Đăng ký xét tuyển

Thống kê mức học phí gây sốc của tất cả trường Y Dược năm 2020

Cập nhật: 13/06/2020 10:02 | Người đăng: An Bình | 541 lượt xem

Thống kê mức học phí gây sốc của tất cả trường Y Dược năm 2020

Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công nghệ Việt Nam đã thống kê lại mức học phí năm học 2020 – 2021 của các trường Y – Dược trên cả nước. Trong đó có ngành với mức học phí lên đến gần 200 triệu/ năm.

Các trường Y Dược khối công lập dao động từ 14,3 – 88 triệu đồng

Năm học 2020 – 2021, học phí nhiều trường đào tạo ngành Y, Dược trên cả nước trong năm nay có sự biến động rõ rệt. Với mức học phí cao nhất ở khối trường công lập hiện nay là 88 triệu đồng/năm đối với ngành Răng – Hàm – Mặt chất lượng cao thuộc khoa Y của Trường Đại học Quốc gia TPHCM.

Hai ngành còn lại của cơ sở đào tạo này cũng có mức học phí tương đối cao so với mặt bằng chung tại các trường công lập đào tạo nhóm sức khỏe. Cụ thể:

 • Ngành Y Khoa chất lượng cao: 65 triệu đồng/năm
 • Ngành Dược học chất lượng cao: 55 triệu đồng/ năm

Trường Đại học Y Dược TP.HCM

Nhà trường cũng gây sốc khi tăng cao nhất gấp 5 lần mức học phí so với những khóa trước lên mức 30 – 70 triệu đồng/năm tuy nhiên tùy từng ngành học. Đối với mức học phí này – Trường Đại học Y Dược TP.HCM cho rằng không thể nào đào tạo một bác sĩ mà chỉ tốn hơn 1 triệu đồng/tháng. Đặc biệt ngay cả đào tạo học sinh tiểu học cũng không có mức này.

Trường Đại học Y Dược TP.HCM

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Mức học phí bình quân tối đa là 24,6 triệu đồng/năm đối với chương trình học đại trà. Trong khi đó, rất nhiều trường Y – Dược khu vực phía Bắc đã đưa ra mức học phí tăng nhẹ trong năm học 2020 – 2021 là 1,43 triệu đồng/tháng.

Theo ý kiến của Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: Hiện nhà trường chưa thực hiện tự chủ đại học vì thế vẫn sẽ thu theo quy định của Nhà nước và không tăng quá cao như một số luồng ý kiến mà dư luận đang lo lắng.

Một số trường Đại học Y Dược trên cả nước có mức học phí tăng từ 14,3 triệu đồng/năm như:

 • Trường Đại học Dược Hà Nội
 • Trường Đại học Y Thái Bình
 • Trường Đại học Y Dược Hải Phòng
 • Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên
 • Khoa Y Dược – Đại học Đà Nẵng
 • Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam
 • Trường Đại học Y Dược – Đại học Huế

Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nhà trường thông báo mức học phí các ngành trong năm học 2020 – 2021 là 14,3 triệu đồng. Còn đối với ngành Răng – Hàm – Mặt thì hệ chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm.

Học phí ngành Y Dược năm học 2020 - 2021 tăng cao

Trường Đại học Y tế công cộng

Mức học phí năm học này dao động từ 9,8 triệu đồng – 14,3 triệu đồng/năm và tùy vào từng ngành. Bạn có thể thấy học phí các trường thuộc khối ngành sức khỏe khu vực phía Nam hiện nay đang có sự chênh lệch cao nhất lên đến 6,15 lần so với mức học phí của các trường đào tạo ngành học này tại các cơ sở phía Bắc.

Các cơ sở đào tạo ngành học này tại khu vực phía Bắc hiện đang thu theo quy định của Nhà nước ở mức 14,3 triệu đồng/ năm. Đối với trường tư mức học phí cao nhất gần 200 triệu đồng/năm. Hiện nay, trong nhóm các trường tư có đào tạo chuyên ngành Y Dược mức học phí chủ yếu sẽ dao động từ 20 – 70 triệu đồng/năm. Chỉ riêng đối với ngành Răng – Hàm – Mặt tại Đại học Hồng Bàng thì mức học phí lên tới gần 200 triệu đồng/năm.  

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Trường bắt đầu đào tạo khối ngành sức khỏe vào năm 2016 năm học nay đưa ra 50 triệu đồng/năm đối với ngành Y đa khoa và 25 triệu đồng/năm đối với ngành Dược học.

ĐĂNG KÝ HỌC CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ

Trường Đại học Đại Nam ( Hà Nội )

Đây cũng là năm đầu tiên nhà trường tuyển sinh ngành Y Khoa và nhà trường đã dự kiến sẽ tuyển 50 sinh viên đầu tiên để đào tạo ngành học này. Mức học phí nhà trường đưa ra là 65 triệu đồng/năm. Đặc biệt trước đó 2 ngành đào tạo về sức khỏe cũng được mở tại trường này là ngành Dược học và Điều dưỡng với mức học phí lần lượt là: 30 triệu đồng/năm và 24 triệu đồng/năm.

Tại khu vực phía Nam thì mức học phí đào tạo ngành Y – Dược tại một số trường ở mức cao như:

 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM): Ngành Răng – Hàm – Mặt chương trình cử nhân ( 165 triệu đồng/năm). Chương trình tiếng anh là 198 triệu đồng/tháng. Các ngành còn lại dao động từ 45 – 85 triệu đồng/năm.
 • Trường Đại học Tân Tạo (Long An) trong năm học 2020 – 2021 học phí cũng ở mức cao với 150 triệu đồng/năm. Học phí các ngành còn lại thu theo tín chỉ với mức 1,3 triệu đồng/tín chỉ lý thuyết và 1,95 triệu đồng/tín chỉ thực hành, dự kiến học phí một năm là 40 triệu đồng.
 • Trường ĐH Yersin (Lâm Đồng): trung bình mức học phí là 15-16 triệu đồng/năm.

Nhìn chung thông tin về học phí ở nhiều trường đào tạo chuyên ngành Y Dược năm học 2020 – 2021 gây xôn xao dư luận. Bài viết trên hy vọng sẽ giúp các thí sinh cân nhắc và lựa chọn được ngôi trường học phù hợp với bản thân cũng như điều kiện kinh tế.

Thông tin hữu ích khác
thoi-gian-nhan-giay-bao-du-thi-cach-tra-cuu-giay-bao-tren-tai-khoan-thisinhthitotnghiepthpteduvn Thời gian nhận Giấy báo dự thi, cách tra cứu giấy báo trên tài khoản thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn Giấy báo dự thi rất quan trọng với các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020. Các bạn chú ý tra cứu Giấy báo dự thi và kiểm tra các thông tin chính xác.  tphcm-gan-5000-thi-sinh-khong-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-bang-ket-qua-thi-tot-nghiep TPHCM: Gần 5.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp Năm nay, TPHCM có hơn 74.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, trong đó có hơn 4.600 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp; thi tốt nghiệp và tuyển sinh là hơn 66.100 thí sinh và chỉ thi tuyển sinh là hơn 3.300 thí sinh. nhieu-nganh-hap-dan-phai-dong-cua-som-vi-dong-thi-sinh Nhiều ngành hấp dẫn phải đóng cửa sớm vì đông thí sinh Nhiều ngành học ở bậc CĐ năm nay bội thu thí sinh, thậm chí có trường phải dừng nhận đăng ký vì lo vượt chỉ tiêu. bo-cau-hoi-trac-nghiem-cac-chuyen-de-quan-trong-on-thi-cap-toc-mon-toan-tot-nghiep-thpt-2020-co-loi-giai Bộ câu hỏi trắc nghiệm các chuyên đề quan trọng ôn thi cấp tốc môn Toán tốt nghiệp THPT 2020 (có lời giải) Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam xin gửi tới các thí sinh bài tập trắc nghiệm về các chuyên đề quan trọng ôn thi Toán THPT quốc gia 2020 (có đáp án và lời giải chi tiết) để tham khảo dưới đây.  thi-tot-nghiep-thpt-2020-se-bao-ve-ba-vong-khu-vuc-in-sao-de-thi-den-ngay-108 Thi tốt nghiệp THPT 2020: Sẽ bảo vệ ba vòng khu vực in sao đề thi đến ngày 10/8 Trong công văn gửi Bộ Công an về phối hợp tổ chức thi Tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT đề nghị bố trí lực lượng phong tỏa, bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi, đến hết ngày 10/8. hoc-sinh-duoc-cap-giay-chung-nhan-hoan-thanh-chuong-trinh-neu-thi-khong-dat Học sinh được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu thi không đạt Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư Quy định mẫu Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680