Đăng ký xét tuyển

Tìm hiểu về các cách học tiếng Nhật

Cập nhật: 23/05/2020 15:21 | Người đăng: Lệ Thủy | 555 lượt xem

Tìm hiểu về các cách học tiếng Nhật

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó, không chỉ đòi hỏi sự chăm chỉ mà cần có cách học tiếng Nhật phù hợp. Dưới đây Cao đẳng ngoại ngữ sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách học tiếng Tiếng Nhật, hy vọng sẽ thực sự hữu ích cho bạn.

Tìm hiểu về các cách học tiếng Nhật

Cách học tiếng Nhật dễ nhớ

 • Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình, điều này bắt buộc chúng ta càng phải nâng cao trí tưởng tượng có thể nghĩ ra một hình ảnh nào đó liên quan đến từ vựng tiếng Trung.
 • Không nhất thiết phải học quá kỹ từ vựng tiếng Trung một lần mà lặp lại nó một cách thường xuyên, đều đó giúp não bộ của chúng ta ghi nhớ từ mới sâu hơn.
 • Tập trung cao độ phân chia thời gian ra cho mỗi việc hơn là làm nhiều việc cùng một lúc. Khi ghi nhớ từ vựng tiếng Trung hãy loại bỏ hết các công việc khác ra khỏi đầu.
 • Hình ảnh, âm thanh, hay vận động tùy vào sự tương thích giúp bạn có phương pháp học phù hợp với bản thân mình.
 • Học bằng mắt, mũi, miệng, tai, và toàn bộ cơ thể, tạo ra một động tác đặc thù gắn với từ vựng đó. Để khi thực hiện động tác đó là sẽ nhớ ngay đến từ vựng tiếng Trung mà bạn học.
 • Khi học tạo ra sự liên kết giữa các cảm xúc: vui, buồn, hài hước, phẫn nộ đều có thể thể hiện để ghi nhớ từ vựng tiếng Trung.
 • Cải thiện 50% khả năng ghi nhớ là sử dụng flashcard, đễ dàng mang theo và học mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt với một từ mới sẽ được lý giải cặn kẽ và có ví dụ cụ thể.
 • Việc gõ trên máy tính là điều đang khiến cho chúng ta thụ động và quên đi mặt chữ trong tiếng Trung. Thay vì học bằng cách gõ trên máy tính thì tự viết tay thật nhiều lần. Mỗi lần đưa nét chữ lại ghi nhớ thêm nhiều hơn.
 • Bằng cách nói lớn là bài chuẩn cho việc ghi nhớ từ vựng tiếng Trung. Chỉ có khi phát ra bằng chính miệng mình không những giúp bạn kiểm tra phát âm mà còn giúp bạn nhớ lâu hơn.
 • Ghi nhớ từ vựng tiếng Trung không phải là ghi nhớ từng chữ cái riêng lẻ, đoạn trong bài. Bạn phải học trong từng ngữ cảnh thì mới có thể ứng dụng nó trong từng hoàn cảnh khi gặp phải.
 • Từng giai điệu của bài hát sẽ thẩm thấu nhanh dù không hiểu nghĩa của nó, thông qua các bài hát để ghi nhớ từ vựng đó là cách học tiếng Nhật dễ nhớ.
 • Thời gian nghỉ giữa các buổi học khoảng 10 phút cũng đủ để giúp duy trì ghi nhớ 20% lượng thông tin.
 • Cần chia từ vựng tiếng Trung thành từng nhóm nhất định, điều này sẽ giúp việc nhớ từng cụm thông tin mà không bị rối.
 • Khi chia thành nhóm riêng lẻ nhưng không có nghĩa là không có liên kết. Tệp thông tin cần ghi nhớ sẽ được tập hợp trong một không gian chung để bạn có thể đi đi lại lại trong không gian đó. Cần định hướng từng nội dung và sắp xếp nó thật lô gic để phản xạ nhanh hơn.
cach-hoc-tieng-nhat
Học tiếng Nhật dễ nhớ nhất

Cách học tiếng Nhật dễ nhất

Đọc to, phát âm chuẩn từ cần học: Hầu hết ngôn ngữ trên thế giới đều có hình thức đồng âm khác nghĩa. Việc đọc to và phát âm chuẩn sẽ bổ trợ cho việc nhớ từ vựng lâu, và giúp sử dụng từ linh hoạt với phát âm chính xác trên phương diện giao tiếp.

Học theo hai chiều của từ vựng Việt <–> Nhật: học không kỹ hai chiều của từ vựng sẽ gặp phải tình huống dở khóc dở cười trong biên, phiên dịch.

Học qua những câu truyện ngắn: đó là một cách hiệu quả để học và sử dụng tiếng Nhật một cách tự nhiên, tạo thành phản xạ. Hãy sử dụng những câu truyện ngắn, tốt nhất là nghe cùng một câu truyện nhưng ở các thì khác nhau: quá khứ, hiện tại, tương lai, điều đó giúp sự linh hoạt hơn khi tiếp xúc với tiếng Nhật.

Chỉ sử dụng các tài liệu thực tế: để muốn nói tốt và được người Nhật nói hãy sử dụng các tạp chí thực tế, chương trình truyền hình, phim, radio,… hay một phần mềm, trang web được xây dựng trên các tài liệu thực tế, giúp tiết kiệm thời gian học và có thể sử dụng luôn tiếng Nhật giao tiếp

Nghe và lặp lại: Mỗi lần nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật, hãy dừng, và nhắc lại nó. Hãy tập nói lại thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Với cách học tiếng Nhật dễ nhớ, đơn giản này sẽ hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học, mang lại một kết quả không thể ngờ. Nên ghi âm lại và nhờ người kiểm tra nhé.
Kết bạn với các người nói tiếng Nhật: dành thời gian trò chuyện với những người bản xứ hoặc các người yêu thích tiếng Nhật, thông qua quá trình kết nối và xây dựng các mối quan hệ với những người nói tiếng Nhật khác, tạo động lực để nâng cao trình độ bản thân. Chỉ cần dành khoảng 10 hoặc 20 phút mỗi ngày để nói thì khả năng nói tiếng Nhật sẽ cải thiện rất đáng kể.

Cách học tiếng Nhật cơ bản

Để bắt đầu học một ngôn ngữ nào bạn phải bắt đầu học bảng chữ cái. Với học tiếng Nhật cơ bản bắt buộc phải nằm lòng lòng hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana còn bảng chữ Kanji bạn sẽ học từ từ. Sau khi đã thành thạo hai bảng chữ này, phần đa mọi người sẽ tập trung vào học Ngữ pháp tiếng Nhật. Thay vì đi theo lối mòn khi học ngoại ngữ hãy bắt đầu luyện phát âm các từ vựng mới vì khi phát âm đúng bạn sẽ nghe đúng và nói chuẩn.

Luyện nghe các đoạn hội thoại đơn giản và nghe nghe và nghe thật nhiều lần, nghe đi nghe lại mặc dù lúc đầu có thể nghe không hiểu, sau một thời gian luyện nghe thật nhiều bạn sẽ mở phần sách đi kèm hội thoại để xem kỹ nội dung học. Cuối cùng mới bắt đầu tập viết các từ vựng mới còn ngữ pháp  không cần phải học vì khi bạn tập trả lời đặt các câu hỏi câu trả lời đó chính là cách học ngữ pháp chuẩn nhất mà không cần bất kỳ quyển sách nào dạy.

Cách học tiếng Nhật hiệu quả

Từ vựng: Học nhóm từ, hệ thống từ theo chủ đề chú trọng học Kanji. Cách tốt nhất để học từ vựng tiếng Nhật là học theo nhóm từ và theo hoàn cảnh nhất định, phương pháp này sẽ giúp sự gợi nhớ và liên tưởng đến từ hơn là học từng từ rời rạc. Kanji được dùng trong đời sống hằng ngày rất nhiều, để có được vốn từ lớn và áp dụng được rộng rãi, dù khó khăn nhưng cần chú trọng.

cach-hoc-tieng-nhat
Mỗi cách học tiếng Nhật sẽ giúp bạn cải thiện những kỹ năng nhất định

Ngữ pháp: phân tích ngữ pháp câu nâng dần thành đoạn, bài, đó là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Hãy học dần cú pháp của những câu đơn giản cho đến nâng cao dần, khi  đã quen với việc đặt câu hãy dựa vào những chủ đề xung quanh bản thân, mỗi tuần đặt ra từ 1 đến 2 chủ đề, sử dụng vốn ngữ pháp đã học để viết thành các đoạn, các bài. 

Nghe và nói: Nghe bài nói mẫu của người Nhật, tập nói theo bài nói mẫu, ghi âm rồi ghe lại đoạn ghi âm. Giúp tiết kiệm thời gian học nghe và nói thì kết hợp cả hai kỹ năng này luyện tập như một phương pháp.  Trước tiên hãy nghe đoạn hội thoại hay đối thoại tiếng Nhật rồi phân tích ý nghĩa, ngữ pháp và từ được sử dụng trong câu, từ đó học thêm được từ và ngữ pháp mới. Sau đó tập nói theo bài mẫu, ghi âm lại giọng nói, nghe lại để so sánh cách phát âm của bản thân so với bài mẫu, hoặc nhờ một người bạn thành thạo tiếng nHật nghe giúp và hướng dẫn cho lỗi phát âm sai của bạn, và giúp bạn có cách phát âm chuẩn nhất.

Sử dụng các app học tiếng Nhật: giúp tối đa hiệu quả học tiếng Nhật cần tải các app học tiếng Nhật trên điện thoại, điều này giúp tiếp cận tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi khi bạn có thời gian rảnh rỗi như trên xe buýt, trên tàu điện,… 

Đọc truyện tranh, nghe nhạc, xem phim để học tiếng Nhật: việc học trở nên nhàm chán hãy tự tạo hứng thú cho bản thân bằng việc nghe nhạc, đọc truyện và xem phim để học tiếng Nhật. Hay đọc truyện ngắn, truyện cười để làm quen với các mẫu câu và học từ mới. Đến khi có một vốn Nhật ngữ phong phú rồi hãy tìm đến tiểu thuyết và các tác phẩm văn học Nhật. Như vậy người học càng học thêm được nhiều cấu trúc câu mới, từ mới và cách sử dụng chúng trong nhiều trường hợp khác nhau. Đây được xem là cách học tiếng Nhật hiệu quả.

Sử dụng tiếng Nhật một cách thực tế: khi bạn dự định du học Nhật Bản hay làm tại các công ty Nhật, hãy đọc sách chuyên ngành bằng tiếng Nhật, xem báo, nghe đài, xem thời sự truyền hình bằng tiếng Nhật. Tập bắt chuyện với người Nhật cũng là một cách rất hay để luyện tập giao tiếp thực tế nhất.

Mỗi cách học tiếng Nhật sẽ giúp bạn cải thiện những kỹ năng nhất định, người học có thể kết hợp những phương pháp lại với nhau để đạt hiệu quả cao trong học tập. Trường hợp còn thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, giải đáp một cách tốt nhất. Chúc các bạn học tập tốt.

Thông tin hữu ích khác
top-nhung-trang-website-hoc-cao-dang-tieng-nhat-hieu-qua Top nhưng trang website học cao đẳng tiếng Nhật hiệu quả Việc biết thêm và có văn bằng tiếng Nhật trong tay sẽ tạo cho các bạn những cơ hội việc làm tốt nhất. Nhưng học cao đẳng tiếng Nhật như thế nào? Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn những website học tiếng Nhật hiệu quả nhất.  chuong-trinh-dao-tao-nganh-ngon-ngu-nhat Chương trình đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật Ngôn ngữ Nhật là ngôn ngữ đang được ưa chuộng nhất tại khu vực châu Á và trở thành ngôn ngữ “hot” của các bạn trẻ đam mê ngoại ngữ.Và trong khi Việt Nam - Nhật Bản ngày càng mở rộng các mối quan hệ hợp tác thì xu thế học ngôn ngữ Nhật là bước đi đầy triển vọng cho các bạn trẻ. day-hoc-tieng-nhat-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau Dạy học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu Dạy học tiếng Nhật là vấn đề hiện nay đang được các trường đào tạo quan tâm và liên tục đổi mới sao cho hiệu quả. chi-phi-hoc-tieng-nhat-tai-truong-cao-dang-ngoai-ngu Chi phí học tiếng Nhật tại trường Cao đẳng ngoại ngữ Trường Cao đẳng ngoại ngữ là đơn vị đào tạo ngôn ngữ học đang được săn đón, với mức chi phí phù hợp cho mặt bằng chung. cach-tu-hoc-tieng-nhat-hieu-qua-cho-nguoi-bat-dau Cách tự học tiếng Nhật hiệu quả cho người bắt đầu Cao đẳng ngoại ngữ  bật mí cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất, được nghiên cứu và đã áp dụng thành công cho các học viên ở trường. phuong-phap-hoc-tieng-nhat-nhanh-thuoc-va-nho-lau Phương pháp học tiếng Nhật nhanh thuộc và nhớ lâu Để học tiếng Nhật hiệu quả, cao đẳng tiếng Nhật xin giới thiệu đến các học viên, sinh viên một số phương pháp học tiếng Nhật nhanh thuộc và nhớ lâu.
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680