Đăng ký xét tuyển

Thi THPT Quốc gia 2020: Nhiều phương thức tuyển sinh?

Cập nhật: 18/03/2020 11:36 | Người đăng: An Bình | 163 lượt xem

Thi THPT Quốc gia 2020: Nhiều phương thức tuyển sinh?

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin kỳ thi THPT Quốc gia 2020 sẽ được tổ chức. Theo đó, Bộ sẽ nghiên cứu giảm tải chương trình để vừa có thể đảm bảo mục tiêu giáo dục vừa phù hợp với điều kiện dạy và học của nhà trường trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Trước đó, khi học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh chương trình khung năm học lần thứ nhất, trong đó kỳ thi THPT quốc gia được dự tính tổ chức từ ngày 23-26/7. So với năm ngoái, lịch thi này lùi 1 tháng. Tuy nhiên, khi đa số các tỉnh, thành phố trên toàn quốc cho học sinh nghỉ học 2 tháng, ngày 13/3, Bộ GD&ĐT tiếp tục điều chỉnh khung chương trình năm học, lùi kỳ thi THPT năm nay đến ngày 8 - 11/8.

Cùng với điều chỉnh lịch thi, thời gian kết thúc năm học, Bộ cũng đã yêu cầu các Sở GD&ĐT tăng cường dạy học qua internet, truyền hình. Tuy nhiên, sau đó, nhiều giáo viên, nhà quản lý giáo dục cho rằng, đây chỉ là giải pháp tình thế, không đạt hiệu quả, Bộ GD&ĐT nên có hướng dẫn giảm tải và ra đề minh họa để họ có cơ sở ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia 2020. Thậm chí có ý kiến còn cho rằng, năm nay nên bỏ kỳ thi “2 trong 1” để xét tuyển.

Trước đó, theo kế hoạch, năm nay Bộ GD&ĐT không công bố đề minh họa mà học sinh căn cứ đề thi, đề minh họa năm trước để ôn tập.

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2020

Nhiều phương thức tuyển sinh

PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường  ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết, hiện các trường ĐH có nhiều phương thức tuyển sinh. Mục tiêu của trường ĐH Bách khoa Hà Nội là phải tuyển được thí sinh có đủ năng lực để vào học nếu không có kỳ thi THPT quốc gia, bằng cách này hay cách khác, nhà trường phải có bộ lọc riêng. Vì nếu không đủ năng lực, vào học rồi sẽ mất thời gian cho các em, mất kinh phí của gia đình. Các trường ĐH cũng phải tính toán đến phương án kỳ thi THPT quốc gia tiếp tục lùi sâu hơn nữa. Trong trường hợp bất khả kháng, buộc phải tin chất lượng giáo dục phổ thông, sau đó có thêm thước đo phụ. Nhưng nếu xét học bạ sẽ không công bằng với nhiều thí sinh.

Ông Tớp cho rằng, nếu bỏ kỳ thi THPT quốc gia trong bối cảnh hiện nay sẽ dẫn đến nhiều vấn đề. Do đó, việc lùi kỳ thi  đến mùa xuân năm sau cũng không ảnh hưởng đến các trường ĐH. Tuy nhiên, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người học. Đứng ở góc độ người làm tuyển sinh, ông cho rằng, Bộ GD&ĐT nên để các địa phương xét tốt nghiệp. Như vậy, khi tham gia kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh chỉ thi những môn cần xét tuyển sinh. Theo tính toán, mỗi năm có khoảng 900.000 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia, tỷ lệ đỗ lên đến trên 90%. Nhưng chỉ có khoảng 450.000 đến 600.000 thí sinh tham gia xét tuyển sinh ĐH bằng kết quả thi THPT quốc gia. Như vậy, nếu xét tốt nghiệp, thì kỳ thi THPT quốc gia sẽ giảm được một tỷ lệ nhất định thí sinh dự thi, kỳ thi sẽ gọn nhẹ hơn nhiều.

Nguyễn Quý Thanh, Hiệu trưởng trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), cho biết, tuyển sinh của trường theo chính sách chung của ĐH Quốc gia Hà Nội. Hiện nay có nhiều phương thức tuyển sinh, trong đó, kết quả thi THPT quốc gia là nguồn tuyển chính. Nếu không tổ chức thi THPT quốc gia năm nay thì ĐH Quốc gia Hà Nội phải bàn điều chỉnh cho phù hợp.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT), cho hay, Bộ có thông tư quy định môn thi và bài thi. Để đảm bảo công bằng cho mọi thí sinh, phải tôn trọng thông tư này. Bộ sẽ có phương án nghiên cứu điều chỉnh nội dung thi phù hợp với tình hình thực tiễn. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, an toàn sức khỏe người dân phải đặt lên trên hết. Hiện Bộ GD&ĐT đã có điều chỉnh khung thời gian năm học lần 2.

“Với khoảng thời gian lùi này, chúng tôi hy vọng hết tháng 3, hoặc 1 tuần đầu tháng 4 khống chế được dịch bệnh, học sinh có thể trở lại trường”, ông Thành nói. Ông khẳng định, kỳ thi THPT quốc gia phải thực hiện theo đúng luật. Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT hy vọng vẫn tổ chức được một kỳ thi THPT quốc gia đảm bảo yêu cầu.

Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Việt Nam dẫn nguồn từ Báo Tiền Phong

Thông tin hữu ích khác
bi-quyet-noi-tieng-anh-tuyet-dinh Bí quyết nói tiếng Anh tuyệt đỉnh Chúng ta đã học tiếng anh từ rất lâu nhưng không phải ai cũng có khả năng tiếp thu và học tiếng anh thành công. Kỹ năng nói trong việc học tiếng Anh đang làm khó bạn? Đừng lo nhé, sau đây sẽ là những bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh tuyệt đỉnh. hoc-cao-dang-ngoai-ngu-o-dau-chat-luong-nhat-tai-ha-noi Học cao đẳng Ngoại ngữ ở đâu chất lượng nhất tại Hà Nội? Bạn là người có niềm đam mê với ngoại ngữ các thứ tiếng như: Tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung…. Thế nhưng lại chưa tìm ra được địa chỉ học ở đâu uy tín và chất lượng nhất. Đặc biệt là phương pháp học sao cho hiệu quả thì bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề học Cao đẳng Ngoại ngữ ở đâu chất lượng nhất tại Hà Nội các bạn nhé! xet-tuyen-hoc-ba-nganh-ngoai-ngu-co-hoi-cho-thi-sinh-co-hoc-luc-trung-binh-kha Xét tuyển học bạ ngành ngoại ngữ - Cơ hội cho thí sinh có học lực trung bình, khá Hiện nay ngoại ngữ đang là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ và đây là ngành học sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Chính vì thế việc xét tuyển học bạ ngành ngoại ngữ cũng được rất nhiều trường trong cả nước áp dụng. hoc-ngoai-ngu-nen-hoc-o-dau Học ngoại ngữ, nên học ở đâu? Hiện nay, ngoại ngữ các thứ tiếng như Anh, Nhật, Trung, Hàn… được rất nhiều các quốc gia trên thế giới sử dụng làm ngôn ngữ chính thức. Như vậy, chỉ với việc thông thạo ngoại ngữ thì chắc chắn tương lai của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Việc quan trọng bây giờ là học ngoại ngữ, nên học ở đâu? mach-ban-bi-quyet-on-tap-khoi-d-dat-diem-cao Mách bạn bí quyết ôn tập khối D đạt điểm cao Trong quá trình ôn thi khối D thì việc ôn tập đúng cách, đúng phương pháp sẽ giúp bạn giảm đi những áp lực thi cử đồng thời mang lại hiệu quả cao. Bài viết dưới đây do ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam chia sẻ đến các sĩ tử bí quyết ôn tập khối D để đạt điểm cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới. thong-ke-muc-hoc-phi-nganh-ngoai-ngu-tai-cac-truong-cao-dang-dai-hoc-nam-2020 Thống kê mức học phí ngành Ngoại ngữ tại các trường Cao đẳng, Đại học năm 2020 Khối ngành Ngoại ngữ hiện nay được rất nhiều trường Cao đẳng và Đại học trên cả nước đào tạo. Tuy nhiên mức học phí của khối ngành này cũng có sự chênh lệch giữa các trường cũng như chương trình đào tạo.
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680