Đăng ký xét tuyển

Tuyển sinh 2020: Chỉ tiêu sư phạm tăng mạnh

Cập nhật: 30/06/2020 10:19 | Người đăng: An Bình | 452 lượt xem

Tuyển sinh 2020: Chỉ tiêu sư phạm tăng mạnh

So với năm 2020 thì chỉ tiêu ngành của ngành Sư phạm ở nhiều trường và nhiều ngành tăng cao. Theo đó, còn có ngành tăng lên gấp 5 lần  cao hơn năm ngoái.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa hoàn tất việc giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường có đào tạo giáo viên dựa trên thông tin đăng ký của các trường. So với năm 2019 thì chỉ tiêu nhiều trường và nhiều ngành tăng khá cao.

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành sư phạm tăng

Theo Phó Giáo sư Phùng Gia Thế - Trưởng phòng Đào tạo Đại học Sư phạm Hà Nội 2 cho biết: Chỉ tiêu của trường năm nay tăng thêm hơn 2.200. Còn trường Đại học Sư phạm Đà nẵng thì chỉ tiêu năm nay tăng thêm mấy trăm chỉ tiêu tổng số lên 4000 chỉ tiêu.

Còn trường Đại học Sư phạm TP.HCM, chỉ tiêu năm nay tăng lên hơn 1000 lên 5313 chỉ tiêu. Đối với ngành tăng mạnh như Giáo dục thể chất sẽ tăng từ 60 lên 109, còn ngành sư phạm tin học tăng từ 80 lên 120 chỉ tiêu…. Có rất nhiều ngành tăng gấp 2 – 3 lần so với năm ngoái như: Ngành Giáo dục Đặc biệt, Giáo dục chính trị, Sư phạm Toán, Sư phạm Hóa học …

Ngành Sư phạm chỉ tiêu tăng mạnh trong năm 2020 

Đặc biệt, có ngành tăng trên 5 lần so với những năm trước như ngành: Sư phạm tiếng Pháp từ 30 lên 172 chỉ tiêu. Đặc biệt, chỉ tiêu các ngành đào tạo cũng tăng mạnh ở nhiều trường Đại học địa phương khác. Cụ thể như: Trường Đại học Cần Thơ năm nay được giao hơn 2000 chỉ tiêu đào tạo chính quy bậc Đại học các ngành Sư phạm trong khi năm ngoái chỉ trên 300 chỉ tiêu.

Trường ĐH Đà Lạt năm nay cũng được giao 270 chỉ tiêu cho 9 ngành sư phạm, tăng thêm 120 so với năm ngoái. Cụ thể tăng ở các ngành:

  • Giáo dục Tiểu học: 70 chỉ tiêu
  • Sư phạm tiếng Anh: 50 chỉ tiêu
  • Sư phạm Toán :30 chỉ tiêu
  • Sư phạm Ngữ văn: 30 chỉ tiêu
  • Các ngành còn lại chỉ có 20 chỉ tiêu.

Trường Đại học Đồng Tháp: Chỉ tiêu được giao 940 tăng hơn 300 chỉ tiêu so với năm 2019.

ĐĂNG KÝ HỌC CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ

Vì sao chỉ tiêu ngành Sư phạm tăng?

Thực chất nhu cầu giáo viên thời gian tới khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới là rất lớn. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã tham gia điều tiết chỉ tiêu đào tạo sư phạm trong cả nước cần phải dựa trên dự báo nhu cầu của các địa phương. Trong 2 năm trước, Bộ đã cắt giảm mạnh các chỉ tiêu chỉ tiêu các trường sư phạm, quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Phó Giáo sư Lưu Trang cho biết: Trong năm 2019, các trường sư phạm và trường có đào tạo ngành sư phạm trên cả nước chỉ tiêu chỉ đạt 46% chỉ có trường Đại học Sư phạm Huế tuyển được 30-40%. Việc Bộ tham gia điều tiết chỉ tiêu đào tạo sư phạm là rất cần thiết tuy nhiên để tránh việc không thừa giáo viên tại các tỉnh hay thiếu giáo viên ở từng vùng miền bộ cần giải quyết căn cơ bài toán này. Các trường được giao nhiệm vụ đào tạo cụ thể theo nhu cầu địa phương và địa phương nên cam kết sử dụng nhân lực của trường đó. Lúc đó mới không xảy ra tình trạng sinh viên ra trường không có việc làm. Với những trường hợp thí sinh khi nhìn vào chỉ tiêu quá ít cũng không dám đăng ký vì sợ không có cơ hội do đó, các ngành chỉ được giao tuyển sinh 10 thí sinh năm ngoái nay và trong năm nay tăng lên tối thiểu 30 chỉ tiêu.

Khi chỉ tiêu tăng đột biến mà vẫn có thể dẫn đến khả năng dư thừa đội ngũ giáo viên trong tương lai. Bộ cần nhìn nhận để tránh tình trạng này xảy ra đứng bên ngoài nhìn nhận đang có sự dư thừa nhưng bên trong ngành mới thấy đang thiếu giáo viên đến khốc liệt.

Bà Trang phân tích: Thừa là thừa nhân lực đào tạo ở những nơi và những trường đào tạo không đảm bảo. Những trường này do Bộ không quản lý được vì kinh phí do các địa phương cấp. Vì thế, từ năm 2018 thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bỏ điểm sàn những trường này càng bị tê liệt.

Thông tin hữu ích khác
thi-tot-nghiep-thpt-2020-se-bao-ve-ba-vong-khu-vuc-in-sao-de-thi-den-ngay-108 Thi tốt nghiệp THPT 2020: Sẽ bảo vệ ba vòng khu vực in sao đề thi đến ngày 10/8 Trong công văn gửi Bộ Công an về phối hợp tổ chức thi Tốt nghiệp THPT, Bộ GD&ĐT đề nghị bố trí lực lượng phong tỏa, bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi, đến hết ngày 10/8. hoc-sinh-duoc-cap-giay-chung-nhan-hoan-thanh-chuong-trinh-neu-thi-khong-dat Học sinh được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu thi không đạt Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư Quy định mẫu Giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông. sinh-vien-tot-nghiep-xuat-sac-duoc-xet-tuyen-vao-cong-chuc-tu-ngay-172020 Sinh viên tốt nghiệp xuất sắc được xét tuyển vào công chức từ ngày 1/7/2020 Các sinh viên tốt nghiệp xuất sắc là một trong những trường hợp được xét tuyển làm việc không xác định thời hạn trong luật sửa đổi và bổ sung một số điều của luật cán bộ, công chức và viên chức.   bo-chinh-sach-mien-hoc-phi-voi-sinh-vien-su-pham-tu-ngay-17 Bỏ chính sách miễn học phí với sinh viên sư phạm từ ngày 1/7 Sinh viên ngành sư phạm sẽ không còn được hưởng chính sách miễn học phí căn cứ theo luật Giáo dục 2019 được áp dụng từ ngày 1/7/2020.   dieu-kien-de-duoc-tham-gia-cong-tac-thanh-tra-thi-tot-nghiep-thpt Điều kiện để được tham gia công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT Đối với công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT năm 2020 hiện nay đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo lên kế hoạch chi tiết và rất chặt chẽ. Lưu ý những cán bộ đạt yêu cầu qua các bài test mới được tham gia các đoàn thanh tra và kiểm tra tại kỳ thi.   ho-so-cua-thi-sinh-tu-do-can-nhung-gi Hồ sơ của thí sinh tự do cần những gì? Thời gian này đang là giai đoạn nước rút để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT Quốc gia và tuyển sinh Đại học – Cao đẳng. Tuy nhiên, việc chuẩn bị hồ sơ để thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học – Cao đẳng nhiều thí sinh vẫn gặp phải những sai sót.
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680