Đăng ký xét tuyển

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Làm nhầm vào đề thi, có được chấm?

Cập nhật: 18/08/2020 08:30 | Người đăng: CĐ Ngoại Ngữ | 945 lượt xem

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Làm nhầm vào đề thi, có được chấm?

Mặc dù đã được phổ biến quy chế thi, hướng dẫn cách làm bài thi trắc nghiệm rất rõ ràng nhưng vẫn không tránh được những trường hợp khoanh nhầm đáp án vào đề thi, quên khoanh vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này xem các bạn có được chấm điểm không nhé! 

Đăng ký xét tuyển vào Trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ việt nam ngay tại đây

khoanh nhầm vào đề thi có được chấm điểm
Thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2020 

Nhiều thí sinh khoanh đáp án vào đề thi, quên khoanh vào phiếu trả lời trắc nghiệm

Phó Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm của Hà Nội ông Hà Xuân Nhâm cho biết tại Hà Nội có 1 bài thi khá đặc biệt. Đó là thí sinh khoanh trực tiếp vào đề thi địa lý thay vì khoanh vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Thí sinh này khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi như một cách làm nháp, sau đó lại quên không khoanh lại các đáp án đã làm ở đề thi vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Khi phát hiện ra thì lại hết giờ làm bài. 

Chính vì thế giám thị và điểm thi đã thu cả phiếu trắc nghiệm và đề thi của thí sinh, niêm phong riêng bài thi và tiến hành lập biên bản với trường hợp thí sinh này. Tất cả đề có sự chứng kiến, giám sát chặt chẽ của thanh tra chấm thi. 

Tại Quảng Ninh, có 3 bài thi trắc nghiệm đặc biệt. Trong đó, có 2 bài môn địa lý và 1 bài môn giáo dục công dân TS khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi. Vì đây là tình huống chưa từng xảy ra tại Quảng Ninh trong các lần chấm thi, nên Phó giám đốc Sở GD-ĐT, Trưởng ban Chấm thi trắc nghiệm tại tỉnh này cho biết phải xin ý kiến của Bộ GD&ĐT để có hướng dẫn xử lý cụ thể.

Theo thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ thì đây là cách xử lý phù hợp vì cả giám thị và học sinh không vi phạm quy chế và nếu như giám thị không tiến hành thu bài thì sẽ thiệt thòi cho các em. Các địa phương Hà Nội, Quảng Ninh sẽ tự lập biên bản chấm thi với bài thi này, có xác nhận đầy đủ các thành phần liên quan và tiến hành đúng như quy định đã đề ra. 

Sẽ xử lý ra sao khi thí sinh làm bài thi trắc nghiệm vào đề 

Cụ thể đó là một bài thi khoa học xã hội của một thí sinh tại điểm thi Hà Nội , khi làm bài thi môn địa lý thí sinh này khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi như cách làm nháp. Nhưng sau đó thí sinh này quên không khoanh vào phiếu trả lời đến lúc phát hiện thì đã hết giờ. Do vậy, giám thị và điểm thi đó đã thu cả phiếu trắc nghiệm và đề thi của thí sinh, niêm phong riêng bài thi và tiến hành lập biên bản.

Thí sinh khoanh nhầm vào đề thi có được tính điểm không

Thí sinh làm nhầm vào đề thi có được chấm điểm không?

Vậy bài thi của thí sinh này sẽ chấm như thế nào? Để đảm bảo quyền lợi, tránh thiệt thòi cho các em trong kỳ thi thì bài thi của trường hợp này sẽ được chấm theo cách riêng Đó là phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh vẫn được tiến hành quét và chấm máy theo đúng quy trình vì có bài làm môn lịch sử của thí sinh trả lời trên phiếu. Riêng phần địa lý đã làm vào đề thi, hội đồng chấm thi đang chờ ý kiến lãnh đạo để xử lý. Tất cả những việc này đều có báo cáo lãnh đạo ban chấm thi và có sự chứng kiến, giám sát chặt chẽ của thanh tra chấm thi.

Tại Quảng Ninh cũng có ba bài thi trắc nghiệm tương tự. Trong đó có 2 bài môn địa lý, 1 bài môn giáo dục công dân có thí sinh khoanh đáp án trực tiếp vào đề thi. Quảng Ninh chưa gặp trường hợp này bao giờ nên chờ xin ý kiến của Bộ GD-ĐT để có hướng dẫn xử lý cụ thể.

Cách xử lý của các hội đồng thi và chấm thi là hết sức hợp lý vì thí sinh không hề vi phạm quy chế.Với các trường hợp như vậy, cần phải lập biên bản chấm thi, có xác nhận của đầy đủ các thành phần liên quan và tiến hành chấm đúng quy định.

Những địa phương có những trường hợp như vậy phải báo cáo Bộ bằng văn bản và Bộ sẽ trả lời bằng văn bản để có căn cứ xử lý phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh, không làm sai quy chế thi. 

Tính đến thời điểm này tất cả các địa phương đang tiến hành chấm thi, nhiều địa phương dự kiến sẽ hoàn thành chấm thi sớm . Riêng các tỉnh có bài thi ít như Hà Nam dự kiến hoàn thành vào ngày 16.8, Hưng Yên, Hải Phòng… dự kiến chấm xong trước 21.8.

Và điểm thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 27.8 tới đây. 

Nguồn: Sưu tầm 

Thông tin hữu ích khác
nhieu-truong-dai-hoc-cong-bo-diem-chuan-theo-phuong-thuc-xet-tuyen-hoc-ba Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển học bạ Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều trường ĐH năm nay xét tuyển theo phương thức kết quả học bạ. Trong lúc đợi điểm thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đã công bố điểm trúng tuyển đối với phương thức xét tuyển này.Hãy cùng Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam tìm hiểu cụ thể vấn đề này nhé:  nhieu-truong-dai-hoc-dieu-chinh-xet-tuyen-de-phu-hop-voi-thi-thpt-2-dot Nhiều trường đại học điều chỉnh xét tuyển để phù hợp với thi THPT 2 đợt Để tránh thiệt thòi cho thí sinh thi đợt 2, nhiều trường đại học đã điều chỉnh đề án tuyển sinh phù hợp với thực tế của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo đó, sẽ có nhiều ưu tiên cho thí sinh thi đợt 2. nong-le-khai-giang-nam-hoc-2020-2021-co-the-se-to-chuc-online Nóng: Lễ khai giảng năm học 2020-2021 có thể sẽ tổ chức online Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ GD và Đào Tạo cho biết các địa phương có thể sẽ khai giảng theo hình thức trực tuyến. Bài viết này Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn về vấn đề này nhé! nhieu-truong-dai-hoc-cong-bo-diem-chuan-phuong-thuc-xet-hoc-ba Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn phương thức xét học bạ Tính đến thời điểm hiện tại thì đã có một số trường Đại học công bố điểm chuẩn như:ĐH Ngoại thương, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Công nghiệp Thực phẩm... công bố điểm trúng tuyển của phương thức xét học bạ. de-thi-tot-nghiep-thpt-2020-nhe-nhang-diem-chuan-du-kien-tang-manh Đề thi tốt nghiệp THPT 2020 nhẹ nhàng, điểm chuẩn dự kiến tăng mạnh Sau khi kết thúc 3 buổi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia thì hầu hết đề thi của kỳ thi tốt nghiệp năm 2020 đều được thí sinh và giới chuyên môn đánh giá là nhẹ nhàng. huong-dan-dieu-chinh-nguyen-vong-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-nam-2020 Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2020 Như vậy kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đợt 1 năm 2020 đã kết thúc, và sau khi có kết quả thi vào ngày 27.8.2020 sắp tới, các thí sinh sẽ được quyền điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 1 lần duy nhất. Vậy nên bài viết này, Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn những thông tin cần thiết nhất nhé! 
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680