạch đi học theo từng tuần, do đó các trường có sự bị động nhất định. Tại trường THPT Lê Quý Đôn, các thầy cô giáo vẫn yêu cầu học sinh tự hệ thống hóa kiến thức, tự thực hiện các dự án. Từ tuần nghỉ thứ 2, trường dạy kiến thức qua hình thức trực tuyến cho học sinh. Tuy nhiên, thầy Bình cho rằng, theo chủ trương của Bộ GD-ĐT, việc học online không thay thế việc học chính trên lớp. Tức học sinh vẫn sẽ phải học bình thường khi đi học lại, do đó rất ít trường có thể đồng bộ việc trực tuyến cho tất cả học sinh.

“Có những phụ huynh chủ trương cho con về quê tránh dịch, có những gia đình lại không tin tưởng cho con dùng máy tính, có những em cũng không thích học trong thời gian nghỉ. Việc học online chưa có sự đồng bộ từ nhà trường, giáo viên đến sự tham gia của học sinh và phụ huynh”, thầy Bình cho hay.

Bên cạnh đó, việc học trực tuyến, hay học trên truyền hình cũng không thể đảm bảo tất cả học sinh đều được học theo phương pháp này, đặc biệt là những em ở khu vực vùng sâu vùng xa, phương tiện hạn chế.

“Đây là vấn đề lớn cần quan tâm, chúng ta vẫn chưa có sự đồng bộ giữa nông thôn và thành thị, giữa những khu vực đồng bằng và miền núi. Những giải pháp đưa ra hiện nay vẫn chỉ tập trung vào khu vực thành thị, còn các em ở khu vực miền núi cũng đang gặp rất nhiều khó khăn. Bộ mới có điều chỉnh về thời gian thi THPT quốc gia, còn nội dung cụ thể vẫn cần có sự điều chỉnh. Chúng ta khó đề xuất hoãn thi thêm nữa, nếu dịch kéo dài thì hoãn đến bao giờ?

Hiện nay Bộ đang lùi đến tháng 8 đã là kịch kim, để đảm bảo mùng 5/9 khai giảng, do đó không thể lùi thêm nữa. Trong luật cũng đã quy định rõ về kỳ thi THPT quốc gia, do đó phải xác định rõ hình thức kiểm tra, đánh giá sao cho phù hợp”, thầy Bình nêu ý kiến.

thi-thpt-quoc-gia-2020-co-nen-giam-nhe-kien-thuc-cho-thi-sinh
Thí sinh khối lớp 12 ( Ảnh minh họa )

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) đề xuất, đối với  kỳ thi THPT quốc gia năm 2020, Bộ GD-ĐT có thể  xem xét và quyết định chỉ thi các môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; bỏ các bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Nội dung đề thi năm nay cũng cần có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế. Năm nay khi chưa xảy ra dịch bệnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trương không công bố đề minh hoạ kỳ thi quốc gia.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh phức tạp khiến học sinh tiếp tục phải nghỉ học như hiện nay, thầy Khang cho rằng, Bộ cần cân nhắc, xây dựng và sớm ban hành đề minh hoạ các môn thi, giúp học sinh và các nhà trường có kênh tham khảo chính thức để ôn tập và yên tâm về định hướng ra đề trong năm học “đặc biệt” này.

Thông tin hữu ích khác
bi-quyet-noi-tieng-anh-tuyet-dinh Bí quyết nói tiếng Anh tuyệt đỉnh Chúng ta đã học tiếng anh từ rất lâu nhưng không phải ai cũng có khả năng tiếp thu và học tiếng anh thành công. Kỹ năng nói trong việc học tiếng Anh đang làm khó bạn? Đừng lo nhé, sau đây sẽ là những bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh tuyệt đỉnh. hoc-cao-dang-ngoai-ngu-o-dau-chat-luong-nhat-tai-ha-noi Học cao đẳng Ngoại ngữ ở đâu chất lượng nhất tại Hà Nội? Bạn là người có niềm đam mê với ngoại ngữ các thứ tiếng như: Tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung…. Thế nhưng lại chưa tìm ra được địa chỉ học ở đâu uy tín và chất lượng nhất. Đặc biệt là phương pháp học sao cho hiệu quả thì bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề học Cao đẳng Ngoại ngữ ở đâu chất lượng nhất tại Hà Nội các bạn nhé! xet-tuyen-hoc-ba-nganh-ngoai-ngu-co-hoi-cho-thi-sinh-co-hoc-luc-trung-binh-kha Xét tuyển học bạ ngành ngoại ngữ - Cơ hội cho thí sinh có học lực trung bình, khá Hiện nay ngoại ngữ đang là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ và đây là ngành học sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Chính vì thế việc xét tuyển học bạ ngành ngoại ngữ cũng được rất nhiều trường trong cả nước áp dụng. hoc-ngoai-ngu-nen-hoc-o-dau Học ngoại ngữ, nên học ở đâu? Hiện nay, ngoại ngữ các thứ tiếng như Anh, Nhật, Trung, Hàn… được rất nhiều các quốc gia trên thế giới sử dụng làm ngôn ngữ chính thức. Như vậy, chỉ với việc thông thạo ngoại ngữ thì chắc chắn tương lai của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Việc quan trọng bây giờ là học ngoại ngữ, nên học ở đâu? mach-ban-bi-quyet-on-tap-khoi-d-dat-diem-cao Mách bạn bí quyết ôn tập khối D đạt điểm cao Trong quá trình ôn thi khối D thì việc ôn tập đúng cách, đúng phương pháp sẽ giúp bạn giảm đi những áp lực thi cử đồng thời mang lại hiệu quả cao. Bài viết dưới đây do ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam chia sẻ đến các sĩ tử bí quyết ôn tập khối D để đạt điểm cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới. thong-ke-muc-hoc-phi-nganh-ngoai-ngu-tai-cac-truong-cao-dang-dai-hoc-nam-2020 Thống kê mức học phí ngành Ngoại ngữ tại các trường Cao đẳng, Đại học năm 2020 Khối ngành Ngoại ngữ hiện nay được rất nhiều trường Cao đẳng và Đại học trên cả nước đào tạo. Tuy nhiên mức học phí của khối ngành này cũng có sự chênh lệch giữa các trường cũng như chương trình đào tạo.
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680