Đăng ký xét tuyển

Tổng hợp những tác phẩm văn học xuất hiện nhiều lần trong đề thi môn Ngữ Văn

Cập nhật: 08/06/2020 14:03 | Người đăng: An Bình | 798 lượt xem

Tổng hợp những tác phẩm văn học xuất hiện nhiều lần trong đề thi môn Ngữ Văn

Ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Việt Nam đã tổng hợp lại những tác phẩm thường xuyên được đưa vào đề thi Đại học, đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia qua những năm.

Theo như khảo sát của các thầy cô về đề thi Ngữ Văn tốt nghiệp THPT trong những năm gần đây, thi Đại học khối C và khối D cũng như thi THPT Quốc gia 2015 – 2019 có một số tác phầm xuất hiện trong đề thi thường xuyên như sau:

Đất nước (Nguyễn Khoa Điềm)

Tác phẩm Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm là một trong những tác phẩm xuất hiện với tần số dày đặc trong đề thi Ngữ Văn như thi THPT Quốc gia năm 2017, thi tốt nghiệp năm 2013, thi tốt nghiệp năm 2008 đặc biệt là thi Đại học khối C vào năm 2005…

Có rất nhiều đoạn thơ trong tác phẩm này được trích ra và yêu cầu các thí sinh nêu cảm nhận điển hình là đoạn :

“ Đất nước nói anh đến trường

   Nước là nơi em tắm

   Đất nước là nơi ta hẹn hò …”

Vợ nhặt (Kim Lân)

Tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân cũng là một trong những tác phẩm quan trọng trong chương trình Ngữ Văn lớp 12 và tác phẩm này đã xuất hiện trong đề thi như:

 • Thi THPT Quốc gia 2016
 • Thi Đại học khối D năm 2012
 • Thi Đại học khối C năm 2009
 • Thi tốt nghiệp năm 2011

Những câu hỏi xoay quanh tác phẩm hiện nay chủ yếu cũng liên quan đến phân tích tình huống truyện từ đó nói lên khát vọng của con người. Đồng thời là những câu hỏi về cảm nhận cũng như kết thúc tác phẩm, cảm nhận về vẻ đẹp lẩn khuất của người nhặt cùng với một tác phẩm khác…

Ai đã đặt tên cho dòng sông (Hoàng Phủ Ngọc Tường)

Tác phẩm này từng xuất hiện tại :

 • Đề thi Đại học khối C năm 2012
 • Đề thi Đại học khối C năm 2010
 • Đề thi tốt nghiệp năm 2009…

Trong năm 2019, đề thi môn Ngữ Văn phần nghị luận văn học cũng vào tác phẩm này. Đề bài nêu rõ thí sinh cảm nhận về đoạn văn, cảm nhận về vẻ đẹp của hình tượng sông Hương qua ngòi bút của tác giả …

Rừng xà nu (Nguyễn Trung Thành)

Trong những năm gần đây thì tác phẩm Rừng xà nu không xuất hiện nhiều tuy nhiên từ năm 2012 trở về trước tác phẩm này rất hay được ra trong đề thi và nội dung câu hỏi cũng khá quen thuộc đó là phân tích hình tượng cây và nhân vật Tnú ….

Tây tiến (Quang Dũng)

Tác phẩm Tây tiến là tác phẩm thơ thường xuyên xuất hiện trong đề thi môn Ngữ Văn hiện nay. Cụ thể:

 • Trong năm 2013 xuất hiện xuất tại đề thi Đại học khối C với yêu cầu cảm nhận về hình tượng người lính trước 2 nhận định cụ thể.
 • Tây Tiến còn được ra trong đề thi Đại học khối C năm 2008
 • Thi tốt nghiệp năm 2006
 • Thi tốt nghiệp năm 2005

ĐĂNG KÝ NGAY CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ ĐỂ TÌM KIẾM CƠ HỘI VIỆC LÀM TRONG NGÀNH NGOẠI NGỮ

Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)

Tác phẩm này theo thống kê cũng được ra đề thi tới 4 lần trong đề thi Ngữ Văn từ năm 2002 tới nay đề bài chủ yếu xoay quanh sức sống tâm hồn với những diễn biến tâm trạng hành động trong đêm tình của nhân vật Mị.

Việt Bắc ( Tố Hữu )

Đây cũng là tác phẩm được xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp nhiều năm qua với nội dung yêu cầu chủ yếu thí sinh phân tích cái đẹp trong đoạn thơ:

“ Mình đi, có nhớ những ngày

Mưa nguồn suối lũ, những mây cùng mưa

Mình về, có nhớ chiến khu …”

Người lái đò sông Đà (Nguyễn Tuân)

Tác phẩm này cũng được ra tới 4 lần trong đề thi Ngữ Văn cụ thể như:

 • Đề thi tốt nghiệp năm 2012
 • Đề thi Đại học khối C năm 2003

Đề bài yêu cầu phân tích hình tượng Sông Đà, hình tượng người lái đò để làm nổi bật cách miêu tả nhân vật của Nguyễn Tuân.

Chiếc thuyền ngoài xa (Nguyễn Minh Châu)

Chiếc thuyền ngoài xa – một trong những tác phẩm được ra thường xuyên cũng rất quen thuộc với các thí sinh cụ thể:

 • Xuất hiện tại đề thi THPT Quốc gia 2018
 • Thi THPT Quốc gia 2015

Đề Ngữ Văn với câu hỏi phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh Chiếc thuyền ngoài xa cũng như cảnh bạo lực ở gia đình làng chài. Sau đóm yêu cầu phân tích người đàn bà hàng chài trong đoạn trích và chi tiết tấm ảnh của cuối truyện.

Chí Phèo (Nam Cao)

Đây là tác phẩm thuộc kiến thức lớp 11 cũng rất hay trở thành nguồn cảm hứng của người ra đề nhiều năm qua. Chí Phèo đã xuất hiện tại đề thi Đại học khối D năm 2012, đề thi Đại học khối D năm 2010 và đề thi Đại học khối D năm 2004 …

Thông tin hữu ích khác
tong-hop-nhung-tuyen-xe-bus-di-qua-cac-truong-dai-hoc-sinh-vien-nen-luu-lai Tổng hợp những tuyến xe bus đi qua các trường Đại học sinh viên nên lưu lại khi cần Xe bus là một trong những phương tiện đi lại được nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi lên Đại học bởi sự thuận tiện và giá rẻ của loại phương tiện này. Để tiện cho việc đi lại, hãy nhớ kỹ những tuyến xe bus đi qua trường ĐH của mình qua bài viết dưới đây nhé! canh-cua-hep-cho-thi-sinh-xet-tuyen-bo-sung-vao-nhung-truong-top-dau Cánh cửa hẹp cho thí sinh xét tuyển bổ sung vào những trường top đầu Thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 đang làm thủ tục xác nhận nhập học nhưng nhiều trường đã thông báo xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, cánh cửa xét tuyển bổ sung rất hẹp cho thí sinh. truong-cao-dang-ngoai-ngu-va-cong-nghe-viet-nam-xet-tuyen-bo-sung-chi-tieu-cac-nganh-ngoai-ngu-he-cao-dang-chinh-quy-2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam xét tuyển bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngoại ngữ hệ Cao đẳng chính quy 2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam thông báo tuyển sinh bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngôn ngữ Anh - Trung - Nhật - Hàn năm 2020. Đặc biệt nhà trường dành nhiều suất học bổng cho Tân sinh viên ngay sau khi nhập học. thi-sinh-can-chuan-bi-gi-cho-ky-tuyen-sinh-2021 Thí sinh cần chuẩn bị gì cho Kỳ tuyển sinh 2021? Điểm chuẩn của một số ngành năm nay cao ngất ngưởng khiến nhiều phụ huynh và thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT năm sau không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người quan tâm đến chiến lược mà các trường đại học sẽ thực hiện trong mùa tuyển sinh năm 2021. 83-truong-dai-hoc-se-bat-dau-xet-tuyen-nguyen-vong-bo-sung-tu-ngay-1510 83 trường đại học sẽ bắt đầu xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 15/10 Theo Bộ GD&ĐT, sau đợt tuyển sinh đợt 1, còn 83 trường có tỷ lệ tuyển sinh dưới 50% được đăng ký tuyển sinh bổ sung từ ngày 15/10/2020 đến hết năm 2020. xet-tuyen-bo-sung-the-nao-de-de-trung-tuyen Xét tuyển bổ sung thế nào để dễ trúng tuyển? Bài viết này ban tuyển sinh Trường Cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn thí sinh cách làm thế nào để xét tuyển bổ sung dễ trúng tuyển. Các bậc phụ huynh, các em học sinh cùng theo dõi để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé! 
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680