Đăng ký xét tuyển

Tuyển sinh Cao đẳng, Đại học năm 2020 nên để các trường tự chủ

Cập nhật: 17/03/2020 10:51 | Người đăng: An Bình | 19 lượt xem

Tuyển sinh Cao đẳng, Đại học năm 2020 nên để các trường tự chủ

Theo tiến sĩ Nguyễn Viết Chức cho rằng đợt nghỉ học phòng tránh dịch Covid-19 hiện nay, các ý kiến như đề nghị tinh giản chương trình học, nên bỏ kỳ thi THPT Quốc gia 2019…..Tính đến thời điểm hiện tại thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra kế hoạch điều chỉnh lùi thời gian kết thúc năm học đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

Theo đó, Bộ Giáo dục điều chỉnh kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020. Thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 8-11/8/2020.Thời điểm này, rất nhiều vấn đề liên quan đến việc dạy và học được các chuyên gia nêu quan điểm cần thiết phải tính toán để có sự thay đổi phù hợp.

Trong đó, việc có nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành một kỳ thi quốc gia không? Việc lấy kết quả này làm cơ sở để xét tuyển đại học có phù hợp, một lần nữa được nhắc đến.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: “Cá nhân tôi cho rằng không phải vì dịch Covid-19 học sinh phải nghỉ học thời gian dài, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải 2 lần thay đổi thời gian kết thúc năm học mà nên bỏ kỳ thi quốc gia. Bởi mục tiêu kỳ thi là để công nhận tốt nghiệp cho học sinh sau 12 năm học phổ thông thì như vậy có cần thiết?

Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức.

Như hiện nay, kỳ thi đang gộp 2 mục tiêu vừa xét tốt nghiệp vừa là cơ sở để các trường đại học xét tuyển là Bộ Giáo dục đang "lo" thay việc tuyển sinh đầu vào cho các trường đại học.

Rõ ràng, Luật Giáo dục Đại học sửa đổi đã trao quyền tự chủ cho phép các trường đại học được tổ chức nhiều phương thức tuyển sinh nhằm chọn ra số lượng thí sinh phù hợp với tiêu chí của từng trường.

Các trường được tự xác định chỉ tiêu, lập đề án tuyển sinh, xác định các điều kiện tuyển sinh và tham gia các nhóm tuyển sinh hoặc tuyển sinh độc lập vì thế theo tôi Bộ nên mạnh dạn trả lại cho các trường tự lo”.

Tiến sĩ Chức nhấn mạnh: “Tôi đã nói nhiều lần rồi, Toán – Lý – Hóa của Đại học Bách khoa nó khác với Sư phạm, Thương Mại, Tổng hợp.

Mỗi trường đại học có yêu cầu đầu vào khác nhau, cách thức đào tạo khác nhau. Vì thế, họ có thể chủ động để ra các đề thi hoặc có phương thức tuyển sinh phù hợp. Bộ "lo" thay mãi có thể khiến các trường ngại thay đổi.

Nhìn từ các nước phát triển, những trường đại học lớn không tuyển sinh chỉ dựa vào kết quả thi phổ thông”.

Ông cũng nhấn mạnh, nếu các trường tự tổ chức thi đề riêng, để đảm bảo chất lượng cũng như để kiểm soát đồng bộ được thì Bộ Giáo dục và Đào tạo phải quản lý chứ không thể để tự tung tự tác, các trường muốn làm đề thế nào cũng được.

Tuyển sinh năm 2020 nên để các trường tự chủ

Bởi nếu vậy sẽ quay lại thời kỳ trường đại học thành các lò luyện thi, ôn tủ. Để giải quyết tình trạng này, Bộ nên ở vai trò tập hợp các đề thi từ các trường cùng lĩnh vực đào tạo trong cả nước thành một ngân hàng đề thi.

Từ đó, Bộ chọn ra các đề thi phù hợp nhất làm đề thi chung cho khối ngành. Các đơn vị liên quan làm nghiêm túc, có sự giám sát của Bộ thì không thể lộ đề hay chuyện thầy ra đề thầy ôn thi như trước kia được”, Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức phân tích.Theo Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức, có nhiều cách để không làm cồng kềnh thành một kỳ thi quốc gia như đang triển khai từ trước đến nay, trả lại đúng chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo là quản lý giáo dục chứ không phải tổ chức làm giáo dục.

“Dạy, học, thi cử là chức năng của các cơ sở giáo dục đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo; Sở Giáo dục và Đào tạo chức năng là nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về sự dạy học ở tất cả các địa phương, các cơ sở giáo dục.

Có làm như thế thì tinh thần tự chủ của các trường mới rõ. Nếu Bộ cứ ôm mãi các việc thi cử vào thì rất khó thoát ra để đúng vai là quản lý được.

Đợt dịch Covid-19 các chuyên gia luôn khuyến cáo là không nên tập trung đông người.

Dịp này chúng ta bàn đến nhiều chuyện trong giáo dục như tinh giản chương trình, bàn chuyện thúc đẩy học trực tuyến, công nhận kết quả đó thì cũng nên nghĩ xa, kỹ hơn để tính toán kỳ thi tốt nghiệp hợp lý hơn, không nên thành một kỳ thi quốc gia như hiện nay”, Tiến sĩ Chức nêu quan điểm.

Thông tin hữu ích khác
thi-thpt-quoc-gia-2020-khi-nao-thi-sinh-duoc-roi-khoi-phong-thi Thi THPT Quốc gia 2020: Khi nào thí sinh được rời khỏi phòng thi? Quy chế dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã quy định các thí sinh không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Cụ thể là 2 phần 3 thời gian làm bài thi môn tự luận.         chinh-thuc-chot-thi-thpt-quoc-gia-2020-vao-ngay-9-108 Chính thức "Chốt" thi THPT Quốc Gia 2020 vào ngày 9-10.8 Chính phủ đã thống nhất với các phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Đúng như dự định, kỳ thi sẽ được tổ chức vào 2 ngày 9-10.8 do Bộ GD-ĐT chủ trì.  thay-doi-cach-danh-gia-hoc-sinh-diem-so-khong-con-la-tat-ca Thay đổi cách đánh giá học sinh: Điểm số không còn là tất cả Mới đây, theo dự thảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành một số môn học như Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ … thuộc cấp THCS và THPT sẽ được đánh giá bằng hình thức nhận xét đồng thời kết hợp với điểm số của thí sinh đó. Qua đó, điểm số không còn nói lên tất cả đặc biệt là năng lực của thí sinh. tim-hieu-ve-khoi-v-gom-nhung-mon-nao Tìm hiểu về khối V gồm những môn nào? Trong những năm gần đây, khối ngành năng khiếu được rất nhiều thí sinh quan tâm. Nếu như bạn có năng khiếu hội họa và muốn thi về khối V cần phải tìm hiểu ngành nghề, trường nào đào tạo. Tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời về vấn đề này các bạn nhé! thi-dai-hoc-khoi-c-lam-nghe-gi-nam-2020 Thi đại học khối C làm nghề gì năm 2020? Bạn đang theo học khối C sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn ngành nghề. Đặc biệt trong năm 2020 có rất nhiều nghề triển vọng hiện nay như: Khối ngành sư phạm, tâm lý, phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch … hoc-tot-khoi-a-nen-chon-nganh-khoi-a-nao-de-xin-viec Học tốt khối A nên chọn ngành khối A nào dễ xin việc? Nếu bạn đang theo học khối A thì đây cũng là ngành dễ xin việc nhất. Hiện nay, khối A có thể dự tuyển vào rất nhiều ngành học và rất nhiều các trường danh tiếng có chất lượng đào tạo tốt. Vậy hiện nay các ngành khối A bao gồm những ngành nào?  
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680