Đăng ký xét tuyển

Tuyển sinh Cao đẳng, Đại học năm 2020 nên để các trường tự chủ

Cập nhật: 17/03/2020 10:51 | Người đăng: An Bình | 148 lượt xem

Tuyển sinh Cao đẳng, Đại học năm 2020 nên để các trường tự chủ

Theo tiến sĩ Nguyễn Viết Chức cho rằng đợt nghỉ học phòng tránh dịch Covid-19 hiện nay, các ý kiến như đề nghị tinh giản chương trình học, nên bỏ kỳ thi THPT Quốc gia 2019…..Tính đến thời điểm hiện tại thì Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra kế hoạch điều chỉnh lùi thời gian kết thúc năm học đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc gia 2020.

Theo đó, Bộ Giáo dục điều chỉnh kết thúc năm học trước ngày 15/7/2020. Thi trung học phổ thông quốc gia từ ngày 8-11/8/2020.Thời điểm này, rất nhiều vấn đề liên quan đến việc dạy và học được các chuyên gia nêu quan điểm cần thiết phải tính toán để có sự thay đổi phù hợp.

Trong đó, việc có nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông thành một kỳ thi quốc gia không? Việc lấy kết quả này làm cơ sở để xét tuyển đại học có phù hợp, một lần nữa được nhắc đến.

Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết: “Cá nhân tôi cho rằng không phải vì dịch Covid-19 học sinh phải nghỉ học thời gian dài, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải 2 lần thay đổi thời gian kết thúc năm học mà nên bỏ kỳ thi quốc gia. Bởi mục tiêu kỳ thi là để công nhận tốt nghiệp cho học sinh sau 12 năm học phổ thông thì như vậy có cần thiết?

Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức.

Như hiện nay, kỳ thi đang gộp 2 mục tiêu vừa xét tốt nghiệp vừa là cơ sở để các trường đại học xét tuyển là Bộ Giáo dục đang "lo" thay việc tuyển sinh đầu vào cho các trường đại học.

Rõ ràng, Luật Giáo dục Đại học sửa đổi đã trao quyền tự chủ cho phép các trường đại học được tổ chức nhiều phương thức tuyển sinh nhằm chọn ra số lượng thí sinh phù hợp với tiêu chí của từng trường.

Các trường được tự xác định chỉ tiêu, lập đề án tuyển sinh, xác định các điều kiện tuyển sinh và tham gia các nhóm tuyển sinh hoặc tuyển sinh độc lập vì thế theo tôi Bộ nên mạnh dạn trả lại cho các trường tự lo”.

Tiến sĩ Chức nhấn mạnh: “Tôi đã nói nhiều lần rồi, Toán – Lý – Hóa của Đại học Bách khoa nó khác với Sư phạm, Thương Mại, Tổng hợp.

Mỗi trường đại học có yêu cầu đầu vào khác nhau, cách thức đào tạo khác nhau. Vì thế, họ có thể chủ động để ra các đề thi hoặc có phương thức tuyển sinh phù hợp. Bộ "lo" thay mãi có thể khiến các trường ngại thay đổi.

Nhìn từ các nước phát triển, những trường đại học lớn không tuyển sinh chỉ dựa vào kết quả thi phổ thông”.

Ông cũng nhấn mạnh, nếu các trường tự tổ chức thi đề riêng, để đảm bảo chất lượng cũng như để kiểm soát đồng bộ được thì Bộ Giáo dục và Đào tạo phải quản lý chứ không thể để tự tung tự tác, các trường muốn làm đề thế nào cũng được.

Tuyển sinh năm 2020 nên để các trường tự chủ

Bởi nếu vậy sẽ quay lại thời kỳ trường đại học thành các lò luyện thi, ôn tủ. Để giải quyết tình trạng này, Bộ nên ở vai trò tập hợp các đề thi từ các trường cùng lĩnh vực đào tạo trong cả nước thành một ngân hàng đề thi.

Từ đó, Bộ chọn ra các đề thi phù hợp nhất làm đề thi chung cho khối ngành. Các đơn vị liên quan làm nghiêm túc, có sự giám sát của Bộ thì không thể lộ đề hay chuyện thầy ra đề thầy ôn thi như trước kia được”, Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức phân tích.Theo Tiến sĩ Nguyễn Viết Chức, có nhiều cách để không làm cồng kềnh thành một kỳ thi quốc gia như đang triển khai từ trước đến nay, trả lại đúng chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo là quản lý giáo dục chứ không phải tổ chức làm giáo dục.

“Dạy, học, thi cử là chức năng của các cơ sở giáo dục đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo; Sở Giáo dục và Đào tạo chức năng là nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về sự dạy học ở tất cả các địa phương, các cơ sở giáo dục.

Có làm như thế thì tinh thần tự chủ của các trường mới rõ. Nếu Bộ cứ ôm mãi các việc thi cử vào thì rất khó thoát ra để đúng vai là quản lý được.

Đợt dịch Covid-19 các chuyên gia luôn khuyến cáo là không nên tập trung đông người.

Dịp này chúng ta bàn đến nhiều chuyện trong giáo dục như tinh giản chương trình, bàn chuyện thúc đẩy học trực tuyến, công nhận kết quả đó thì cũng nên nghĩ xa, kỹ hơn để tính toán kỳ thi tốt nghiệp hợp lý hơn, không nên thành một kỳ thi quốc gia như hiện nay”, Tiến sĩ Chức nêu quan điểm.

Thông tin hữu ích khác
bi-quyet-noi-tieng-anh-tuyet-dinh Bí quyết nói tiếng Anh tuyệt đỉnh Chúng ta đã học tiếng anh từ rất lâu nhưng không phải ai cũng có khả năng tiếp thu và học tiếng anh thành công. Kỹ năng nói trong việc học tiếng Anh đang làm khó bạn? Đừng lo nhé, sau đây sẽ là những bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh tuyệt đỉnh. hoc-cao-dang-ngoai-ngu-o-dau-chat-luong-nhat-tai-ha-noi Học cao đẳng Ngoại ngữ ở đâu chất lượng nhất tại Hà Nội? Bạn là người có niềm đam mê với ngoại ngữ các thứ tiếng như: Tiếng Anh, Nhật, Hàn, Trung…. Thế nhưng lại chưa tìm ra được địa chỉ học ở đâu uy tín và chất lượng nhất. Đặc biệt là phương pháp học sao cho hiệu quả thì bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề học Cao đẳng Ngoại ngữ ở đâu chất lượng nhất tại Hà Nội các bạn nhé! xet-tuyen-hoc-ba-nganh-ngoai-ngu-co-hoi-cho-thi-sinh-co-hoc-luc-trung-binh-kha Xét tuyển học bạ ngành ngoại ngữ - Cơ hội cho thí sinh có học lực trung bình, khá Hiện nay ngoại ngữ đang là mối quan tâm hàng đầu của các bạn trẻ và đây là ngành học sẽ mang đến nhiều cơ hội việc làm cho tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội. Chính vì thế việc xét tuyển học bạ ngành ngoại ngữ cũng được rất nhiều trường trong cả nước áp dụng. hoc-ngoai-ngu-nen-hoc-o-dau Học ngoại ngữ, nên học ở đâu? Hiện nay, ngoại ngữ các thứ tiếng như Anh, Nhật, Trung, Hàn… được rất nhiều các quốc gia trên thế giới sử dụng làm ngôn ngữ chính thức. Như vậy, chỉ với việc thông thạo ngoại ngữ thì chắc chắn tương lai của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Việc quan trọng bây giờ là học ngoại ngữ, nên học ở đâu? mach-ban-bi-quyet-on-tap-khoi-d-dat-diem-cao Mách bạn bí quyết ôn tập khối D đạt điểm cao Trong quá trình ôn thi khối D thì việc ôn tập đúng cách, đúng phương pháp sẽ giúp bạn giảm đi những áp lực thi cử đồng thời mang lại hiệu quả cao. Bài viết dưới đây do ban tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Việt Nam chia sẻ đến các sĩ tử bí quyết ôn tập khối D để đạt điểm cao trong kỳ thi quan trọng sắp tới. thong-ke-muc-hoc-phi-nganh-ngoai-ngu-tai-cac-truong-cao-dang-dai-hoc-nam-2020 Thống kê mức học phí ngành Ngoại ngữ tại các trường Cao đẳng, Đại học năm 2020 Khối ngành Ngoại ngữ hiện nay được rất nhiều trường Cao đẳng và Đại học trên cả nước đào tạo. Tuy nhiên mức học phí của khối ngành này cũng có sự chênh lệch giữa các trường cũng như chương trình đào tạo.
Xem thêm >>

© Trường Cao Đẳng Ngoại Ngữ Và Công Nghệ Việt Nam

0969528680