Đăng ký xét tuyển

Trượt ĐH đợt 1: Thí sinh bình tĩnh, còn cơ hội trúng tuyển đợt xét bổ sung

Cập nhật: 06/10/2020 11:54 | Người đăng: CĐ Ngoại Ngữ | 520 lượt xem

Trượt ĐH đợt 1: Thí sinh bình tĩnh, còn cơ hội trúng tuyển đợt xét bổ sung

Đây là "mách nước" từ các chuyên gia tuyển sinh với điều kiện thí sinh phải theo dõi sát sao những thông tin về tuyển sinh từ các ngành, các trường mà mình yêu thích.

Đăng ký học Cao Đẳng Ngoại Ngữ với nhiều học bổng hấp dẫn

Trao đổi phóng viên, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) cho biết có nhiều nguyên nhân khiến điểm chuẩn dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay tăng cao.

Có ảnh hưởng từ COVID-19

Dịch COVID-19 bùng nổ khiến Bộ GD&ĐT quyết định mục tiêu kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chủ yếu là phục vụ công tác xét tốt nghiệp, vì thế đề thi có yêu cầu thấp hơn năm 2019 dẫn đến điểm mặt bằng của thí sinh năm nay cao hơn.

Theo bà Thủy, với quy định của quy chế tuyển sinh hiện hành, thí sinh được phép đăng ký không giới hạn nguyện vọng vào các trường, các ngành. Bộ GD&ĐT cũng thường xuyên khuyến cáo, truyền thông qua các kênh thông tin để thí sinh lưu ý khi đăng ký xét tuyển bằng điểm thi THPT.

Tuy nhiên, có một số thí sinh chỉ đăng ký 1 (hoặc rất ít) nguyện vọng, hoặc chỉ đăng ký vào các ngành, trường thuộc tốp đầu, có mức độ cạnh tranh rất lớn. Theo nguyên tắc, các trường sẽ xét tuyển theo điểm thi từ cao xuống thấp (không phân biệt thứ tự nguyện vọng của thí sinh).

Do giới hạn về chỉ tiêu tuyển sinh, việc thí sinh có điểm thi thấp hơn các thí sinh khác không trúng tuyển là việc tất yếu có thể xảy ra, mặc dù thí sinh đó có điểm thi cao hoặc rất cao.

Nhiều thí sinh điểm cao nhưng không đậu đại học

Điểm cao nhưng không đậu, tính sao?

Trước tình trạng này, thí sinh đạt điểm cao nhưng không đậu nên làm thế nào? Theo bà Thủy, hầu hết trường được xét tuyển nhiều đợt trong năm, đợt 1 xét tuyển chung cũng chỉ là một trong nhiều đợt xét tuyển của các trường. Nếu đợt xét tuyển không đủ chỉ tiêu đề ra thì nhà trường sẽ xem xét các chỉ tiêu tuyển sinh còn lại để quyết định có xét tuyển bổ sung nữa hay không (ở các đợt tiếp theo).

Nếu có đợt xét tuyển bổ sung, các trường sẽ công bố chỉ tiêu và mức điểm nhận hồ sơ (lưu ý điểm nhận hồ sơ không thấp hơn mức điểm trúng tuyển đợt 1), thời gian nhận hồ sơ, thời gian xét tuyển... sau đó trường sẽ công bố kết quả trên trang thông tin điện tử của trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thí sinh có thể dựa vào những thông tin đó để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào trường (nộp tại trường, qua chuyển phát nhanh, hoặc theo quy định của từng trường); thí sinh cũng có thể nộp xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhiều đợt khác nhau để xét tuyển.

Bà Nguyễn Thu Thủy cũng cho biết Bộ GD&ĐT khuyến khích các trường nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu thì nên mở thêm các đợt xét tuyển bổ sung để tạo điều kiện cho các thí sinh có điểm thi THPT tốt nhưng chưa đậu theo kết quả xét tuyển đợt 1.

Ngoài ra, thí sinh còn có cơ hội tuyển sinh vào các chương trình liên kết đào tạo quốc tế (thường có điểm chuẩn thấp hơn một chút - PV).

Thông tin hữu ích khác
tong-hop-nhung-tuyen-xe-bus-di-qua-cac-truong-dai-hoc-sinh-vien-nen-luu-lai Tổng hợp những tuyến xe bus đi qua các trường Đại học sinh viên nên lưu lại khi cần Xe bus là một trong những phương tiện đi lại được nhiều bạn sinh viên lựa chọn khi lên Đại học bởi sự thuận tiện và giá rẻ của loại phương tiện này. Để tiện cho việc đi lại, hãy nhớ kỹ những tuyến xe bus đi qua trường ĐH của mình qua bài viết dưới đây nhé! canh-cua-hep-cho-thi-sinh-xet-tuyen-bo-sung-vao-nhung-truong-top-dau Cánh cửa hẹp cho thí sinh xét tuyển bổ sung vào những trường top đầu Thí sinh trúng tuyển đại học đợt 1 đang làm thủ tục xác nhận nhập học nhưng nhiều trường đã thông báo xét tuyển bổ sung. Tuy nhiên, cánh cửa xét tuyển bổ sung rất hẹp cho thí sinh. truong-cao-dang-ngoai-ngu-va-cong-nghe-viet-nam-xet-tuyen-bo-sung-chi-tieu-cac-nganh-ngoai-ngu-he-cao-dang-chinh-quy-2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam xét tuyển bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngoại ngữ hệ Cao đẳng chính quy 2020 Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam thông báo tuyển sinh bổ sung chỉ tiêu các ngành Ngôn ngữ Anh - Trung - Nhật - Hàn năm 2020. Đặc biệt nhà trường dành nhiều suất học bổng cho Tân sinh viên ngay sau khi nhập học. thi-sinh-can-chuan-bi-gi-cho-ky-tuyen-sinh-2021 Thí sinh cần chuẩn bị gì cho Kỳ tuyển sinh 2021? Điểm chuẩn của một số ngành năm nay cao ngất ngưởng khiến nhiều phụ huynh và thí sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT năm sau không khỏi bất ngờ, lo lắng. Nhiều người quan tâm đến chiến lược mà các trường đại học sẽ thực hiện trong mùa tuyển sinh năm 2021. 83-truong-dai-hoc-se-bat-dau-xet-tuyen-nguyen-vong-bo-sung-tu-ngay-1510 83 trường đại học sẽ bắt đầu xét tuyển nguyện vọng bổ sung từ ngày 15/10 Theo Bộ GD&ĐT, sau đợt tuyển sinh đợt 1, còn 83 trường có tỷ lệ tuyển sinh dưới 50% được đăng ký tuyển sinh bổ sung từ ngày 15/10/2020 đến hết năm 2020. xet-tuyen-bo-sung-the-nao-de-de-trung-tuyen Xét tuyển bổ sung thế nào để dễ trúng tuyển? Bài viết này ban tuyển sinh Trường Cao đẳng ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam sẽ giới thiệu tới các bạn thí sinh cách làm thế nào để xét tuyển bổ sung dễ trúng tuyển. Các bậc phụ huynh, các em học sinh cùng theo dõi để hiểu rõ hơn vấn đề này nhé! 
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680