Đăng ký xét tuyển

Tổng hợp những tác phẩm văn học xuất hiện nhiều lần trong đề thi môn Ngữ Văn

Cập nhật: 08/06/2020 14:03 | Người đăng: An Bình | 319 lượt xem

Tổng hợp những tác phẩm văn học xuất hiện nhiều lần trong đề thi môn Ngữ Văn

Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Việt Nam đã tổng hợp lại những tác phẩm thường xuyên được đưa vào đề thi Đại học, đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia qua những năm.

Theo như khảo sát của các thầy cô về đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT trong những năm gần đây, thi Đại học khối C và khối D cũng như thi THPT Quốc gia 2015 – 2019 có một số tác phầm xuất hiện trong đề thi thường xuyên như sau:

Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm)

Tác phẩm Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm là một trong những tác phẩm xuất hiện với tần số dày đặc trong đề thi Ngữ Văn như thi THPT Quốc gia năm 2017, thi tốt nghiệp năm 2013, thi tốt nghiệp năm 2008 đặc biệt là thi Đại học khối C vào năm 2005…

Có rất nhiều đoạn thơ trong tác phẩm này được trích ra và yêu cầu các thí sinh nêu cảm nhận điển hình là đoạn :

“ Đất nước nói anh đến trường

   Nước là nơi em tắm

   Đất nước là nơi ta hẹn hò …”

Vợ nhặt (Kim Lân)

Tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân cũng là một trong những tác phẩm quan trọng trong chương trình Ngữ Văn lớp 12 và tác phẩm này đã xuất hiện trong đề thi như:

 • Thi THPT Quốc gia 2016
 • Thi Đại học khối D năm 2012
 • Thi Đại học khối C năm 2009
 • Thi tốt nghiệp năm 2011

Những câu hỏi xoay quanh tác phẩm hiện nay chủ yếu cũng liên quan đến phân tích tình huống truyện từ đó nói lên khát vọng của con người. Đồng thời là những câu hỏi về cảm nhận cũng như kết thúc tác phẩm, cảm nhận về vẻ đẹp lẩn khuất của người nhặt cùng với một tác phẩm khác…

Ai đã đặt tên cho dòng sông (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

Tác phẩm này từng xuất hiện tại :

 • Đề thi Đại học khối C năm 2012
 • Đề thi Đại học khối C năm 2010
 • Đề thi tốt nghiệp năm 2009…

Trong năm 2019, đề thi môn Ngữ Văn phần nghị luận văn học cũng vào tác phẩm này. Đề bài nêu rõ thí sinh cảm nhận về đoạn văn, cảm nhận về vẻ đẹp của hình tượng sông Hương qua ngòi bút của tác giả …

Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành)

Trong những năm gần đây thì tác phẩm Rừng xà nu không xuất hiện nhiều tuy nhiên từ năm 2012 trở về trước tác phẩm này rất hay được ra trong đề thi và nội dung câu hỏi cũng khá quen thuộc đó là phân tích hình tượng cây và nhân vật Tnú ….

Tây tiến (Quang Dũng)

Tác phẩm Tây tiến là tác phẩm thơ thường xuyên xuất hiện trong đề thi môn Ngữ Văn hiện nay. Cụ thể:

 • Trong năm 2013 xuất hiện xuất tại đề thi Đại học khối C với yêu cầu cảm nhận về hình tượng người lính trước 2 nhận định cụ thể.
 • Tây Tiến còn được ra trong đề thi Đại học khối C năm 2008
 • Thi tốt nghiệp năm 2006
 • Thi tốt nghiệp năm 2005

ĐĂNG KÝ NGAY CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ ĐỂ TÌM KIẾM CƠ HỘI VIỆC LÀM TRONG NGÀNH NGOẠI NGỮ

Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)

Tác phẩm này theo thống kê cũng được ra đề thi tới 4 lần trong đề thi Ngữ Văn từ năm 2002 tới nay đề bài chủ yếu xoay quanh sức sống tâm hồn với những diễn biến tâm trạng hành động trong đêm tình của nhân vật Mị.

Việt Bắc ( Tố Hữu )

Đây cũng là tác phẩm được xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp nhiều năm qua với nội dung yêu cầu chủ yếu thí sinh phân tích cái đẹp trong đoạn thơ:

“ Mình đi, có nhớ những ngày

Mưa nguồn suối lũ, những mây cùng mưa

Mình về, có nhớ chiến khu …”

Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân)

Tác phẩm này cũng được ra tới 4 lần trong đề thi Ngữ Văn cụ thể như:

 • Đề thi tốt nghiệp năm 2012
 • Đề thi Đại học khối C năm 2003

Đề bài yêu cầu phân tích hình tượng Sông Đà, hình tượng người lái đò để làm nổi bật cách miêu tả nhân vật của Nguyễn Tuân.

Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)

Chiếc thuyền ngoài xa – một trong những tác phẩm được ra thường xuyên cũng rất quen thuộc với các thí sinh cụ thể:

 • Xuất hiện tại đề thi THPT Quốc gia 2018
 • Thi THPT Quốc gia 2015

Đề Ngữ Văn với câu hỏi phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh Chiếc thuyền ngoài xa cũng như cảnh bạo lực ở gia đình làng chài. Sau đóm yêu cầu phân tích người đàn bà hàng chài trong đoạn trích và chi tiết tấm ảnh của cuối truyện.

Chí Phèo (Nam Cao)

Đây là tác phẩm thuộc kiến thức lớp 11 cũng rất hay trở thành nguồn cảm hứng của người ra đề nhiều năm qua. Chí Phèo đã xuất hiện tại đề thi Đại học khối D năm 2012, đề thi Đại học khối D năm 2010 và đề thi Đại học khối D năm 2004 …

Thông tin hữu ích khác
ty-le-thi-sinh-du-thi-tot-nghiep-thpt-chi-de-xet-tot-nghiep-tang Tỷ lệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT chỉ để xét tốt nghiệp tăng. Tình hình về tỷ lệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 như thế nào? Các bạn dự thi chỉ để xét tốt nghiệp chiếm bao nhiêu %. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!  khi-nao-den-thoi-gian-dieu-chinh-nguyen-vong-thi-dai-hoc-2020 Khi nào đến thời gian điều chỉnh nguyện vọng thi Đại học 2020? Rất nhiều thí sinh thắc mắc về thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển Đại học 2020. Vậy hãy cùng ban tư vấn tuyển sinh của Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam giải đáp những thắc mắc này nhé! thoi-gian-nhan-giay-bao-du-thi-cach-tra-cuu-giay-bao-tren-tai-khoan-thisinhthitotnghiepthpteduvn Thời gian nhận Giấy báo dự thi, cách tra cứu giấy báo trên tài khoản thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn Giấy báo dự thi rất quan trọng với các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2020. Các bạn chú ý tra cứu Giấy báo dự thi và kiểm tra các thông tin chính xác.  tphcm-gan-5000-thi-sinh-khong-dang-ky-xet-tuyen-dai-hoc-bang-ket-qua-thi-tot-nghiep TPHCM: Gần 5.000 thí sinh không đăng ký xét tuyển đại học bằng kết quả thi tốt nghiệp Năm nay, TPHCM có hơn 74.000 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT, trong đó có hơn 4.600 thí sinh chỉ thi tốt nghiệp; thi tốt nghiệp và tuyển sinh là hơn 66.100 thí sinh và chỉ thi tuyển sinh là hơn 3.300 thí sinh. nhieu-nganh-hap-dan-phai-dong-cua-som-vi-dong-thi-sinh Nhiều ngành hấp dẫn phải đóng cửa sớm vì đông thí sinh Nhiều ngành học ở bậc CĐ năm nay bội thu thí sinh, thậm chí có trường phải dừng nhận đăng ký vì lo vượt chỉ tiêu. bo-cau-hoi-trac-nghiem-cac-chuyen-de-quan-trong-on-thi-cap-toc-mon-toan-tot-nghiep-thpt-2020-co-loi-giai Bộ câu hỏi trắc nghiệm các chuyên đề quan trọng ôn thi cấp tốc môn Toán tốt nghiệp THPT 2020 (có lời giải) Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam xin gửi tới các thí sinh bài tập trắc nghiệm về các chuyên đề quan trọng ôn thi Toán THPT quốc gia 2020 (có đáp án và lời giải chi tiết) để tham khảo dưới đây. 
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680