Đăng ký xét tuyển

Thống kê mức học phí gây sốc của tất cả trường Y Dược năm 2020

Cập nhật: 13/06/2020 10:02 | Người đăng: An Bình | 1013 lượt xem

Thống kê mức học phí gây sốc của tất cả trường Y Dược năm 2020

Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Việt Nam đã thống kê lại mức học phí năm học 2020 – 2021 của các trường Y – Dược trên cả nước. Trong đó có ngành với mức học phí lên đến gần 200 triệu/ năm.

Các trường Y Dược khối công lập dao động từ 14,3 – 88 triệu đồng

Năm học 2020 – 2021, học phí nhiều trường đào tạo ngành Y, Dược trên cả nước trong năm nay có sự biến động rõ rệt. Với mức học phí cao nhất ở khối trường công lập hiện nay là 88 triệu đồng/năm đối với ngành Răng – Hàm – Mặt chất lượng cao thuộc khoa Y của Trường Đại học Quốc gia TPHCM.

Hai ngành còn lại của cơ sở đào tạo này cũng có mức học phí tương đối cao so với mặt bằng chung tại các trường công lập đào tạo nhóm sức khỏe. Cụ thể:

 • Ngành Y Khoa chất lượng cao: 65 triệu đồng/năm
 • Ngành Dược học chất lượng cao: 55 triệu đồng/ năm

Trường Đại học Y Dược TP.HCM

Nhà trường cũng gây sốc khi tăng cao nhất gấp 5 lần mức học phí so với những khóa trước lên mức 30 – 70 triệu đồng/năm tuy nhiên tùy từng ngành học. Đối với mức học phí này – Trường Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng không thể nào đào tạo một bác sĩ mà chỉ tốn hơn 1 triệu đồng/tháng. Đặc biệt ngay cả đào tạo học sinh tiểu học cũng không có mức này.

Trường Đại học Y Dược TP.HCM

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Mức học phí bình quân tối đa là 24,6 triệu đồng/năm đối với chương trình học đại trà. Trong khi đó, rất nhiều trường Y – Dược khu vực phía Bắc đã đưa ra mức học phí tăng nhẹ trong năm học 2020 – 2021 là 1,43 triệu đồng/tháng.

Theo ý kiến của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: Hiện nhà trường chưa thực hiện tự chủ đại học vì thế vẫn sẽ thu theo quy định của Nhà nước và không tăng quá cao như một số luồng ý kiến mà dư luận đang lo lắng.

Một số trường Đại học Y Dược trên cả nước có mức học phí tăng từ 14,3 triệu đồng/năm như:

 • Trường Đại học Dược Hà Nội
 • Trường Đại học Y Thái Bình
 • Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
 • Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên
 • Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng
 • Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam
 • Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế

Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nhà trường thông báo mức học phí các ngành trong năm học 2020 – 2021 là 14,3 triệu đồng. Còn đối với ngành Răng – Hàm – Mặt thì hệ chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm.

Học phí ngành Y Dược năm học 2020 - 2021 tăng cao

Trường Đại học Y tế công cộng

Mức học phí năm học này dao động từ 9,8 triệu đồng – 14,3 triệu đồng/năm và tùy vào từng ngành. Bạn có thể thấy học phí các trường thuộc khối ngành sức khỏe khu vực phía Nam hiện nay đang có sự chênh lệch cao nhất lên đến 6,15 lần so với mức học phí của các trường đào tạo ngành học này tại các cơ sở phía Bắc.

Các cơ sở đào tạo ngành học này tại khu vực phía Bắc hiện đang thu theo quy định của Nhà nước ở mức 14,3 triệu đồng/ năm. Đối với trường tư mức học phí cao nhất gần 200 triệu đồng/năm. Hiện nay, trong nhóm các trường tư có đào tạo chuyên ngành Y Dược mức học phí chủ yếu sẽ dao động từ 20 – 70 triệu đồng/năm. Chỉ riêng đối với ngành Răng – Hàm – Mặt tại Đại học Hồng Bàng thì mức học phí lên tới gần 200 triệu đồng/năm.  

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Trường bắt đầu đào tạo khối ngành sức khỏe vào năm 2016 năm học nay đưa ra 50 triệu đồng/năm đối với ngành Y đa khoa và 25 triệu đồng/năm đối với ngành Dược học.

ĐĂNG KÝ HỌC CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ

Trường Đại học Đại Nam ( Hà Nội )

Đây cũng là năm đầu tiên nhà trường tuyển sinh ngành Y Khoa và nhà trường đã dự kiến sẽ tuyển 50 sinh viên đầu tiên để đào tạo ngành học này. Mức học phí nhà trường đưa ra là 65 triệu đồng/năm. Đặc biệt trước đó 2 ngành đào tạo về sức khỏe cũng được mở tại trường này là ngành Dược học và Điều dưỡng với mức học phí lần lượt là: 30 triệu đồng/năm và 24 triệu đồng/năm.

Tại khu vực phía Nam thì mức học phí đào tạo ngành Y – Dược tại một số trường ở mức cao như:

 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM): Ngành Răng – Hàm – Mặt chương trình cử nhân ( 165 triệu đồng/năm). Chương trình tiếng anh là 198 triệu đồng/tháng. Các ngành còn lại dao động từ 45 – 85 triệu đồng/năm.
 • Trường Đại học Tân Tạo (Long An) trong năm học 2020 – 2021 học phí cũng ở mức cao với 150 triệu đồng/năm. Học phí các ngành còn lại thu theo tín chỉ với mức 1,3 triệu đồng/tín chỉ lý thuyết và 1,95 triệu đồng/tín chỉ thực hành, dự kiến học phí một năm là 40 triệu đồng.
 • Trường ĐH Yersin (Lâm Đồng): trung bình mức học phí là 15-16 triệu đồng/năm.

Nhìn chung thông tin về học phí ở nhiều trường đào tạo chuyên ngành Y Dược năm học 2020 – 2021 gây xôn xao dư luận. Bài viết trên hy vọng sẽ giúp các thí sinh cân nhắc và lựa chọn được ngôi trường học phù hợp với bản thân cũng như điều kiện kinh tế.

Thông tin hữu ích khác
tong-hop-nhung-tuyen-xe-bus-di-qua-cac-truong-dai-hoc-sinh-vien-nen-luu-lai Tổng hợp những tuyến xe bus đi qua các trường Đại học sinh viên nên lưu lại khi cần Xe bus là một trong những phương tiện đi lại được nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi lên Đại học bởi sự thuận tiện và giá rẻ của loại phương tiện này. Để tiện cho việc đi lại, hãy nhớ kỹ những tuyến xe bus đi qua trường ĐH của mình qua bài viết dưới đây nhé! canh-cua-hep-cho-thi-sinh-xet-tuyen-bo-sung-vao-nhung-truong-top-dau Cánh cửa hẹp cho thí sinh xét tuyển bổ sung vào những trường top đầu Thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 đang làm thủ tục xác nhận nhập học nhưng nhiều trường đã thông báo xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, cánh cửa xét tuyển bổ sung rất hẹp cho thí sinh. truong-cao-dang-ngoai-ngu-va-cong-nghe-viet-nam-xet-tuyen-bo-sung-chi-tieu-cac-nganh-ngoai-ngu-he-cao-dang-chinh-quy-2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam xét tuyển bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngoại ngữ hệ Cao đẳng chính quy 2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam thông báo tuyển sinh bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngôn ngữ Anh - Trung - Nhật - Hàn năm 2020. Đặc biệt nhà trường dành nhiều suất học bổng cho Tân sinh viên ngay sau khi nhập học. thi-sinh-can-chuan-bi-gi-cho-ky-tuyen-sinh-2021 Thí sinh cần chuẩn bị gì cho Kỳ tuyển sinh 2021? Điểm chuẩn của một số ngành năm nay cao ngất ngưởng khiến nhiều phụ huynh và thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT năm sau không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người quan tâm đến chiến lược mà các trường đại học sẽ thực hiện trong mùa tuyển sinh năm 2021. 83-truong-dai-hoc-se-bat-dau-xet-tuyen-nguyen-vong-bo-sung-tu-ngay-1510 83 trường đại học sẽ bắt đầu xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 15/10 Theo Bộ GD&ĐT, sau đợt tuyển sinh đợt 1, còn 83 trường có tỷ lệ tuyển sinh dưới 50% được đăng ký tuyển sinh bổ sung từ ngày 15/10/2020 đến hết năm 2020. xet-tuyen-bo-sung-the-nao-de-de-trung-tuyen Xét tuyển bổ sung thế nào để dễ trúng tuyển? Bài viết này ban tuyển sinh Trường Cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn thí sinh cách làm thế nào để xét tuyển bổ sung dễ trúng tuyển. Các bậc phụ huynh, các em học sinh cùng theo dõi để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé! 
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680